Chat Facebook Chat Zalo

Việc bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô là yêu cầu bắt buộc theo định kỳ và trong suốt cả năm. Hơn nữa, ở Việt Nam mùa hè nắng nóng kéo dài, có ngày nhiệt độ lên tới 40 độ C và mưa nhiều nên đây là thời điểm xe ô tô dễ bị ảnh hưởng nhất. Vậy, bí quyết chăm sóc xe ô tô mùa nắng nóng như thế nào để đảm bảo chất lượng cho xe. Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết để chăm sóc xe hơi tốt nhất

Có 8 dấu hiệu cảnh báo ôtô cần được chăm sóc mà bạn phải nắm rõ để tăng thêm tuổi thọ cho xế yêu của bạn.

Cứ mùa hè đến, trường chúng tôi lại đem xe đi kiểm tra một số hạng mục được cho là quan trọng nhất, đề phòng ngừa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra như: nổ lốp xe, bị chết máy và một số bộ phận khác như chân ga, chân côn, chân thắng…“Điều này giúp cho chúng tôi thấy yên tâm hơn mỗi khi dạy học viên lái xe trên đường”.

Trước tiên là kiểm tra lốp

Đây là một trong những bộ phận cần quan tâm đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Khi nhiệt độ lên tới 40 độ, áp suất lốp cũng sẽ tăng. Trong trường hợp lốp quá căng thì rất nguy hiểm, dễ làm hỏng các bộ phận như giảm sóc, dễ nổ, gây mất an toàn, nhất là khi chạy với tốc độ cao. Lốp quá non thì xe chạy sẽ tốn xăng và dễ ăn đinh.

Vì vậy, cần duy trì áp suất tối ưu cho lốp (chỉ số này thường được ghi trên thành cửa phía ghế lái). Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp vào những ngày nắng nóng, khi lốp ở trạng thái nguội, hoặc dừng xe sau khoảng 3 giờ. Ngoài ra, cần kiểm tra chất lượng lốp xe. Nếu lốp quá mòn hoặc đã hết thời hạn sử dụng thì phải thay thế.

Thay dầu sớm

Nếu xe chạy dưới nhiệt độ cao thường xuyên hay để ngoài trời nắng nóng thì dầu dễ bị biến chất, thay đổi cấu trúc, tuổi thọ giảm. Dầu máy là phần quan trọng nhất được xem huyết mạch của động cơ, giúp cho động cơ hoạt động êm ái, hiệu quả. Vì vậy bạn nên thay dầu sớm hơn so với quy định để bảo vệ động cơ bạn nhé.

Lưu ý nước làm mát

Cần thường xuyên kiểm tra hệ thống nước làm mát và két nước. Thời tiết nắng nóng có thể làm nước làm mát giảm nhanh. Vì vậy, nếu thấy nước mát ở mức quá thấp thì bạn phải tiếp thêm nhé.

Nắng nóng cũng làm cho đường ống làm mát dễ bị nứt, két nước bị rò rỉ. Nước bốc hơi tạo nhiều hơi trong đường ống, có thể làm liệt vị trí mối nối, thậm chí gây nổ đường ống. Cùng với đó, còn phải kiểm tra cả dây đai. Dây đai có tác dụng làm chạy quạt, hỗ trợ phần nào quá trình làm mát động cơ.

Để ý tới ắc quy

Bạn cần phải chăm sóc ắc quy ô tô mùa nắng. Bởi nhiệt độ cao trong mùa hè sẽ làm tăng nhanh phản ứng hóa học của bình ắc của ắc quy, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của nó, thậm chí hỏng hóc. Sự quá nhiệt là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ắc quy chết sớm.

>>> Xem thêm: pin dự phòng kích nổ ô tô khi hết điện

Bảo dưỡng điều hòa nhiều độ

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, các hãng xe thường khuyến cáo người sử dụng khoảng 6 tháng nên kiểm tra bảo dưỡng một lần.

Đặc biệt vào mùa hè, thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của việc điều hòa, vệ sinh bề mặt bên ngoài của két nước, dàn nóng, kiểm tra lượng ga điều hòa đủ hay thiếu thông qua mắt ga, kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt dàn nóng.

Khi mới bước lên xe từ ngoài trời nắng nóng nên điều chỉnh nhiệt độ giảm dần và hoạt động từ từ, không nên để nhiệt độ thấp nhất hay hoạt động quạt gió ở mức cao nhất. Bởi như vậy, sẽ khiến dàn lạnh bị hoạt động quá tải, tiêu tốn nhiên liệu và nhanh hỏng.

Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống phanh cần được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế theo định kỳ. Cần phải kiểm tra lại phanh như: phanh bị cứng, phanh quá sâu hay đèn báo phanh trên bảng điều khiển sáng.

Thường xuyên mở nắp hộp dầu để kiểm tra màu dầu. Dầu mới thì trong, dầu cũ có màu sậm bẩn. Nếu dầu phanh đã chuyển sang màu sậm, thì bạn phải thay dầu phanh mới hoàn toàn, chứ không phải chỉ là châm thêm cho đầy. Kiểm tra hệ thống ống dẫn dầu phanh. Để ý xem các đường dây dẫn dầu mềm và đường ống kim loại cứng có bị rò rỉ chỗ nào không.

Thay cần gạt nước

Vào mùa hè hay có mưa lớn, do vậy việc sử dụng cần gạt nước ô tô là không thể thiếu. Sau một năm hoạt động, cần gạt mưa thường bị trai cứng, rách, nên thay mới để tầm nhìn được rộng mở, sáng, trong.

Bảo vệ nội thất xe

Nắng mùa hè là kẻ thù của các loại nội thất bọc da hay ốp gỗ trên xe, khiến chúng nhanh xuống cấp. Do đó, nên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận bằng da với các chất tẩy rửa không chứa kiềm và bôi dầu dưỡng tự nhiên, nhất là đối với xe thường xuyên hay để dưới trời nắng nóng.

Rửa xe thường xuyên

Hãy luôn giữ chiếc xe thật sạch sẽ vì bụi bẩn bám trên bề mặt có thể khiến xe ô tô hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Tuy nhiên, nên nhớ không rửa xe dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Kim loại nóng sẽ làm khô xà phòng và hỗn hợp nước bám trên sơn,để lại vết trên bề mặt xe.

Bài viết với những bí quyết chăm sóc xe ô tô mùa nắng nóng mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này anh chị có thể rút ra cho mình một số kinh nghiệm nhất định để gia tăng tuổi thọ cho xế yêu của mình nhé!

Một số từ khóa liên quan:

  • Bí quyết chăm sóc xe ô tô mùa nắng nóng
  • Bí quyết chăm sóc xe ô tô mùa hè
  • Chăm sóc ắc quy ô tô mùa nóng
Bí Quyết Chăm Sóc Xe Ô Tô Mùa Nắng Nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *