Xe ô tô là một trong những phương tiện phổ biến nhất hiện nay. Nó giúp chúng ta có thể đi lại và vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng. Chính vì sự tiện lợi ấy đã có không ít người sở hữu cho mình một chiếc ô tô để đáp ứng nhu cầu đó. Vậy nó được cấu tạo như thế nào? Là một trong những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Chính vì vậy mà hôm nay trường dạy lái xe ô tô Tiến Thành chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về việc cấu tạo ô tô cũng như chức năng của từng bộ phận.

Cấu tạo chung của ô tô gồm 2 phần chính

A.Ngoại thất

cấu tạo ô tô

Nắp ca-pô: Là phần khung kim loại ở phía đầu xe có công dụng bảo vệ cho khoang động cơ, có thể đóng mở để bảo trì và sửa chữa các bộ phận bên trong.

Lưới tản nhiệt: Hầu hết mỗi xe ô tô đều được trang bị lưới tản nhiệt ở mặt trước để bảo vệ bộ tản nhiệt và động cơ, đồng thời cho phép không khí luồn vào bên trong. Ngoài ra, lưới tản nhiệt có thể được đặt ở một số vị trí như phía trước bánh xe hoặc trên phía sau xe, đối với các xe có động cơ đặt sau.

Đèn pha: Là một thiết bị chiếu sáng cho mỗi chiếc xe thường đặt ở hai góc trái phải nối liền giữa nắp capô và mặt trước của xe. Đèn pha tạo ra luồng sáng mạnh và tập trung, chiếu ngang mặt đường và có khả năng chiếu sáng khoảng 100 m. Đèn pha có thể được dùng kết hợp với đèn cốt trong cùng một chóa đèn, hoặc lắp bổ sung cho độ chiếu sáng tối ưu.

Cản: Là cấu trúc gắn liền hoặc được tích hợp vào phía trước và phía sau của ô tô để hấp thụ lực tác động khi xảy ra va chạm, nó góp phần giảm thiểu chấn thương cho người ngồi trong xe và hư hại ở các bộ phận khác.

Kính chắn gió: Là một dạng cửa sổ kính nằm ở phía trước của ô tô, không chỉ có công dụng chắn gió, bụi, mưa…vào trong xe, mà còn tham gia gia tăng độ cứng cho kết cấu xe và bảo vệ an toàn cho hành khách trong một số tình huống va chạm.

Gương chiếu hậu: Là gương được gắn bên góc của hai cửa trước nhằm mục đích hỗ trợ người lái nhìn thấy khu vực phía sau và hai bên của chiếc xe.

>>> Xem thêm: nghề sửa chữa ô tô

B. Nội thất

cấu tạo ô tô

Vô lăng: Là một bộ phận trong hệ thống lái được điều khiển bởi tài xế. Phần còn lại của hệ thống sẽ phản ứng với những tác động từ người lái lên vô lăng thông qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu lái thanh răng – bánh răng và bánh vít – trục vít, đồng thời có thể được hỗ trợ từ bơm thủy lực.

Bảng đồng hồ: Là một hệ thống thông tin bao gồm các đồng hồ, màn hình và đèn báo giúp người lái biết được tình trạng hoạt động của một bộ phận chính trong xe.

Đồng hồ đo tốc độ: Dùng để đo lường và hiển thị tốc độ tức thời của chiếc xe, là trang bị tiêu chuẩn trên các phương tiện gắn động cơ từ năm 1910, thường kết hợp với đồng hồ đo quãng đường để báo quãng đường xe đã đi được từ lúc bắt đầu hoạt động và đồng hồ hành trình để đo các khoảng cách ngắn.

Đồng hồ đo vòng tua: Là công cụ đo tốc độ quay của trục khuỷu động cơ, hiển thị số vòng/phút. Riêng với xe số sàn, thông số này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, cho biết động cơ có đang hoạt động trong dải mô men xoắn tối ưu và tốc độ có đạt chuẩn hay không. Còn với những xe số tự động, người lái theo dõi đồng hồ để duy trì tình trạng hoạt động của động cơ ở dải vòng tua hợp lý và tiết kiệm nhiên liệu.

Bàn đạp phanh: Bộ phận này được điều khiển bởi chân phải và sử dụng trong trường hợp muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe.

Bàn đạp ga: Là bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc ô tô có tác dụng làm cho xe chạy nhanh hơn. Bàn đạp ga có công dụng kiểm soát lượng nhiên liệu bơm vào động cơ. Nếu người lái đạp ga càng mạnh, nhiên liệu bơm vào động cơ càng lớn làm cho xe chạy nhanh hơn. Khi nhả chân ga, xe sẽ chạy chậm lại.

Bàn đạp ly hợp: Bàn đạp này được điều khiển bằng chân trái của người lái và sử dụng khi muốn điều khiển xe ra khỏi một vị trí cố định, chuyển số và dừng xe mà không bị tắt máy đột ngột. Để xe chuyển động mà không bị rung hay giật, khi nhả bàn đạp ly hợp cần thực hiện theo trình tự: Khoảng 2/3 hành trình đầu nhả nhanh cho đĩa ma sát của ly hợp tiếp giáp với bánh đà, khoảng 1/3 hành trình sau nhả từ từ để tăng dần mô men xoắn truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực. Sau khi nhả hết bàn đạp ly hợp, người lái nên đặt chân xuống sàn xe để tránh hiện tượng trượt ly hợp.

Cần số: Việc điều khiển cần số sẽ tác động lên sự ăn khớp giữa các bánh răng trong hộp số, làm thay đổi sức kéo và tốc độ chuyển động của ô tô.

Một khi bạn đã nắm vững những nguyên lý hoạt động của từng bộ phận được đề cập như trên, người lái có thể điều khiển chiếc xe tùy theo từng điều kiện khác nhau, từ đó tối ưu hóa khả năng vận hành cho chiếc xe. Chính vì thế, bạn cần nắm vững cấu tạo xe ô tô để có thể sở hữu công dụng to lớn.

Bài viết với một số thông tin hữu ích về cấu tạo ô tô cũng như công dụng của từng bộ phận mà trường chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về các bộ phận cấu thành nên một chiếc xe nhé. Chúc các bạn thành công!

Một số từ khóa liên quan:

  • Cấu tạo ô tô
  • Cấu tạo xe ô tô
  • Cấu tạo xe ô tô tải
  • Cấu tạo ô tô cơ bản
  • Cấu tạo chung của ô tô
  • Cấu tạo hộp số ô tô
  • Cấu tạo khóa cửa ô tô
  • Cấu tạo động cơ đốt trong
  • Cấu tạo củ đề ô tô

 

Kiến Thức Về Cấu Tạo Ô Tô Bạn Nên Biết
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +