Quy định mới 2017 về học bằng lái xe ô tô, người khuyết tật sẽ được thi bằng lái xe ô tô. Theo thông tư 12 mới ban hành của Bộ GTVT, từ 1-6-2017, người khuyết tật nếu đáp ứng đủ về điều kiện sức khỏe sẽ được thi lấy bằng lái xe ô tô. Đây là lần đầu tiên Bộ GTVT ra quy định cụ thể về người khuyết tật được thi bằng lái xe ô tô. Hạng giấy phép là xe là B11.

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được Bộ GTVT ban hành thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Trong Thông tư này quy định về việc đào tạo, sát hạch đối với một số trường hợp đặc thù.

Quy Đinh Mới 2017 Về Học Bằng Lái Xe Ô Tô

Cụ thể, tại khoản 2, điều 43, Thông tư 12 về đào tạo lái xe quy định: Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, người khuyết tật phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do liên Bộ GTVT – Y tế ban hành.

Theo đó, người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo; Cơ sở đào tạo sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của cơ sở đào tạo làm xe tập lái.

Đối với người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

>>> Xem thêm: học lái xe ô tô số tự động tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-tu-dong-tai-tphcm-hoc-lai-xe-hang-b1-tot-nhat/

Việc sát hạch để cấp GPLX hạng B1 số tự động cho người khuyết tật, tại điều 44 quy định người dự sát hạch có đủ điều kiện điều khiển xe sát hạch hạng B1 số tự động của trung tâm sát hạch sẽ sử dụng loại xe này để thi.

Những người khuyết tật không đủ điều kiện quy định về điều khiển xe có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe sát hạch. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP.

Để đủ điều kiện tham gia thi GPLX hạng B11 đúng như quy định mới 2017 về học bằng lái xe ô tô, người khuyết tật cũng phải trải qua các bước khám sức khỏe, nếu đủ điều kiện mới được tham gia.

Người khuyết tật phải tự khai báo tiền sử bệnh

Tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do Bộ GTVT ban hành, người học lái xe hạng B11 phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình. Sau đó người đi khám phải trực tiếp khám qua bác sĩ về tiền sử, bệnh sử. Qua được vòng này người đi khám mới được khám đủ 8 chuyên khoa lâm sàng và 1 quy định về sử dụng các chất ma túy và chất có cồn bao gồm: thần kinh, tâm thần, tim mạch, mắt, tai – mũi – họng, hô hấp, cơ xương khớp và các chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản).  

Người khuyết tật có các một trong các dị tật sau sẽ không được điều khiển xe theo quy định mới 2017 về học bằng lái xe ô tô:

  • Rối loạn tâm thần cấp đã chữa trị khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng
  • Rối loạn tâm thần mạn tính không làm chủ được hành vi
  • Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý, thị lực nhìn xa dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính)
  • Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây. Song thị
  • Suy tim độ III trở lên. Các bệnh tật gây khó thở
  • Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn
  • Sử dụng các chất ma túy, các chất có nồng độ cồn vượt quá giới hạn

Từ khóa liên quan:

  • Quy định mới 2017 về học bằng lái xe ô tô
  • Quy định mới về học bằng lái xe ô tô
  • Quy định học bằng lái xe ô tô dành cho người khuyết tật
Quy Định Mới 2017 Về Học Bằng Lái Xe Ô Tô
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +