Chat Facebook Chat Zalo

Hiện nay cây điều là một loại cây trồng đem lại lợi ích kinh tế lớn cho nước ta. Nhưng để có thể mang lại năng suất tốt thì người nông dân cần biết cách xử lý cho điều ra hoa sớm. Cũng như phải biết bí quyết cho điều ra hoa tập trung đồng loạt. Hôm nay mình sẽ làm một bài viết giới thiệu về bí quyết cho điều ra hoa sớm cho các bạn tìm hiểu.

Lợi ích kinh tế của cây điều

Điều là cây công nghiệp dài ngày, là một trong những cây xuất khẩu mũi nhọn của nước ta hiện nay. Diện tích trồng điều của cả nước khoảng 450.000 ha với sản lượng hàng năm 400.000 tấn nguyên liệu.

Hiện đang đứng đầu trong các nước xuất khẩu nhân điều, đưa lại nguồn lợi không nhỏ cho cả người trồng lẫn các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu.

cách xử lý cho điều ra hoa sớm

Do thu nhập từ cây điều khá cao nên một số bà con nông dân trồng điều đã biết tập trung đầu tư thâm canh. Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong chăm sóc như sử dụng phân bón. Tưới nước hợp lý và xử lý để điều ra hoa tập trung. Giúp cho việc thu hoạch sớm, tăng năng suất, sản lượng, chất lượng và tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, phần lớn bà con các nơi chưa chú ý các khâu kỹ thuật, thiếu đầu tư thâm canh. Nên cây điều ra hoa lai rai, không tập trung, chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Do đó năng suất không cao, chất lượng hạt điều giảm, lợi nhuận thu được thấp.

Một số nơi do trồng quảng canh bằng các giống cũ nên điều hầu như không ra hoa. Làm nhiều hộ gia đình chán nản đã phải chặt bỏ để trồng cây khác làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất chung.

Để giúp bà con các nơi có kinh nghiệm trong việc xử lý để cây điều ra hoa tập trung cho sản lượng thu hoạch cao, chúng tôi giới thiệu những kinh nghiệm sau

Cách xử lý cho điều ra hoa sớm

Trong khi nhiều nhà vườn đang thấp thỏm lo lắng khi vườn điều ra hoa muộn và rải rác, thì có những hộ lại rất thành công. Bởi vườn điều của họ đã bước vào giai đoạn thu hoạch rộ, năng suất cao, giúp họ có thêm nguồn thu nhập chắc chắn.

Các nhà khuyến nông cho biết, phân bón cho điều là hết sức quan trọng. Nhưng tưới nước cho điều là yếu tố giúp cho năng suất điều vượt trội hơn. Trong khi đó, hiện nay nhà vườn ít quan tâm đến tưới nước và chưa biết cách tưới như thế nào cho hợp lý.

Vào mùa nắng, điều có giai đoạn thay lá để hình thành mầm hoa, nếu như tưới nước quá sớm cây điều sẽ không ra hoa. Nhưng khi cây điều đã ra hoa được 30%, lúc này các cành khác trên cây cũng đã hình thành các mầm hoa. Nếu tưới vào thời điểm này sẽ giúp điều nhanh bung hoa, hoa điều khỏe hơn, trái nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu tưới nước, kết hợp bón phân lúc cây điều đậu trái sẽ giúp phân dễ tan, cây hấp thu tốt hơn nên năng suất cao hơn. Ngoài ra để đạt được năng suất tốt thì người dân trồng đều cần biết cách cho điều ra hoa tập trung.

Đặc điểm và yêu cầu sinh thái để cây điều ra hoa

– Hoa điều có 2 loại: hoa đực (chỉ toàn nhị đực), hoa lưỡng tính (gồm 8-12 nhị đực và 1 nhụy cái ở giữa). Hoa điều mọc thành chùm có từ vài chục tới hàng trăm hoa gồm cả hoa đực và hoa lưỡng tính. Trong đó phần lớn là hoa đực, số hoa cái chiếm tỷ lệ rất thấp (0-30%).

Các chùm hoa đầu và cuối vụ thường là hoa đực, hoa lưỡng tính thường chiếm tỷ lệ cao vào giai đoạn giữa kỳ ra hoa. Ngoài ra, tỷ lệ hoa lưỡng tính còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giống; cá thể cây trong vườn (có cây cho tỷ lệ hoa lưỡng tính thấp, có cây cho hoa lưỡng tính cao gọi là điều chùm) và chế độ chăm sóc (chăm sóc tốt, bón phân cân đối, cây sinh trưởng, phát triển tốt sẽ cho nhiều hoa, tỷ lệ hoa lưỡng tính cao và ngược lại).

cách xử lý cho điều ra hoa sớm

– Hoa điều thường nở bắt đầu từ tháng 11 kéo dài tới tháng 3 năm sau, rộ nhất vào tháng giêng, tháng 2. Việc thụ phấn của hoa điều chủ yếu nhờ vào côn trùng.

Vào thời điểm hoa nở rộ nếu gặp mưa túi phấn sẽ không tung được dẫn đến tỷ lệ đậu quả thấp. Trong mỗi chùm sẽ có hoa nở sớm, nở muộn lệch nhau 2-3 ngày.

Giữa các chùm hoa trên 1 cây và giữa các cây trong vườn cũng có chênh lệch thời điểm nở hoa. Do đó, đây là những nguyên nhân làm cho tỷ lệ đậu trái của điều không cao. Nếu không áp dụng các biện pháp xử lý ra hoa đồng loạt. Nhằm giúp cho điều nở hoa và thụ phấn tập trung, đậu trái cao.

Kỷ thuật xử lý điều ra hoa tập trung

– Vào đầu mùa mưa phải tập trung chăm sóc, bón phân đầy đủ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt để chuẩn bị phân hóa mầm hoa vào cuối mùa mưa. Bón các loại phân tổng hợp có tỷ lệ đạm cao như 16-16-8, 20-20-16 hoặc 20-20-10. Nên sử dụng kết hợp phân hữu cơ sinh học như Cugasa, Humix, Komix với lượng từ 3-4 kg/gốc cho cây từ 5 tuổi trở lên.

Cuối mùa mưa (khoảng tháng 10, tháng 11), khi thấy cây xuất hiện đợt đọt non thứ 2 cần phun thuốc trừ sâu bệnh để bảo vệ đợt lộc sẽ cho hoa này. Khi thấy vườn điều rụng lá khoảng 20%, sử dụng phân bón lá có chứa Thioure để phun nhằm giúp cây điều rụng lá hoàn toàn.

Sau phun 5-7 ngày cây rụng lá rất nhanh, bắt đầu xuất hiện đọt non. Khi thấy chồi non có khoảng 5 lá, phun thuốc kích thích ra hoa bằng các loại phân bón lá có hàm lượng lân cao, đạm thấp như 6-30-30, 10-52-10. Nên phun liên tiếp 2 lần cách nhau 3-4 ngày. Sau phun khoảng 10 ngày thì điều sẽ ra hoa đồng loạt.

Một số lưu ý:

– Vào giai đoạn xử lý ra hoa chỉ nên bón phân gốc bằng các loại có tỷ lệ đạm thấp. Đặc biệt không được dùng phân urê mà tăng cường loại phân NPK có hàm lượng lân cao, DAP hoặc supe lân. Có thể bón thêm phân hữu cơ vi sinh sẽ có tác dụng nhanh và cũng chỉ bón sau khi điều ra hoa.

– Cần phải chọn thời điểm thích hợp để xử lý cho cây điều ra hoa và giúp cây nở hoa được thuận lợi. Kinh nghiệm muốn cho điều trỗ hoa tập trung vào thời điểm sau khi dứt mưa 15-20 ngày thì phải xử lý trước đó, trong thời điểm còn một số cơn mưa cuối vụ. Muốn xác định được thời điểm chính xác người trồng điều phải theo dõi dự báo thời tiết cho chính xác để có quyết định đúng.

– Chú ý đảm bảo đủ độ ẩm đất, nếu khô hạn cần tưới nhẹ trong thời kỳ ra và trổ hoa sẽ giúp cây ra hoa tốt, đậu trái cao, chống rụng trái non. Theo dõi và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho điều, nhất là sau khi đậu trái và nuôi trái lớn.

Từ khóa liên quan:

  • cách xử lý cho điều ra hoa sớm
  • hoa điều
Cách Xử Lý Cho Điều Ra Hoa Sớm
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +