Lái xe ô tô luôn đòi hỏi sự cảnh giác và tập trung cao độ từ người điều khiển xe, đặc biệt là khi màn đêm buông xuống. Những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho bạn để lái xe an toàn hơn trong ban đêm.

Việt Nam là một trong những nước xảy ra tai nạn giao thông nhiều nhất trong khu vực. Theo Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân, tỷ lệ tai nạn giao thông tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối cho tới 6 giớ sáng hôm sau. Nguyên nhân là vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế và khả năng nhận thức, xử lý tình huống của người điều khiển phương tiện cũng giảm đi.

Hãy là người cầm lái có trách nhiệm, vì bản thân và gia đình bạn. Luôn tuân thủ những nguyên tắc an toàn giao thông chung như cầm chắc vô lăng, quan sát kĩ trên đường, không uống chất kích thích khi cầm lái, thắt dây an toàn, đi đúng tốc độ cho phép…

CÂN ĐỐI NGUỒN SÁNG TRONG XE ĐỂ KHÔNG BỊ GIẢM TẦM NHÌN

Nếu các hộp điều khiển và đèn chiếu trong ô tô quá sáng thì lái xe sẽ rất khó quan sát được xung quanh vì bên ngoài đều rất tối. Cũng giống như việc đưa smartphone ra ánh sáng mặt trời, bạn sẽ rất khó để nhìn màn hình. Vì vậy, hãy giảm độ sáng của bảng điều khiển, tắt hẳn đèn bên trong hoặc để một bóng mờ mà thôi. Như vậy, bạn sẽ không bị mất tập trung và quan sát được tốt hơn.

Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Vào Ban Đêm

CẨN THẬN VỚI ĐÈN PHA VÀ NGUỒN SÁNG NGƯỢC CHIỀU

Một lưu ý cho cái tài xế khi lái xe trong đêm là đèn pha xe đi ngược chiều. Hiện nay, nhiều loại đèn sử dụng công nghệ mới siêu sáng, thêm vào đó là kính chắn gió của ô tô làm phản chiếu ánh sáng ngược lại sẽ là một cản trở lớn cho cánh tài xế trong đêm.

Vì vậy, lái xe cần lưu ý là không nhìn vào đèn pha hay khu vực quá sáng của xe đối diện hoặc đèn chiếu trên đường. Nó sẽ khiến tầm nhìn của bạn giảm đáng kể và kéo thêm ngay cả khi bạn không còn nhìn vào nguồn sáng đó nữa. Thêm vào đó, lái xe cũng phải điều chính góc chiếu đèn pha phù hợp để tránh làm chói mắt các tài xế đi ngược chiều với mình.

>>> Xem thêm: trường dạy lái xe quận Tân Bình

ĐẢM BẢO TẦM NHÌN, ĐẶC BIỆT LƯU Ý GƯƠNG CHIẾU HẬU VÀ CHỊU KHÓ QUAN SÁT

Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm là bạn phải đảm bảo có được tầm nhìn tốt nhất. Đầu tiên, lái xe phải chịu khó quan sát xung quanh, đặc biệt là khi muốn sang đường hay đỗ xe, luôn giữ khoảng cách với phương tiện khác đang lưu thông.

Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Vào Ban Đêm

Hai bộ phận có thể cản trở tầm nhìn của bạn trong đêm là kính chắn gió và gương bị bẩn. Những vết bẩn này ngoài việc khiến lái xe khó quan sát, chúng còn có khả năng gây chói nặng cho người điều khiển. Vì vậy, phải đảm bảo mặt kính và gương luôn sạch, nên rửa bằng chất rửa kính hoặc xà phòng, đồng thời lau khô để tránh để lại vệt loang.

Gương chiếu hậu là một trợ thủ đắc lực của cánh tài xe, đặc biệt là trong đêm tối. Nhưng gương hậu không thể bao quát hết được mọi góc nhìn, tức là nó vẫn có điểm mù. Điều này lại càng khó khăn khi lái xe trong đêm nên xe máy hoặc xe đạp dễ bị khuất trong điểm mù. Vì vậy, người điều khiển ô tô cần quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật đèn tín hiệu nếu như muốn chuyển hướng, đổi làn đường để tránh gây bất ngờ cho phương tiện khác trên đường.

TRANG BỊ ĐẦY ĐỦ NHỮNG PHỤ KIỆN HỖ TRỢ LÁI XE TRONG ĐÊM

Nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển trên các cung đường nhiều sương mù hoặc chướng ngại vật, hãy lắp thêm đèn sương mù và đèn gầm để tiện cho việc quan sát. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý một điểm là loại đèn này rất sáng, vì vậy chỉ nên sử dụng khi cần thiết để tránh gây khó khăn cho phương tiện đi ngược chiều.

Trang bị thêm kính chống chói mắt cũng rất cần thiết để lái xe an toàn trong đêm. Nó sẽ hạn chế ánh sáng chiếu ngược từ xe đối diện và giúp tài xe vẫn quan sát tốt trong đêm. Nếu bạn là người phải thường xuyên di chuyển vào buổi tối thì cần phải lắp kính chống chói ngay lập tức.

>>> Xem thêm: truong day lai xe oto o tphcm

ĐẢM BẢO TRẠNG THÁI CƠ THỂ TỐT NHẤT KHI LÁI XE TRONG ĐÊM

Lái xe an toàn luôn đòi hỏi các tài xế phải rất tập trung và có trạng thái cơ thể tốt nhất, không bị buồn ngủ, mệt mỏi. Điều này lại càng quan trong hơn khi lái xe trong đêm. Vì vậy, người điều khiển ô tô không nên lái xe khi quá kiệt sức. Nếu buồn ngủ, hãy dừng lại và chợp mắt một lúc.

Thêm vào đó, lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia, chất kích thích trước và trong khi điều khiển xe. Hút thuốc trong đêm cũng làm tăng nồng độ carbon monoxide và nicotine trong máu sẽ làm hạn chế tầm nhìn và khả năng xử lý nhanh của lái xe.

BẢO DƯỠNG XE THƯỜNG XUYÊN

Dù là lái trong đêm hay ban ngày, một chiếc ô tô được bảo dưỡng tốt sẽ an toàn hơn cho người ngồi bên trong. Bạn nên chú ý đi kiểm tra kỹ để đảm bảo đèn trước, sau, đèn tín hiệu và cửa kính luôn sạch. Hệ thống phanh cũng phải ở trạng thái tốt nhất vì trong đêm không thiếu những tình huống bạn phải dậm chân phanh đột ngột.

Với những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm đã nêu ở trên, chúc quý đọc giả lái xe thật an toàn với những chuyến hành trình của mình.

Từ khóa liên quan:

  • Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm
  • Lái xe an toàn trong đêm
  • Lái xe trong đêm cần lưu ý những gì
Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Vào Ban Đêm
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +