Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc khá quan trọng với những tay lái mới. Khi nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, hạ tầng giao thông cũng phải bắt kịp theo xu hướng phát triển chung và hệ thống đường cao tốc dành cho ô tô hoàn thành ngày càng nhiều, để thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và nhu cầu đi lại giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Trên Đường Cao Tốc

Đặc biệt vào những dịp nghĩ lễ, lưu lượng xe lưu thông trên đường cao tốc khá đông, lái xe trên đường cao tốc có thể dễ dàng hơn là lái xe ở những khu vực đông người với nhiều đèn xanh, đẻn đỏ hay đường hẻm. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng lại cao hơn rất nhiều. Những kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc sau đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn.

ĐẢM BẢO XE LUÔN TRONG TÌNH TRẠNG TỐT NHẤT

Ngoài các vấn đề chung về kỹ thuật (dầu, nước làm mát, phanh,…), Lốp là chi tiết cần quan tâm đúng mức bởi với tốc độ cao, những chiếc lốp đã cũ hay bị lỗi rất dễ nổ lốp gây tai nạn và ở tốc độ cao điều này cực kỳ nguy hiểm.

KHÔNG BÁM ĐUÔI XE PHÍA TRƯỚC

Bám đuôi xe đi trước là một sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải khi đi xe trên đường cao tốc. Những người có kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc lâu năm bảo rằng việc bám đuôi sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh, nhất là khi đến gần những trạm đèn giao thông hay chỗ đông người qua lại. 

Các chuyên gia về an toàn đường bộ đã nghiên cứu và tìm ra “quy tắc 3 giây” để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau.

Để đơn giản, bạn hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10 – kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m.

Tương tự, nếu bạn đi 80km/h thì bạn cần giữ khoảng cách an toàn ít nhất là 24m. Tuy nhiên, xin lưu ý các bạn, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) – bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên.

>>> Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe ô tô quận Tân Phú

TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHUYỂN LÀN TÙY HỨNG

Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc phải giảm tốc độ và quan sát thật cẩn thận, nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn luôn chú ý phía sau và luôn bật đèn báo rẽ. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác và chuyển liên tiếp nhiều làn đường cùng một lúc.

MỌI NGƯỜI TRÊN XE PHẢI THẮT DÂY AN TOÀN

Người điều khiển và mọi người khác trên xe ô tô đều phải thắt dây an toàn kể cả trẻ nhỏ. Bởi khi lưu thông với tốc độ cao (100km/h) thì việc thắt dây an toàn cho mọi người trên xe là việc cần thiết hơn bao giờ hết.

CHẠY CHÂM CHƯA CHẮC ĐÃ AN TOÀN

Quan niệm đi chậm là an toàn hoàn toàn không phù hợp với thời điểm bạn lái xe. Bởi với tốc độ trung bình là khoảng 80 km/h mà bạn lại chỉ di chuyển với 60 km/h, thì sẽ rất nguy hiểm cho bạn và người chạy sau. Chỉ cần một phút lơ là và mất tập trung của người lái xe phía sau, chắc chắn việc xảy ra va chạm là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, khi lưu thông trên những tuyến đường lớn này, việc mà mỗi tài xế cần nắm rõ dù vận hành xe ô tô cũ hay mới chính là luôn phải giữ đúng khoảng cách và vận tốc lưu thông, không chạy quá nhanh hay quá chậm để ảnh hưởng đến những phương tiện khác.

KHÔNG BAO GIỜ LÙI HOẶC QUAY ĐẦU XE

Đi ngược chiều trên đường cao tốc. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

DỪNG, ĐỖ XE ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH

Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được phải tìm mọi cách báo hiệu để người lái xe được biết.

Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Trên Đường Cao Tốc

ĐỪNG GIẢM PHANH ĐỘT NGỘT KHI ĐÃ VƯỢT QUA

Khi lái xe trên đường cao tốc, đa số mọi người thường có thói quen tăng vận tốc lên cao hơn để vượt mặt xe trước, sau đó bất ngờ thả phanh đột ngột vì cho rằng mình đã vượt lên an toàn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, vì chí ít bạn cũng cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho những phương tiện khác sau khi xe mình đã vượt lên.

Hơn nữa, khi bạn bất ngờ giảm phanh đột ngột, có thể sẽ khiến cho người chạy sau bị bất ngờ, kéo theo lạc tay lái dẫn đến nguy hiểm cho bản thân họ và những phương tiện khác xung quanh.

NẾU LÁI XE BAN ĐÊM PHẢI ĐẢM BẢO CƠ THỂ TỐT NHẤT

Lái xe ban đêm rất nguy hiểm, nhất là từ 0h đến 6h sáng, bởi đó là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi nhất. Trong những trường hợp bất khả kháng phải lái xe vào ban đêm, nếu gặp cơn buồn ngủ bạn hãy tìm một nơi dừng chân hoặc một chỗ được phép đỗ để nghỉ (nhớ bật đèn cảnh báo), chợp mắt khoảng 15 – 30 phút sẽ giúp bạn lấy lại sức để tiếp tục lên đường là kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc của các ‘‘tài già’’ thường áp dụng.

Tránh tối đa việc thực hiện các thao tác khác có thể ảnh hưởng đến việc lái xe: chỉnh điều hòa, âm thanh, sử dụng điện thoại di động, tìm đồ vật… Khi lưu thông ở tốc độ cao một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây mất lái.

Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn.

Từ khóa liên quan:

  • Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc
  • Kinh nghiệm lái ô tô trên cao tốc
  • Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc
  • Lái xe an toàn trên cao tốc
Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Trên Đường Cao Tốc
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +