Chat Facebook Chat Zalo

Những kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố đông người hiệu quả cho những người mới, kinh nghiệm còn yếu khi lái xe tại nội thành.

Việc phải di chuyển trong thành phố đông đúc, dày đặc xe cộ tại Việt Nam là nổi ám ảnh của những người lái xe nhất là những người mới cầm vô lăng. Giao thông tại Việt Nam được người nước ngoài đánh giá thuộc hàng kinh hoàng nhất thế giới, tuy nhiên bạn vẫn có lái xe an toàn nếu chịu khó tích lũy kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố đông người và cẩn trọng mỗi khi lên xe.

Đối với những người mới cầm lái thì việc va quẹt làm trầy xước xe là điều khó tránh khỏi bởi trong những thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, việc lái xe trong khung cảnh xe cộ nối đuôi nhau không dễ chút nào. Muốn trở thành một tay lái lụa kỳ cựu, những người lái mới đều phải trải qua thời điểm làm quen xe và trải nghiệm thực tế.

HỌC KỸ LÝ THUYẾT

Đây là điều kiện tiên quyết để có thể lái xe an toàn trong đô thị. Đầu tiên, phải nắm thật kỹ lý thuyết cũng như Luật Giao thông.

Cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo xe, nắm vững các tính năng của đèn báo trên bảng táp lô, biết các ký hiệu, vị trí thay dầu, thay nước làm mát, nước rửa kính, vệ sinh lọc gió, kiểm tra áp suất lốp, cách thay lốp, một số nguyên lý cấu tạo xe… Nên nhớ khi lưu thông phải chạy chậm, giữ đúng làn đường và đừng sốt ruột khi các xe khác bóp còi đòi vượt.

VƯỢT XE KHÁC

Chưa vững tay lái mà phải “ép đường” cho xe sau vượt lên thì rất khó để trở lại làn đường cũ. Muốn vượt, cứ để họ lấn đường mà tiến. Bạn cũng không nên vượt xe khác, nên giữ tốc độ ổn định. Nếu bắt buộc phải vượt thì đủ điều kiện mới vượt và vượt bên trái.

Nhớ bật đèn xi nhan trước khi vượt, nhấn còi và để số hợp lý, vượt dứt khoát, vượt xong phải xin đường trở về làn. Lái xe trong điều kiện thế này phải quan sát thật kỹ trước, sau, hai bên để có cảm giác tốt nhât.

Khi chạy trên đường đông không đánh vô lăng mạnh, tránh thắng gấp vì có nguy cơ bị đâm vào đuôi xe từ những xe sau và lượng xe máy đang ùn ùn lao tới. Một chia sẻ nhỏ về kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố đông người được những tay lái chuyên nghiệp là nên giữ khoảng cách vừa đủ để không va chạm xe trước nhưng không để xe máy vượt qua. Vì một xe máy lọt qua được thì sẽ có rất nhiều xe máy khác chen theo làm cho ùn tắc, và xe của bạn sẽ bị chết đứng một chỗ. Trong những trường hợp thế này, nhớ giữ chân côn, không tăng ga, sang số 2 hoặc số 1.

>>> Xem thêm: học lái xe ô tô quận Thủ Đức cấp tốc tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tai-quan-thu-duc-day-lai-xe-hang-b1-b2-c-uy-tin/

KHÔNG ĐỂ BỊ PHÂN TÂM

Một điều nữa đối với những người mới lái xe là muốn nghe nhạc thì chỉ mở nhạc với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm khi phải xử lý các tình huống trên đường. Cũng không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe, chỉ trong trường hợp rất cần thiết thì nên sử dụng chế độ rãnh tay qua bluetooth. Nếu một tay lái xe còn một tay nghe điện thoại thì mức độ phản xạ của tài xế sẽ giảm 200% thay vì tốc độ phản ứng của con người ban đầu là 100%.

Khi qua các ngã ba, ngã tư, nên chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Phải xác định rằng, đã lái ô tô trên phố đông người thì không thể phóng nhanh như xe máy được. Bởi vì sự an toàn cho bản thân và mọi người mới là điều quan trọng nhất chứ không phải tốc độ. Bạn nên nhớ rằng lái xe trên đường phố đông người là công việc không hề dễ dàng và lái xe giỏi phải là người lái xe an toàn trước.

TẬP TRUNG QUAN SÁT

Ngoài ra, lái  xe cũng cần chú ý đến những đối tượng (xe đạp, xe máy…) đi cùng chiều vì họ không hề biết có mình đằng sau. Nhất là đường đông, ồn ào họ càng không nghe tiếng xe. Những đối tượng chạy ngược chiều do quan sát được nên không phải lo, họ sẽ tự tránh (chẳng ai dại gì mà lao đầu vào ôtô). Tuy nhiên cũng phải để ý tí chút vì có khi đường đông quá họ không có chỗ tránh.

Nếu đường có dải ngăn cách cứng (con lươn) thì cố gắng đi sát con lươn, đừng để một khoảng hở vừa đủ cho xe đạp, xe máy lọt vào. Vì nếu lọt vào được họ sẽ vào ngay, rất nguy hiểm và có thể va quẹt làm trầy xe mình. Chỉ giữ được một bên thôi, bên kia phải chịu.

>>> Xem thêm: học lái xe ô tô giá rẻ ở TpHCM 

GIỮ KHOẢNG CÁCH

Một kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố đông người nữa là nếu trong trường hợp xe phải bò do tắc đường thì cũng nên cố gắng giữ khoảng cách với xe phía trước sao cho đủ rộng để không “hôn” và đủ hẹp để xe máy không lọt qua được. Vì một xe lọt qua được là cả đoàn đi qua, khi qua khỏi xe họ bị tắc lại thì mình không “nhúc nhích” được, đồng thời họ cũng rất dễ làm trầy cản xe của mình. Tuy nhiên với người mới biết lái thì việc giữ khoảng cách này tương đối khó.

Đối với những đối tương qua đường là người già, trẻ con, phụ nữ, người ngoại tỉnh (đi bộ hoặc đi xe) bạn phải đặc biệt chú ý. Tốt nhất là giảm tốc dừng hẳn, vì những đối tượng này thường qua đường không dứt khoát. Có khi qua được một nửa rồi lại quay đầu lại khi thấy xe đến gần. Không đề phòng sẽ rất nguy hiểm.

Trong trường hợp tắc đường thì cố gắng kiên nhẫn, không nên tìm mọi cách để thoát ra vì điều này chỉ có làm cho tình hình phức tạp thêm. Khi đường đông tuyệt đối không quay đầu xe, điều này rất dễ dẫn đến kẹt xe cả con đường.

Ngoài ra, lái xe cần lưu ý bật đèn ngay khi trời sẩm tối. Thường sau một ngày làm việc hầu hết mọi người đều mệt mỏi lại gặp điều kiện giao thông quá tồi tệ như hiện nay đâm ra phản xạ cũng sẽ kém đi.

Từ khóa liên quan:

  • Kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố đông người
  • Cách lái xe ô tô trên phố đông người
  • Bí quyết lái xe ô tô trên phố đông người
Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Trên Phố Đông Người
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận