Chat Facebook Chat Zalo

Nói đến nghề lái xe taxi, có nhiều người cho rằng đây là một nghề tương đối an toàn trong xã hội với thu nhập khá cao và nhàn hạ theo kiểu “nắng không đến mặt, mưa không đến đầu”…Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, chỉ khi vào nghề rồi thì mới thấy, nghề này khá vất vả. Cũng có nhiều mối nguy hiểm rình rập người tài xế taxi, nhất là ở các thành phố lớn…

Vậy, bạn cần những điều kiện nào để trở thành một tài xế taxi. Thu nhập của người lái xe taxi như thế nào. Bí quyết nào chọn hãng taxi có được quyền lợi tốt. Nếu bạn đang có dự định trở thành tài xế taxi và hành nghề lái xe taxi, bài viết sau sẽ có ích cho bạn.

>>> Xem thêm: đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền

nghề lái xe taxi

Một Số Điều Kiện Cần Thiết Để Hành Nghề Lái Xe Taxi

Phải có đầy đủ bằng lái, tối thiểu là hạng B2

Để tìm được việc làm dù ở bất kỳ vị trí nào, bằng cấp hay chứng chỉ luôn phải có trong tay. Với các bác tài lái xe taxi, những người luôn phải đi trên đường đông đúc, đảm bảo tính mạng cho hành khách mọi lúc mọi nơi thì càng quan quan trọng hơn nữa.

Các bác tài phải thi lấy bằng với cơ quan đăng kiểm được nhà nước cấp phép. Thường loại bằng bắt buộc cho các lái xe taxi tối thiểu là bằng B2. Đây là một trong những điều đánh giá 20% trong mắt nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn

Nhà tuyển dụng nhân sự của các hãng xe sẽ dựa trên kinh nghiệm để tuyển lái xe taxi, bởi đây luôn là vấn đề khiến các công ty trong lĩnh vực này cân nhắc. Khi kỹ năng bạn không có bạn sẽ mất thời gian dài để có kinh nghiệm.

Nếu bạn có kinh nghiệm 2 năm với 1000 giờ lái xe, bạn sẽ có mức lương tương xứng với kinh nghiệm của mình và dễ dàng thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng.

Biết cách xử lý tình huống tốt

Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc lái xe đặc biệt tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh. Bạn đã chiếm 60% cơ hội tiến đến công việc này, vậy 20% còn là gì?

Đó là kĩ năng xử lí tình huống. Đôi khi gặp tai nạn hay do bất cẩn bạn khiến cho khách hàng ngồi trên xe khó chịu. Bạn đừng tỏ ra bực nhọc mà hãy cười thân thiện, nói câu xin lỗi chân thành đến họ. Hoặc kể cho họ về bạn để họ hiểu hơn về nghề lái xe taxi này.

Hay như bạn đến trễ trong việc đón khách, thay vì nói những câu thô lỗ hãy chủ động đến xin lỗi khách hàng là tốt nhất. Đó là nét bạn tạo ấn tượng tốt hơn với mọi khách hàng.

Đôi khi điều tưởng như nhỏ nhặt ấy khiến bạn có thiện cảm hơn trong mắt người tuyển lái xe taxi và cả những khách hàng khó tính đang chờ bạn.

Đảm bảo đạt sức khỏe tiêu chuẩn

Thứ 4 là bạn phải có sức khỏe. Sức khỏe ở đây không phải là sức khỏe dành cho người đi làm. Mà bạn phải đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn riêng dành cho lái xe. Cái này bộ y tế có mẫu sẵn rồi.

>>> Xem thêm: chạy taxi nên mua xe gì

Lương Tài Xế Taxi Bao Nhiêu Và Cách Tính Lương Lái Xe Taxi Như Thế Nào

cách tính lương lái xe taxi

Lái xe taxi lương bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người. Vì nghề lái xe taxi gần như không có lương cứng, thu nhập của họ hoàn toàn phụ thuộc vào doanh thu. Hay nói một cách đơn giản là tùy theo năng lực của mỗi người.

Để có thể hiểu rõ hơn về cách tính lương như thế nào thì bạn có thể tham khảo qua 2 cách tính phổ biến nhất hiện nay.

Cách tính lương lái xe taxi theo hình thức chạy khoán

Hình thức này công ty sẽ khoán một mức doanh thu. Ví dụ là 600.000đ/ngày, ngày hôm đó lái xe chạy được 1.100.000đ thì sẽ trả về cho công ty số tiền khoán. Lái xe cầm lại 500.000đ và trừ đi tiền xăng cộ nữa thì sẽ ra được thu nhập của anh em ngày hôm đó.

Đến đây thì mọi người đã hình dung được cách tính lương lái xe taxi theo hình thức này. Hiện nay vẫn rất nhiều hãng taxi áp dụng, nhưng các hãng lớn thì gần như không còn cách tính lương theo kiểu chạy khoán này nữa.

Cách tính lương lái xe taxi theo hình thức ăn chia

Đây là cách tính lương chuẩn, đảm bảo sự công bằng và thu nhập cao cho lái xe. Thu nhập sẽ được tính theo phần trăm doanh thu, không có khoán không có lệnh, chạy bao nhiêu ăn chia bây nhiêu. Có 2 hình thức ăn chia, cụ thể:

 Ăn chia gốc – ngọn

Hình thức ăn chia này được tính theo từng mức cố định của doanh thu.

Ví dụ cụ thể: Doanh thu trong ngày của lái xe là 1.800.000đ, thu nhập của ngày hôm đó sẽ được tính như sau: 1.000.000 x 40% + 500.000đ x 50% + 300.000đ x 52% = 806.000đ. Hình thức này chính là chia nhỏ từng đoạn doanh thu rồi nhân với từng mức phần trăm ăn chia.

 Ăn chia trực tiếp

Hình thức này sẽ nhân toàn bộ doanh thu với 1 mức phần trăm duy nhất tương ứng với mức doanh thu đó.

Cụ thể với Taxi Group, mức doanh thu trong ngày là 1.800.000 thì lái xe sẽ được ăn chia 55%. Thu nhập ngày hôm đó là 1.800.000 x 55% = 990.000đ. Phần trăm ăn chia cao nhất tới 65% dành cho lái xe với mức doanh thu trên 2.000.000đ.

Với cách tính như trên thì với những bạn chăm chỉ có thể lên tới 1-2 triệu hoặc 3 triệu mỗi ngày là chuyện bình thường. Để có được số tiền trên bạn cần phải có cách chạy taxi hiệu quả và nên chọn cho mình một hãng taxi nổi tiếng để hành nghề.

Một số tiêu chí giúp bạn chọn cho mình một hãng taxi tốt nhất

nghề lái xe taxi

Nếu như bạn muốn làm việc tại một môi trường thật thoải mái, một công ty có độ uy tín cao, một hãng taxi được đánh giá cao thì bạn cần thiết phải tìm hiểu kỹ xem:

 – Độ uy tín của công ty đó dựa vào thương hiệu, lịch sử hình thành và sự phát triển, kinh nghiệm kinh doanh. Những ý kiến người dân về hãng taxi đó, các giải thưởng mà hãng đã nhận được….Như hãng taxi Vinasun, Mai Linh,…

 – Quy mô của công ty lớn hay là nhỏ, cạnh tranh hay không và chế độ ở đó ra làm sao

–  Lương thưởng và cả những điều kiện kinh doanh của công ty cũng như là vị trí đỗ, đi của công ty, của hãng taxi đó có được phong phú hay không. Những yếu tốt này cũng sẽ giúp người lái xe taxi có được những điều kiện thuận lợi nhất khi đi làm.

Bài viết với một số thông tin bổ ích nhất về nghề lái xe taxi cũng như cách tính lương lái xe taxi mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể tìm được cho mình một hãng taxi tốt nhất để hành nghề taxi nhé. Chúc bạn thành công trong công việc!.

Một số từ khóa liên quan:

  • Nghề lái xe taxi
  • Lái xe taxi cần bằng gì
  • Cách tính lương lái xe taxi
  • Tìm hiểu về nghề lái taxi
  • Nên lái taxi cho hãng nào
  • Lương tài xế taxi bao nhiêu
  • Lái xe taxi cần những gì
  • Thu nhập của nghề lái taxi
  • Cách chạy taxi hiệu quả
Nghề Lái Xe Taxi Và Thu Nhập Của Tài Xế Taxi
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận