Chat Facebook Chat Zalo

Quay đầu xe ô tô là một trong những thao tác thường xuyên xảy ra đối với những ai lái xe ô tô. Việc quay đầu xe là một kỹ thuật tương đối đơn giản nhưng với một số tài mới thì đây quả là điều khó khăn. Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho anh chị một số kinh nghiệm cũng như nguyên tắc quay đầu xe ô tô cho bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Quay đầu xe ô tô là một kỹ năng khá cơ bản khi lái xe nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng. Kỹ năng bạn có thể tập luyện nhưng áp lực từ các phương tiện khác, còi xe,…nhiều khi sẽ khiến bạn quên hết kỹ năng, vì vậy cần bình tĩnh trong những tình huống khó.

KINH NGHIỆM QUAY ĐẦU XE AN TOÀN NHẤT MÀ BẠN CẦN NẮM VỮNG

Khi quay đầu xe người lái xe cần phải quan sát và thực hiện các thao tác nào?

1. Thực tế trong hành trình nhiều khi phải quay xe trên đường hẹp và quay xe trên đường hẹp không thể làm một lần là được mà phải sử dụng nhiều lần thao tác “tiến – lùi” mới hoàn thành. Với những đoạn đường hẹp như đèo núi thì việc quay đầu xe luôn là mối nguy hiểm đối với tài xế. Do vậy khi quay đầu xe ở những đoạn đường nói trên các bạn phải thật sự bình tĩnh quan sát thật kỹ để đảm bảo sự an toàn nhé.

2. Các bạn cần hết sức lưu ý đến thao tác quay đầu xe. Khi đến gần địa điểm định quay, trước hết bạn phải giảm tốc độ, gài số thấp, lấn sang bên phải đường và bật đèn xi nhan rẽ trái, đồng thời chú ý quan sát xung quanh lúc quay đầu. Khi xe đạt đến địa điểm quay đầu thì xoay nhanh tay lái về bên trái và khi bánh trước tiếp cận ven đường bên trái cần nhanh chóng trả lái lại rồi dừng xe.

3. Khi lùi xe việc đầu tiên mà bạn phải làm là quan sát rõ tình huống sau xe (nên xuống xe quan sát) rồi bấm còi chuyển bánh và xoay nhanh tay lái về bên phải, đợi bánh sau tiếp cận ven đường hoặc đuôi xe gặp vật chướng ngại thì nhanh chóng trả lại tay lái rồi lập tức dừng xe. Sau khi thực hiện thao tác quay đầu xe xong bạn phải nhanh chóng lái sang hướng bên trái để hoàn thành việc quay đầu xe.

4.  Khi tiến hoặc lùi xe bạn phải thực hiện theo nguyên tắc “tiến nhiều, lùi ít” và mỗi lần dừng xe phải kéo cần phanh tay để đề phòng xe bị trượt. Khi lùi xe gặp nguy hiểm cần nhanh chóng tránh về một bên đường để bảo đảm an toàn. Bạn nên nhớ trước mỗi lần tiến hoặc lùi khi quay đầu xe nên dùng hết khả năng xoay tay lái để chuẩn bị cho lần lùi tiếp theo hoặc tiến được thuận lợi hơn.

>>> Xem thêm: kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố đông người

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC QUAY ĐẦU XE AN TOÀN NHẤT TRONG MỌI TÌNH HUỐNG

Quay đầu xe trên phố hay trên những con đường nhỏ không bao giờ là chuyện dễ dàng cho dù người lái đã có kinh nghiệm hay mới bắt đầu. Khi quay đầu xe, thời gian không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà tiêu chí hàng đầu đó là an toàn của bạn. Dưới đây là những nguyên tắc cần nắm vững:

nguyên tắc quay đầu xe

Nên tránh xa chân ga khi quay đầu xe ô tô

Chỉ dùng chân côn và phanh (Đối với xe số sàn) để căn chỉnh tốc độ khi phải tiến-lùi để quay xe. Nhả từ từ chân phanh để cảm nhận di chuyển của xe và quan sát không gian xung quanh để việc quay đầu xe diễn ra một cách an toàn và thuận lợi.

Đưa đầu vào chỗ nguy hiểm

Với những con đường hẹp, chắc chắn bạn phải dùng tới ít nhất một lần tiến-lùi thì mới quay đầu thành công. Một nguyên tắc cần nhớ khi lùi hoặc tiến là nơi địa hình nhiều rủi ro nhất, khó quan sát nhất thì đưa đầu xe vào chứ không lùi đuôi.

Nhìn qua vai

Nhìn qua vai là cách giúp bạn quan sát những điểm mù. Khi quay xe chỉ chú ý đến gương chiếu hậu là chưa đủ. Nếu trong trường hợp quay đầu trên phố hoặc khi đường đông, mắt tài xế phải hoạt động liên tục khi quay đầu. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc quay đầu xe.

Chuyển số trước khi đánh lái

Thao tác này tuyệt đối không thể thiếu trong quá trình quay đầu xe. Bởi nó giúp cho chiếc xe của bạn không bị đuối khi quay đầu. Do vậy bạn nên nhớ rằng trong mọi thao tác tiến hay lùi hoặc dừng xe nên cài số thấp cho phù hợp với tình huống và tải trọng của xe nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm và nguyên tắc quay đầu xe an toàn nhất mà bạn cần nắm vững khi quay đầu xe để tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của moi người và bản thân. Đảm bảo đúng luật quy định của Bộ GTVT. Hy vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất để đảm bảo sự an toàn khi quay đầu xe. Chúc các bác tài thành công trong những chuyến đi của mình.

Một số từ khóa liên quan:

  • Nguyên tắc quay đầu xe
  • Quay đầu xe đúng luật
  • Kinh nghiệm quay đầu xe
Nguyên Tắc Quay Đầu Xe An Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *