Chat Facebook Chat Zalo

Phà Cát Lái hoạt động đã từ rất lâu, là điểm di chuyển chủ yếu giữa Quận 2, TP.HCM và Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Nhưng mỗi lần người dân có nhu cầu di chuyển ngang nơi này lại là một nổi ám ảnh đối với họ, đặc biệt là những ngày nghĩ lễ thì tình trạng ùn tắc giao thông nơi này phải dùng từ là “kinh khủng”.

phà cát lái quận 2

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ùn ứ nghiêm trọng tại Phà Cát Lái

Phà Cát Lái và cảng Cát Lái cách nhau khoảng vài trăm mét, nằm trên tuyến đường Nguyễn Thị Định, Phường Cát Lái, Quận 2. Lưu lượng xe tham gia giao thông trên tuyến đường này khá đông khi vào giờ cao điểm, do xe container di chuyển về cảng cộng thêm lượng xe ô tô, xe máy di chuyển ngang khu vực này dẫn đến ùn tắc nghiêm trọng.

Phà Cát Lái nằm ở Quận 2, TPHCM và đầu bên kia là Nhơn Trạch, Đồng Nai. Chỉ riêng dân số của bên kia phà Cát Lái là xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã tăng gấp 14 lần so với năm 1975, từ khoảng 1 nghìn dân tăng lên 14 nghìn dân chưa kể dân số bên Quận 2, TPHCM khi mà hàng loạt một số dự án nhà ở mọc lên khá nhiều cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông tại đây.

Phà Cát Lái mấy giờ đóng cửa?

Giờ hoạt động của Phà Cát Lái là 24/24, từ 5h sáng đến 21h trung bình khoảng 10 phút có 1 chuyến, sau 21h đến trước 5h thì cách 30 phút hoặc lâu hơn do thời gian này thấp điểm ít người di chuyển qua phà. Người dân có nhu cầu di chuyển về Đồng Nai hoặc đi Vũng Tàu, họ thường chọn thời gian đi rất sớm để tránh tình trạng ùn ứ phà.

>>> Xem thêm: bằng lái xe ô tô số tự động B11

Giải pháp để giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại Phà Cát Lái

Thông tin gần đây từ văn phòng chính phủ ngày 10.5 cho biết, Thủ tướng chính phủ vừa có văn bản đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển GTVT TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Cụ thể, bổ sung cầu thay thế phà Cát Lái được xây dựng tại Quận 2 (TPHCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), vượt sông Đồng Nai có tổng chiều dài và cầu đường dẫn 4,5 km.

Đây là công trình đường phố chính đô thị chủ yếu, vận tốc 80 km/giờ; mặt cắt ngang đường 60 m, đảm bảo 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp; mặt cắt ngang cầu phù hợp với quy mô tuyến, được xây từ năm 2017 – 2020.

Phà Cát LáiHình ảnh cầu Cát Lái trên bản vẽ

Điểm đầu của cầu Cát Lái kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2, TP.HCM) và điểm cuối của cầu sẽ cách bến phà hiện hữu khoảng 1,2 km thuộc khu vực xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Về hướng tuyến, công trình chạy dọc theo đường Nguyễn Thị Định đến khoảng đầu đường nội bộ số 21 rẽ phải vượt sông Đồng Nai, hướng về đường Lý Thái Tổ – thuộc khu đô thị Nhơn Trạch, sau đó rẽ trái kết nối với đường Lý Thái Tổ.

Theo nghiên cứu đầu tư, dự án có tổng kinh phí khoảng hơn 5.700 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay và lợi nhuận đầu tư). Trong đó, các chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là khoảng 1.225 tỷ đồng theo hình thức BOT kết hợp BT.

>>> Xem thêm: tra cứu đăng kiểm xe ô tô và xe cơ giới

Cầu Cát Lái 5.700 tỷ đồng có ý nghĩa như thế nào với TP.HCM và Đồng Nai

Không chỉ giúp người dân thoát cảnh “qua sông lụy phà”, cầu Cát Lái được cho là sẽ kéo giảm ùn tắc, giãn dân và biến Nhơn Trạch (Đồng Nai) thành ngoại ô của TP.HCM.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch hạ tầng, hiện ở khu vực Cát Lái đã có cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây nối TP HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ nhưng hướng tuyến chủ yếu vẫn là kết nối với Phan Thiết, Đà Lạt. Chưa kể, đường cao tốc chỉ dành cho ôtô, còn xe máy và các loại xe thô sơ nếu muốn từ Long Thành đến TP.HCM thì phải đi vòng khá xa. Do đó, việc cây cầu Cát Lái trong tương lai sẽ là sự kết nối tuyệt vời về giao thông giữa TP.HCM với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, giúp đường từ Sài Gòn về Vũng Tàu giảm được hơn chục cây số mà không phải mất thời gian chờ phà như trước đây.

Song song với các trục giao thông đối ngoại như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành Đai 2, Cát Lái còn sở hữu hệ thống giao thông đối nội hoàn chỉnh, chẳng hạn như đại lộ Võ Văn Kiệt, cầu Phú Mỹ, cầu Mỹ Thủy mới, cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 1, 2 và hầm vượt sông Sài Gòn. Đó là chưa kể công trình cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái (nối Quận 2 với Đồng Nai), một khi được triển khai, dự án này, cùng với nút giao Mỹ Thủy (hoàn thành vào quý 3/2018) chắc chắn sẽ tạo ra diện mạo mới cho Quận 2 nói chung và tạo đà cho KĐT Cát Lái “cất cánh”.

Từ khóa liên quan:

  • phà cát lái đi đâu
  • cảng cát lái
  • bến phà cát lái chạy đến mấy giờ
  • cảng cát lái ở đâu
  • phà cát lái ở đâu
  • giờ hoạt động phà cát lái
  • cầu cát lái
Giờ Hoạt Động Phà Cát Lái Kết Nối TpHCM – Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *