Chat Facebook Chat Zalo

Bên cạnh những yếu tố như chiều dài cơ sở, công suất tối đa, khoảng sáng gầm xe cũng là một thông số được người mua khá quan tâm để quyết định lựa chọn một chiếc xe phù hợp cho mình. Vậy khoảng sáng gầm xe là gì mà lại quan trọng đến như vậy? Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về khoảng sáng gầm xe nghĩa là gì nhé!

Khoảng sáng gầm xe là gì?

khoảng sáng gầm xe là gì

Khoảng sáng gầm xe (Ground Clearance) hiểu đơn giản là khoảng cách đo từ điểm thấp nhất của gầm xe (thường là mép dưới của bộ vi sai) cho đến mặt đất. Khoảng sáng gầm xe càng lớn thì khả năng vượt qua chướng ngại vật của xe càng cao.

Những xe có bộ treo độc lập, cầu và vi sai không được gắn liền một khối. Khoảng cách này sẽ giảm khi vượt qua chướng ngại vật. Các xe có bộ treo phụ thuộc thì yếu tố này coi như được giữ nguyên khi bánh xe leo qua chướng ngại vật vì bộ vi sai cũng sẽ được nâng lên theo.

>>> Xem thêm: bí quyết chăm sóc xe ô tô mùa nắng nóng

Khoảng sáng gầm xe như thế nào là phù hợp?

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như mục đích nhu cầu sử dụng. Người mua nên cân nhắc lựa chọn thật kỹ trước khi mua để tối đa hóa hiệu quả của chiếc xe.

Đối với một quốc gia thường xuyên mưa ngập úng, lũ lụt, triều cường, đường xá gồ ghề như ở Việt Nam. Việc gầm xe thấp là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hỏng hóc xe ô tô khi nước dễ tràn vào động cơ. Vì vậy, đây cũng là điều mà được mọi người đặc biệt quan tâm khi lựa chọn xe.

Vậy khoảng sáng gầm xe SUV, Sedan bao nhiêu là phù hợp?

Khoảng sáng gầm xe SUV

Với những chiếc xe SUV thể thao đa dụng. Có điểm đặc thù là khoảng sáng gầm xe thường khá cao. Để giúp xe có thể dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình, đặc biệt ở những địa hình khó, đồi dốc hay vượt suối.

Khoảng sáng gầm xe trung bình của dòng xe SUV thường dao động từ 200 mm đến 250 mm.

Toyota Fortuner

 

“Thánh Lật” Toyota Fortuner với khoảng sáng gầm xe 220 mm.

Tuy nhiên, đối với những chiếc xe SUV có khoảng sáng gầm xe cao sẽ gặp nhiều bất lợi.Vì khi đó trọng tâm xe cao khiến cho xe dễ nghiêng khi đi quá những khúc cua gấp. Đặc biệt trên những chiếc xe chưa được trang bị hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống lật. Toyota Fortuner được ví là “thánh lật” vì khoảng sáng gầm cao mà không được trang bị các hệ thống cân bằng điện tử.

Với những ai thật sự yêu thích những dòng xe này, có nhu cầu di chuyển trong thành phố và thỉnh thoảng mới đi xa. Thì tốt nhất bạn chọn những chiếc xe có khoảng sáng gầm vừa phải nằm trong khoảng 210 mm đến 220 mm là hợp lý. Có thể cơ động đi trong phố xá lại đảm bảo sự chắn chắn khi đi xa.

Khoảng sáng gầm xe Sedan

Ở Việt Nam, dòng xe Sedan khá được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Bởi vì sự đa dạng về mẫu mã cũng như giá cả phù hợp hơn dòng SUV.

Điểm yếu của một chiếc xe Sedan là khoảng sáng gầm xe nhỏ hơn dòng SUV. Nên sẽ gặp khó khăn khi đi qua những địa hình phức tạp, vùng nước sâu. Tuy nhiên, dòng xe Sedan lại rất linh hoạt khi di chuyển trong thành phố đông đúc.

Dòng xe Sedan được thiết kế với khoảng sáng gầm xe nằm trong khoảng 155 mm đến 175 mm.

Khoảng cách gầm xe Mazda 3

 

Mazda 3 với khoảng sáng gầm xe là 160 mm.

Với thời tiết phức tạp như ở Việt Nam thường xuyên mưa lũ. Những ai thật sự quan tâm đến dòng xe Sedan nên lựa chọn cho gia đình mình một chiếc xe đủ mạnh. Khoảng sáng gầm xe đủ cao trong khoảng từ 160 mm đến 165 mm để đảm bảo cho gầm xe khi phải ra ngoài trong thời tiết bất lợi.

Từ khóa liên quan:

  • khoảng sáng gầm xe là gì
  • khoảng sáng gầm xe nghĩa là gì
  • khoảng sáng gầm là gì
  • khoảng sáng gầm xe sedan
  • khoảng sáng gầm xe suv
Khoảng Sáng Gầm Xe Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *