Chat Facebook Chat Zalo

Xe mô tô có được vào cao tốc? Hay xe pkl có được đi vào đường cao tốc không? Vấn đề này đã được đưa ra thảo luận khá nhiều. Và dù được đề xuất nhiều lần nhưng việc cho xe phân khối lớn đi vào đường cao tốc vẫn chưa được thông qua vì đề xuất này đang trái ngược lại với bộ luật giao thông đường bộ năm 2018. Hãy xem những ý kiến xung quanh vấn đề này nhé.

Xe pkl có được đi vào đường cao tốc không?

Xe Mô Tô Có Được Vào Cao Tốc

Tại đợt tập huấn lái xe an toàn cho xe phân khối lớn được tổ chức gần đây tại Bắc Ninh thì một lần nữa đề xuất này lại được đưa ra và lý do sẽ an toàn hơn nếu loại xe này được phép đi vào đường cao tốc.

Một trong những lý do được người điều khiển xe phân khối lớn đưa ra là việc điều khiển loại xe này rất khó khăn khi đi vào những đường nhỏ dành cho xe gắn máy.

Chủ tịch hội HOG Hà Nội Trần Quang Vinh cho biết những xe trên 1000cc của họ được trang bị các hệ thống an toàn như ABS, định vị… Có thể chạy 100km/h và phanh lại không bị quăng xe giống như một chiếc ô tô. Những xe từ 175cc trở xuống thì độ an toàn không cao; cùng với đó ông cũng đề xuất xin chính phủ cho phép mô tô được phép đi vào cao tốc.

Theo thống kê của ủy ban ATGT Quốc gia, tính đến hết năm 2016 cả nước có hơn 20.000 xe trên 175cc. Những xe có từ 400cc trở lên được thiết kế với hệ số an toàn cao, tích hợp nhiều công nghệ an toàn, đảm bảo tốc độ ổn định khi lưu thông trên cao tốc.

Do đó có nhiều ý kiến cho rằng, nên thí điểm cho xe mô tô vào cao tốc và xe phân khối trên 1000cc mới được vào. Tuy nhiên, thời gian qua dù nhiều lần được đề xuất, xe phân khối lớn vẫn chưa có thể đi vào đường cao tốc.

Nhiều chuyên gia quan ngại, rằng xe máy đi vào đường cao tốc rất nguy hiểm do không kiểm soát được số lượng xe. Lực lượng cũng khó nhận biết được bằng mắt thường xe nào là 300cc, 400cc hay 100cc. Nguy cơ các xe có phân khối thấp vẫn vào được đường cao tốc là dễ xảy ra.

Cách đây hơn 2 năm, cụ thể vào ngày 13/5/2015, Bộ trưởng Bộ GTVT khi ấy là ông Đinh La Thăng đã cho biết có thể sẽ xin phép Thủ tướng cho xe PKL vào cao tốc và chạy thí điểm vào 3 tuyến cao tốc gồm Hà Nội – Lào Cai, TP HCM – Dầu Giây và TP HCM – Trung Lương. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người chơi PKL vẫn khắc khoải mong ngóng một quyết định cụ thể từ đề xuất này.

>>> Xem thêm: dịch vụ thuê xe cưới ở TpHCM

Người mê tốc độ ủng hộ

Ý tưởng xe mô tô có vào được cao tốc? Được nhiều câu lạc bộ mô tô thể thao, câu lạc bộ xe phân khối lớn đồng tình.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, Bộ GTVT mới quyết định cho thí điểm. Vì vậy cứ để thí điểm, sau khi thí điểm được một thời gian sẽ tổng kết lại, rồi rút kinh nghiệm có tiếp tục quyết định cho chạy hay là cấm.

“Lý thuyết sẽ kém thuyết phục nếu không có thực tế. Chúng ta cứ bảo như thế là mất ATGT, nhưng chưa có căn cứ khoa học nào để chứng minh điều này. Qua thời gian thí điểm sẽ biết là nó có phù hợp hay không?”

>>> Xem thêm: cách độ xe wave chạy nhanh

Những ý kiến trái chiều

Một chuyên gia lâu năm trong ngành giao thông cho rằng, quyết định của Bộ GTVT đang “chiều” số ít người sử dụng xe mô tô phân khối lớn, đam mê tốc độ.

Mặc dù một số nước cho phép xe phân khối lớn vào đường cao tốc, nhưng quy chuẩn đường cao tốc mỗi nước mỗi khác. Hơn nữa, cao tốc ở Việt Nam không có làn dành riêng cho xe mô tô, mà lưu thông hỗn hợp với xe ô tô. Như vậy là rất nguy hiểm, nguy cơ mất ATGT rất cao.

Ngoài ra, các nước cũng quy định rất chặt chẽ về việc này, như xe mô tô đi vào cao tốc phải có trang phục riêng, phải tuân thủ tốc độ giới hạn và không được lưu thông vào đường cao tốc khi trời mưa…

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Mạnh ở Hà Nội cho biết, anh chuyên chở hàng nông sản từ các tỉnh miền Trung lên Lào Cai để xuất khẩu. Và thường xuyên chạy xe vào ban đêm trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

“Tôi thấy không an toàn khi cho xe phân khối lớn chạy chung đường, nhất là vào ban đêm. Tâm lý của người lái xe ô tô khi chạy ở đường cao tốc không có xe máy sẽ rất khác với chạy trên đường quốc lộ”, anh Mạnh bày tỏ quan điểm.

Từ khóa liên quan:

  • xe moto có được vào cao tốc
  • moto vào cao tốc
  • xe phân khối lớn có được chạy đường cao tốc
  • xe pkl có được đi vào đường cao tốc
  • cho xe pkl vào cao tốc
  • xe pkl có được đi vào đường cao tốc không
  • xe moto phân khối lớn có được đi trên đường cao tốc không
Xe Mô Tô Có Được Vào Cao Tốc Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *