Chat Facebook Chat Zalo

Trong hệ thống bằng lái xe của Việt Nam, bằng B (bao gồm bằng B1 và bằng B2) là loại bằng lái xe dành cho ô tô dưới 9 chỗ ngồi và có tải trọng dưới 3,5 tấn và hầu hết áp dụng cho xe số sàn. Vào thời điểm này, xe số sàn vẫn là loại xe thông dụng nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo quá trình phát triển của xã hội, dòng xe số tự động bắt đầu du nhập vào và ngày càng phát triển lớn mạnh. Từ đó phát sinh thêm yêu cầu có thêm 1 loại bằng lái mới để chuyên lái các loại xe số tự động. Và từ 2016, bằng lái xe ô tô số tự động chính thức được Bộ GTVT cho phép áp dụng.

Việc bằng lái xe ô tô số tự động được phép ban hành cũng có nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận xã hội:

  • Quan điểm đồng tình: tập trung chủ yếu vào các chị em phụ nữ, khi mà nhà họ chỉ có xe số tự động. Và họ chỉ có nhu cầu lái xe số tự động thì tất nhiên họ không muốn thi bằng lái xe số sàn. Việc được cho phép học và thi bằng lái xe trên xe số tự động sẽ giúp họ vượt qua kỳ sát hạch dễ dàng hơn. Và tất nhiên họ hoàn toàn ủng hộ chủ trương này của Bộ
  • Quan điểm trái chiều: một số bộ phận khác cho rằng việc tổ chức và cấp thêm 1 loại bằng lái xe nữa sẽ làm gia tăng thêm chi phí: chi phí đầu tư xe sát hạch là xe số tự động (khi mà tất cả các xe sát hạch trước giờ đều là xe số sàn), chi phí quản lý do việc phân loại dữ liệu bằng lái xe số sàn và bằng lái xe số tự  động hay khó khăn trong việc nhận dạng bằng lái nào là dành cho số sàn, bằng lái nào dành cho số tự động khi công an cần kiểm tra..

Để giúp phân biệt bằng lái xe ô tô số tự động (hạng B1) khác với bằng lái xe ô tô hạng B1 (loại cũ), Bộ thống nhất đặt tên cho bằng lái xe ô tô số tự động là hạng B11. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn kiến thức về các loại bằng lái ô tô dưới 9 chỗ đang được lưu hành tại Việt Nam

1. Bằng lái xe ô tô số tự động (hạng B11): được cấp cho những người không hành nghề kinh doanh để điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.

– Ô tô số tự động dùng cho người khuyết tật.

Chú ý: người có bằng lái xe ô tô số tự động (hạng B11) không được phép lái xe ô tô số sàn

2. Bằng lái xe hạng B1: Là bằng lái xe được cấp cho người không hành nghề kinh doanh được điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, lái được cả xe số sàn và xe số tự động.

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

3. Bằng lái xe ô tô hạng B2: cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô 4 – 9 chỗ ngồi số sàn và số tự động, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

– Lái được các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và B11.

Nên học bằng lái xe hạng B1, B11 hay hạng B2

– Người chỉ dùng bằng lái để lái xe số tự động (xe nhà) hoặc người bị khuyết tật: nên học bằng lái xe ô tô số tự động (hạng B11) vì được học và thi trên xe số tự động. Do đó, việc thi sát hạch có phần thuận lợi hơn. Người học lái xe số tự động cũng có quy trình học và thi giống y hệt với xe số sàn chỉ khác ở chỗ là trong quá trình học và thi sẽ sử dụng xe đúng với hạng bằng mà người muốn học. Bằng lái xe ô tô số tự động B11 này có thời hạn là 10 năm.

– Người muốn lái xe ô tô số sàn và số tự động nhưng không hành nghề lái xe: đa số dành cho người lớn tuổi thì nên đăng ký bằng B1. Bằng B1 có thời hạn đến tuổi hưu (tức đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe ngoài 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp bằng)

– Người muốn lái xe ô tô số sàn và số tự động, muốn hành nghề lái xe hoặc những người muốn hiểu được kỹ năng lái xe căn bản: thì nên học bằng B2. Một số anh chị mặc dù nhà có xe số tự động nhưng vẫn muốn học và thi bằng xe số sàn (bằng B2) vì họ muốn được trải nghiệm các kỹ năng lái xe từ cơ bản đến chuyên sâu thay vì những kỹ năng lái xe đơn giản của số tự động. Bằng B2 có thời gian 10 năm kể từ ngày cấp.

Một số từ khóa liên quan:

  • Bằng lái xe ô tô số tự động là gì
  • Bằng lái xe ô tô B11
Bằng Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Hạng B11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *