Chat Facebook Chat Zalo

Horse drawn có lẽ là một cụm từ khá xa lạ với rất nhiều người. Nhưng nếu hiểu nghĩa của nó thì các bạn sẽ rất ngỡ ngàn vì sự quen thuộc mà thời xa xưa hay dùng như một phương tiện để di chuyển. Để hiểu rõ horse drawn là gì, cũng như những giá trị mà horse drawn mang lại cho cuộc sống của chúng ta xưa và nay như thế nào, thì mời các bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Horse drawn là gì

Để trả lời cho câu hỏi horse drawn là gì. Thì theo từ điển Anh Việt, horse drawn khi dịch sang tiếng việt nghĩa là “ngựa kéo“. Một con ngựa kéo hay một con ngựa kéo xe là một thuật ngữ chỉ về những con ngựa làm việc nặng nhọc.

Chúng được chăn nuôi để lấy sức kéo như: kéo cày, kéo xe ruộng, kéo gỗ, than đá, hay lao động nông nghiệp khác.

Đặc tính của horse-drawn là gì?

Có một số giống ngựa tuy có những đặc điểm khác nhau. Nhưng tất cả đều có những đặc điểm chung là về sức mạnh thể chất, tính kiên nhẫn, dẻo dai.

Cũng như có tính khí ngoan ngoãn, điềm tĩnh khiến chúng không thể thiếu đối với các thế hệ nông dân thời kỳ tiền công nghiệp.

Giá trị của horse drawn (ngựa kéo xe) trong cuộc sống 

Ngựa kéo xe là tên gọi áp dụng cho các giống ngựa lùn, lừa hoặc la. Lừa, la để chỉ về những động vật họ ngựa được nuôi, nhân giống. Để thực hiện việc chuyên chở thông qua việc kéo xe bằng cách nối dây ngựa vào những toa, xe ngựa. Cũng như các loại xe đẩy, xe trượt tuyết hay những chiếc xe ngựa khác được nối bằng dây curoa và làm việc theo cách này.

Bao gồm một loạt những hoạt động khác như: từ ngựa kéo xe thể thao giải trí đến việc ngựa kéo được khai thác đua, để làm việc nông trại, thi đấu quốc tế trong những cuộc thi thế vận hội.

horse drawn là gì

Ngựa kéo xưa và nay như thế nào?

Ngựa kéo thời xưa

Trước đây ngựa kéo rất phổ biến trong đời sống con người, nhất là người châu Âu hay người dân du mục ở châu Á. Thuật ngữ “ngựa kéo xe” thường được dùng để mô tả một con ngựa đang được điều khiển. 

Còn thuật ngữ “đua song mã“, ban đầu chỉ hình thức đua hai con ngựa (hai ngựa cùng kéo một cỗ xe) ở châu Âu. Nhưng sau này, khái niệm đua song mã được dùng trong bóng đá để chỉ cuộc chạy đua tới chức vô địch của hai ứng viên mạnh nhất. Còn phần còn lại hầu như không có cơ may cạnh tranh.

Ngựa kéo thời nay

Thực tế hiện nay tại nước ta xe ngựa chủ yếu dùng để phục vụ du khách. Nên chỉ hoạt động khi mùa du lịch đến. Đặc biệt là ở Đà Lạt, nếu vắng bóng loại hình du lịch ngựa và xe ngựa. Thì sẽ giảm đi sự thú vị và không còn nét đặc trưng của du lịch tại nơi đây nữa.

Để tăng thêm sự hấp dẫn cần tính đến việc nhập thêm những giống ngựa tốt, có tầm vóc vạm vỡ, oai phong. Và cần nâng cấp các cỗ xe thêm tiện nghi, hiện đại và an toàn.

Những chiếc xe ngựa hiện nay được thấy ở phố núi Đà Lạt sau hơn 5 năm bị phong tỏa. Để được chạy xe trở lại, phải chạy vay mới có 13 triệu đồng mua một con ngựa. Rồi lo tiếp 10 triệu nữa đóng một chiếc xe thổ mộ bốn bánh.

Đà Lạtnơi đồi dốc, xưa nay xe ngựa một cầu (chỉ cần hai bánh) đã làm khổ thân con ngựa. Nay dùng xe hai cầu (xe bốn bánh), ngựa phải cố mà lê, cố mà kéo. Chiều dài quá khổ của xe bốn bánh làm mỗi lần lên hay xuống dốc là xà phập phồng. Vì ngựa không phải động cơ. Trường hợp mà mệt là tuột dốc, rất nguy hiểm.

Từ những chia sẽ ở nội dung trên về horse drawn là gì. Hy vọng sẽ góp một phần kiến thức nhỏ cho bạn thêm nhiều hiểu biết. Cũng như những giá trị mà horse drawn đã đem đến cho cuộc sống của con người cả thời xưa và thời nay.

Tìm hiểu thêm về:

  • horse-drawn
  • horse drawn là gì
  • horse drawn
  • drawn in là gì
  • horse là gì
Horse Drawn Là Gì? Giá Trị Của Horse Drawn Trong Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *