Chat Facebook Chat Zalo

Chắc mọi người cũng đã biết về 2 loại xăng là xăng E5 và A95. Đây là 2 loại xăng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn. Và những chia sẻ sau sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về nó và từ đó sẽ giúp ta trả lời câu hỏi xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn.

Xăng E5 là gì?

Xăng E5 thực chất cũng giống như xăng A92 và A95. Xăng E5 là loại xăng được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%). Thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp.

xăng e5 và a95 loại nào tốt hơn

Xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn?

Vì xăng E5 thực chất cũng giống như xăng A95 nên hiệu suất của nó mang lại cũng tương tự như xăng A95. Và sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những ưu điểm và nhước điểm của xăng E5

Ưu điểm của xăng E5

Trị số oc-tan của xăng E5 cao

Do cồn sinh học đơn chất có trị số oc-tan cao (RON = 109) nên khi pha vào xăng nguyên chất sẽ giúp tăng trị số oc-tan cho hỗn hợp nhiên liệu.

Đối với quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ xe khi vận hành, trị số oc-tan này giúp làm tăng hiệu suất cháy, giảm hiện tượng kích nổ, làm cho động cơ vận hành êm ái hơn và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Giảm phát thải khí CO và hidro cacbon (HC)

Theo kết quả nghiên cứu của phòng thí nghiệm động cơ đốt trong, động cơ sử dụng xăng sinh học E5 tạo ra rất ít khí thải CO và HC, ít hơn hẳn so với xăng A92 và A95 tới 20%.

Chính vì vậy, xăng sinh học E5 có thể được coi là thân thiện với môi trường. Với hàm lượng ôxy cao hơn những loại xăng thông dụng, quá trình cháy trong động cơ sẽ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, và là cơ sở tạo ra ít khí thải độc hại CO và HC.

Thân thiện với môi trường và khả năng tái sinh

Vì xăng sinh học là loại nhiên liệu được chế xuất từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật. Nên nó là sản phẩm thân thiện với môi trường và các nhiên liệu này hoàn toàn có khả năng tái sinh.

Giảm sự lệ thuộc vào năng lượng hóa thạch

Sử dụng xăng sinh học E5 sẽ giảm sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, bổ sung nguồn nhiên liệu thiếu hụt, giảm lượng nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng.

Ước tính, nếu Việt Nam sử dụng toàn bộ xăng E5 trong năm 2012 sẽ giảm lượng nhập khẩu gần 300.000m3 xăng, tương đương giá trị khoảng 200 triệu USD.

Phát triển kinh tế xã hội địa phương

Việc sử dụng xăng sinh học giúp đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của các cộng đồng địa phương và các ngành kinh tế có liên quan. Do nhu cầu thu mua nguyên liệu thô cho sản xuất xăng sinh học tạo ra việc làm mới và thu nhập cho nông dân.

Nhược điểm xăng E5

Tăng phát thải CO2 và NOx

Như đã nói ở phần trên quá trình cháy khi sử dụng xăng sinh học được cải thiện. Dẫn tới một hậu quả không mong muốn là sự tăng hàm lượng CO2 do tăng lượng nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu xét đến chu trình kín của CO2 thì phần CO2 được hấp thụ bởi các loại cây nguyên liệu để chế tạo ethanol. Thì tổng lượng CO2 gây hiệu ứng nhà kính khi sử dụng xăng sinh học sẽ giảm xuống so với xăng truyền thống.

Chi phí thay thế vật liệu và cải tiến động cơ

Với xăng pha dưới 5% ethanol thì không cần phải thay đổi vật liệu chế tạo hay cải tiến các chi tiết của động cơ. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiên liệu xăng có hàm lượng ethanol cao. Có thể gây ảnh hưởng đến một số chi tiết kim loại, cao su, nhựa, polymer bên trong động cơ. Từ đó ra đời dòng xe mới dạng FFV (flexible fuel vehicles).

Một điểm khác cần lưu ý là xăng E5 có tính hút nước. Nên nếu phương tiện chứa xăng sinh học mà không sử dụng trong 3 tháng trở lên sẽ có hiện tượng phân lớp, gây ảnh hưởng tới động cơ.

Nên chọn loại xăng nào khi đi xe máy?

Đối với xe máy, đứng trước sự lựa chọn giữa hai loại xăng này thì chúng ta nên lựa chọn loại xăng nào cho xe gì? Hai loại xăng trên có sự khác biệt ở nhiệt lượng tỏa ra khi được đốt cháy. Như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ số nén của động cơ.

Vì thế mà việc chọn loại xăng nào cho phù hợp với phương tiện là chiếc xe của mình sẽ phải dựa trên tỉ số nén của từng xe. Dựa trên điều kiện thực tế, các nhà sản xuất xe máy thường có khuyến cáo về nhiên liệu sử dụng cho xe ngay trong các quyển sách hướng dẫn sử dụng theo từng dòng xe.

Tổng hợp lại chúng ta sẽ có một kết luận với những xe có tỷ số nén trên 10:1 thì mới nên sử dụng xăng A95. Đối với xăng E5 thì thích hợp với các loại xe có tỷ số nén thấp dưới 10:1. Để bạn đọc tham khảo chúng tôi có tổng hợp bảng tỉ số nén của một số dòng xe phổ biến hiện nay cũng như loại xăng thích hợp

xăng e5 và a95 loại nào tốt hơn

Nguồn: https://tinxe.vn

Với những chia sẻ tôi tin rằng đã giúp mọi người giải thích được xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn. Mỗi loại xăng đều có những ưu và nhược điểm của chúng nhưng nhìn chung xăng E5 sẽ là một loại nhiên liệu lương lai sẽ trở nên phổ biến với nhưng ưu điểm mà nó mang lại.

Từ khóa liên quan:

  • xăng e5 và a95 loại nào tốt hơn 
  • xang a92 va xang a95
  • xăng a95 là gì
  • xăng e5 là gì
  • xăng a95 màu gì
Xăng E5 Và A95 Loại Nào Tốt Hơn?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận