Chat Facebook Chat Zalo

Trong những bài trước, đọc giả đã được tìm hiểu speedometer là gì? Wing mirror là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một bộ phận nữa của xe ô tô, đó là brake light. Vậy bạn có biết brake light là gì không? Cấu tạo của nó ra sao và nó có giá trị như thế nào đối với một chiếc xe ô tô. 

 

Brake light là gì?

Brake light có nghĩa là đèn phanh hay là một thuật ngữ được ghép giữa hai từ brake là phanh hay thắng, light là ánh sáng hay đèn.

Thường thì đèn phanh có màu đỏ bắt mắt và sáng lên khi tài xế đạp phanh. Được gắn ở hai bên đuôi xe cùng với đèn xi nhan (màu vàng). Đèn phanh thường dùng để thông báo tín hiệu cho các phương tiện xe lưu thông phía sau, biết xe đang giảm tốc để phòng chống tai nạn.

Vì vậy, nếu đèn phanh hỏng khi đang lưu thông trên đường thì rất nguy hiểm. Nên cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì đèn phanh. Đến đây chúng ta có thể hiểu brake light là gì. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu thêm cách hoạt động cũng như hệ thống đèn phanh phổ biến hiện nay.

Brake light là gì

Khi nào hệ thống đèn phanh ô tô hoạt động?

Trên hầu hết các loại ô tô con hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực hay phanh dầu. Khi thực hiện việc phanh xe, người lái tác dụng vào bàn đạp phanh, thông qua cơ cấu dẫn động tác động lên piston di chuyển trong xylanh.

Phanh chính đẩy dầu vào hệ thống các đường ống dẫn và đi đến xilanh bánh xe. Dưới tác dụng lực sinh ra do áp suất dầu phanh trong hệ thống tác động lên các piston. Xylanh phanh bánh xe sẽ đẩy ra ngoài theo chiều mũi tên để tác dụng lên cơ cấu phanh (phanh tang trống hoặc phanh đĩa) thực hiện việc giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe.

Khi thả phanh, người lái thôi tác dụng vào bàn đạp phanh. Dưới tác dụng của cơ cấu lò xo hồi vị tại các bánh xe hoặc cần điều khiển xylanh phanh chính sẽ ép piston xylanh phanh bánh xe lại và đầy dầu ngược về xylanh chính như lúc đầu.

Lúc này phanh sẽ được nhả ra không còn tác dụng hãm hoặc dừng xe. Việc áp lực phanh lên các xilanh bi mất hoặc lượng dầu chứa trong bình chứa quá ít thì cảm biến sẽ truyền tính hiệu về ECU. Sau đó, ECU sẽ điều khiển tới đèn cảnh báo phanh thông báo.

 

Đèn phanh cũng sẽ sáng khi xe xảy ra sự cố. Nếu 1 mạch thủy lực trong xe dẫn động cầu trước hoặc xe dẫn động cầu sau bị áp lực dầu phanh. Mạch còn lại sẽ hỗ trợ giảm tốc độ. Sau đó, công tắc áp suất dầu được lắp trên xy-lanh chính hoặc trên đường ống phía sau xylanh chính. Khi hiện tượng rò rỉ xảy ra trên một trong 2 mạch thì công tắc này sẽ làm cảnh báo phanh sáng.

Chú thích

Xe dẫn động cầu trước: có 2 mạch thủy lực (một mạch áp dụng các cụm phanh trước, mạch còn lại dùng cụm phanh sau).

Xe dẫn động cầu sau: có một mạch dùng cho cụm phanh trước bên trái và sau bên phải. Mạch còn lại áp dụng cho cụm phanh trước bên phải và sau bên trái. 

Hiện nay, trên dòng xe mới hiện đại hầu hết đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Hệ thống này còn có đèn cảnh báo riêng. Đèn chỉ sáng khi bật chìa khóa và lúc đang khởi động động cơ, ngoài ra đèn sẽ tắt.

Vì vậy, khi xe vận hành mà đèn vẫn sáng thì có nghĩa hệ thống ABS bị hỏng. Bạn cần bảo hành và sửa chữa ngay. Trong trường hợp đèn cảnh báo sáng, sau đó lại tắt và hệ thống ABS vẫn hoạt động bình thường, thì cũng không có gì quan trọng xảy ra. 

Hệ thống ABS còn có bộ nhớ nên mỗi sai sót hay hư hỏng đều được lưu lại với dạng mã. Nhờ vậy mà công tác xử lý trở nên rất thuận lợi. Nên người lái xe có thể biết nguyên nhân xe mình bị hỏng. 

Brake light

Cách kiểm tra đèn phanh hoạt động hay không

Bạn có thể nhờ một người quen quan sát khi mình đạp phanh. Trong trường hợp một mình bạn có thể dùng cán chổi để giữ chân phanh luôn cứng, sau đó xuống xe quan sát hoạt động của đèn phanh.

 

Bạn cũng có thể xoay đèn phanh vào bức tường để nó phản chiếu lại ánh sáng. Nếu trong trường hợp đèn phanh xảy ra bất thường bạn nên tìm một trung tâm uy tín, để bảo trì hoặc thay mới khi cần thiết.

Đây là những kiến thức mình góp nhặt được từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Mình hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về thuật ngữ Brake light là gì? Hay đèn phanh là gì? Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp, thêm ý kiến để hoàn thiện bài viết, các bạn vui lòng bình luận phía bên dưới. Chân thành cám ơn các bạn đã ghé qua ủng hộ bài viết.

Link bài viết tham khảo: https://hoclaixecaptoc.com/speedometer-la-gi-chuc-nang-va-cong-dung-cua-speedometer/

Từ khóa liên quan trong bài:

  • brake light
  • tail light là gì
  • brake lamp
Brake Light Là Gì? Chức Năng Của Nó Như Thế Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *