Chat Facebook Chat Zalo

Kính chắn gió ô tô có chức năng che nắng gió, nhiệm vụ bảo vệ và đảm bảo tầm nhìn tốt cho người lái xe. Khi kính chắn gió ô tô bị rạn nứt hoặc bị trầy xước sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm mỹ của xe và ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển dẫn đến thiếu an toàn. Vậy thì khi kính chắn gió ô tô bị rạn nứt bạn sẽ quyết định thay kính hay là sữa chữa.

Kính chắn gió ô tô

KHI NÀO THÌ THAY KÍNH VÀ KHI NÀO THÌ SỮA CHỮA?       

Khi kính chắn gió ô tô bị rạn nứt, bạn có hai sự lựa chọn là thay cả tấm kính hoặc sữa chữa. Dưới đây là những yếu tố quyết định bạn sẽ chọn phương án nào cho phù hợp về tài chính và an toàn cho bản thân.

Vị trí và kích thước của vết nứt                               

Nếu kích thước của vết dưới 15 cm thì khả năng xử lý thành công bằng hàn kính là rất cao, vết nứt càng lớn thì càng khó xử lý. Những vết nứt càng gần cạnh của kính thì càng nguy hiểm.

Nếu khoảng cách giữa điểm va chạm và cạnh kính nhỏ hơn 4 cm thì bạn nên thay kính. Nếu vết nứt nằm chắn ngay tầm nhìn của người lái thì bạn cũng nên thay cả tấm kính. Vì vết hàn kính có thể làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người lái và tăng nguy cơ tai nạn.

Phân loại vết nứt               

Phân loại vết nứt kính chắn gió ô tô

Những vết nứt được khoanh tròn màu xanh lục là loại vết nứt ít nguy hiểm nhất và cũng dễ xử lý nhất. Những xưởng hàn kính chuyên nghiệp có thể xử lý các loại vết nứt này trong vòng khoảng 30 phút.

Và bạn vẫn có thể sử dụng xe bình thường trong vòng vài ngày hay vài tuần. Tuy rằng nguyên tắc chung vẫn là xử lý các vết rạn nứt càng sớm càng tốt. Vì những vết nứt này có thể sớm phát triển những những loại vết nứt nguy hiểm hơn.

Những vết nứt được khoanh tròn màu vàng là loại vết nứt cần xử lý càng sớm càng tốt. Những vết nứt này cho thấy kính chắn gió đã bị hư hại sâu chứ không chỉ ở bề mặt. Nếu không khắc phục sớm thì rất có thể bạn sẽ phải thay cả tấm kính.

Những vết nứt được khoanh tròn màu đỏ là loại nguy hiểm nhất và bạn cần xử lý ngay vì an toàn của bạn và những hành khách trong xe đang bị đe dọa.

Ngoài ra còn một loại vết nứt khác là một đường nứt rất dài nhưng mỏng. Không dễ để xử lý vết nứt loại này, và trên thực tế bạn vẫn có thể sử dụng xe trong thời gian dài mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên vết nứt vẫn làm suy yếu cấu trúc của tấm kính và có thể dễ vỡ hơn khi có va chạm. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng bạn càng để lâu thì vết nứt càng khó được xử lý. 

>>> Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe quận 8 đào tạo lái xe chất lượng cao

THAY THẾ TẤM KÍNH

Thay kính tất nhiên là phương án tốt nhất cho xe nếu đảm bảo được kính thay là loại chính hãng chất lượng cao và được đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp thay lắp. Hơn nữa các vết nứt lớn trên 30 cm chiều ngang hoặc vết tròn ngay vị trí lái bắt buộc bạn phải thay. Đừng tiết kiệm mà cố sửa những vết nứt loại này.

a. Nhược điểm của thay kính

Giá thành khá cao. Với các dòng xe phổ biến hiện nay như Corolla Altis hay Mazda 3, CX5 kính chính hãng cũng đã khoảng trên 10 triệu đồng. Trong khi đó giá kính chắn gió ô tô của các hãng xe sang còn đắt hơn.

Rủi ro khi thay kính không chính hãng. Khi lựa chọn mua kính ở ngoài để thay thế, giá có thể mềm hơn nhưng không đảm bảo về chất lượng. Khả năng chắn gió không được tốt, khả năng tản nhiệt, cách âm cũng kém không an toàn cho bản thân người lái.

b. Quy trình

– Làm sạch khung gắn kính và kính chắn gió mới.

– Keo dán kính phải là loại tốt, rải đều keo lên khung với lớp keo khoảng 1,5 mm.

– Lắp kính, gắn doăng, nẹp, cố định vị trí.

– Chờ keo khô hoàn toàn mới được sử dụng xe.

>>> Xem thêm: học lái xe ô tô số tự động giá tốt nhất

HÀN KÍNH CHẮN GIÓ Ô TÔ (SỮA CHỮA)

Kính chắn gió ô tô bị rạn nứt tới 30 cm vẫn sửa chữa được nếu không quá sâu và nghiêm trọng nhờ kỹ thuật hàn kính chắn gió ô tô hiện đại ngày nay.

a. Ưu điểm của hàn kính

Giá thành rẻ hơn so với thay kính mới. Chi phí hàn kính tùy tình trạng của vết nứt và từng cơ sở dịch vụ. Giá chung của việc sửa chữa kính khoảng 500 nghìn đến hơn 1 triệu đồng.

– Không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

b. Nhược điểm của hàn kính

– Do tính chất là sửa chữa nên tấm kính sẽ không thể nào là hoàn hảo không tì vết như ban đầu. Dấu vết sửa chữa trên kính vẫn còn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cả tầm nhìn nếu nằm ở vị trí quan trọng.

– Nên tìm những cơ sở uy tín, nếu không lợi bất cập hai. Tiền sửa thì mất nhưng vết nứt ngày càng lan rộng do không được xử lý tốt. Cuối cùng cũng phải thay kính mới.

c. Quy trình

– Làm sạch bề mặt kính chắn gió ô tô bị rạn nứt, gắp hết các mảnh kính vỡ vụn ra.

– Dùng một hệ thống bơm chuyên dụng, sau đó hút hết hơi ẩm, bụi bẩn và tạp chất ra khỏi vết nứt để tạo đường cho bơm keo hàn kính vào.

– Bơm keo hàn kính bằng dụng cụ chuyên dụng làm đầy vết nứt. Chất lượng và màu sắc của keo rất quan trọng để đảm bảo độ kết dính, bền và tiệp màu với với màu kính.

– Vệ sinh sau quá trình sửa.

– Chờ keo khô mới được sử dụng xe.

Từ khóa liên quan:

  • kính chắn gió ô tô
  • kính chắn gió mazda 3
  • sửa kính lái
  • kính chắn gió xe ô tô
  • giá kính chắn gió xe mazda 3
  • giá kính chắn gió xe ô tô
  • hàn kính chắn gió ô tô
Làm Gì Khi Kính Chắn Gió Ô Tô Bị Rạn Nứt
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận