Chat Facebook Chat Zalo

Bạn đã từng nghe qua từ speedometer chưa? Bạn có biết nó là gì và có chức năng như thế nào trên xe ô tô không? Bài viết này sẽ giúp các bạn định nghĩa được speedometer là gì? Ngoài ra, bạn còn biết công dụng của nó và các ứng dụng đi kèm.

 

Speedometer là gì?

Speedometer là gì

Trong từ điển Cambridge, speedometer được định nghĩa là công cụ chỉ ra tốc độ trên các phương tiện giao thông khi đang di chuyển. Chúng ta có thể hiểu speedometer là đồng hồ đo tốc độ trên xe máy, xe ô tô.

Từ đó giúp người lái xe có thể chạy đúng tốc độ quy định. Như tên gọi, đồng hồ tốc độ cho biết tốc độ di chuyển của xe được tính theo đơn vị dặm/h hay km/h.

Speedometer được phát minh cách đây khoảng đầu thế kỉ 19, do kỹ sư người Đức Otto Schulze đã được cấp bằng sáng chế đồng hồ đo tốc độ dòng xoáy trên ô tô tại cơ quan cấp bằng sáng chế Imperial Patent Office ở Berlin.

Như các thiết bị khác khi mới ra đời đều có giá rất đắt đỏ, không phải ai cũng có khả năng mua được. Tuy nhiên vào năm 1910, các nhà sản xuất ô tô chính thức trang bị đồng hồ đo tốc độ trên các mẫu xe của mình như một phần không thể thiếu.

Sự ra đời của speedometer giúp giảm tỉ lệ tai nạn giao thông gia tăng nghiêm trọng tại thời điểm bấy giờ, do người lái xe không nắm được tốc độ di chuyển.

Do vậy, phát minh này giúp người lái có thể nắm được tốc độ thực sự của chiếc xe, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Phát minh quan trọng này cũng góp phần thúc đẩy các dụng cụ đo lường trên ô tô ngày càng phát triển, như dụng cụ đo dầu, nhiệt độ dầu máy, đồng hồ đo xăng.

Các loại đồng hồ tốc độ (Speedometers)

Đồng hồ tốc độ kiểu cáp mềm (kiểu cổ điển)

Đồng hồ tốc độ kiểu cáp mềm

Dạng đồng hồ cáp mềm khá thủ công gồm: kim chỉ thị, lò xo hồi vị, cốc cảm ứng, nam châm vĩnh cửu, bích tựa, trục dẫn động, bánh răng dẫn động.

Để đo được tốc độ của xe thì phải đo được tốc độ vòng quay của bánh hoặc của hộp số. Tốc độ được tính theo tốc độ vòng quay của hộp số thông qua cáp truyền động. Cáp truyền động cuộn dây lò xo gắn chặt theo dạng xoắn ốc theo một trục trung tâm.

Nhờ thiết kế đặc biệt này mà cáp truyền động không dễ bị gãy, tạo thành một góc rất nhỏ.  Khi xe di chuyển, trục trung tâm cũng thay đổi, kết nối tốc độ quay với cáp truyền động, từ đó truyền đến đồng hồ đo tốc độ.

Đồng hồ đo tốc độ còn có một nam châm vĩnh cửu được đặt trong hộp kim loại có dạng hình chén, được gọi là speedcup (cốc cảm ứng). Speedcup được gắn một kim chỉ số, được giữ bởi dây tóc đồng hồ.

Do vậy, người lái có thể nhìn thấy kim chỉ tốc độ trên mặt đồng hồ từ 0 đến tốc độ lớn nhất. Khi di chuyển việc tăng giảm tốc độ sẽ gây tác động đến nam châm vĩnh cửu quay. Sinh ra từ trường xoáy, tạo lực tác dụng lên speedcup (cốc cảm ứng) làm sinh ra dòng điện. Kéo theo kim chỉ số quay với góc thay đổi cũng quay theo đúng hướng từ trường. Nếu phát hiện thấy kim đồng hồ không làm việc khi xe chạy hoặc tạo ra tiếng động bạn nên đi bảo trì hoặc thay cái mới.

Đồng hồ tốc độ kiểu điện tử (cảm biến tốc độ)

 

Đồng hồ tốc độ kiểu điện tử (cảm biến tốc độ)

2 kiểu mạch ra: cảm biến điện từ, cảm biến hall hoặc từ trở.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ điện tử được xác định, thông qua việc đếm số xung điện do cảm biến phát ra trong 1 giây. Cảm biến tốc độ được gắn ở hộp số và được dẫn động bằng bánh răng chủ động của đồng hồ tốc độ.

Cảm biến tốc độ bao gồm một mạch tích hợp hoạt động nhờ từ trở và cảm biến hall gắn trong nam châm 4 cực. Khi xe chuyển động nam châm bắt đầu quay, cảm biến tốc độ sẽ phát ra tín hiệu xung.

Sau đó thông tin vận tốc xe được một máy tính nhỏ phân tích cảm ứng rồi hiển thị dưới dạng số. Tuy nhiên, nhược điểm của chiếc đồng hồ này là nhanh hỏng.

Các ứng dụng đồng hồ tốc độ (Speedometer App)

 

Hiện nay, đồng hồ tốc độ còn được cài đặt trên các app điện thoại, giúp cho người dùng có thể dễ dàng tiếp xúc và sử dụng. Ngoài ra một số app còn có phần mềm GPS, camera nhờ đó người dùng có thể xác định vị trí trên bản đồ.

Các app đồng hồ tốc độ dễ dàng phát hiện cảnh báo tốc độ tối đa và kiểm tra tốc độ của người dùng ngay cả khi bạn đi bộ hay đi xe đạp. Một số app đồng hồ tốc độ mà bạn nên quan tâm:

  • App đồng hồ tốc độ dùng cho hệ điều hành androidDigital GPS Speedometer offline Trip Meeter HUD (miễn phí có thể dùng khi không có mạng), máy đo tốc độ HUD Speedometer and Tìm bản đồ, Speedometer Hub, Ulysse Speedometer, Km/h, GPS Speed Pro, Speedcheck,…
  • App đồng hồ tốc độ dùng cho hệ điều hành IOSĐồng hồ tốc độ GPS thông minh, Speedmeter kmh speed indicator, công tơ mét%, speedometer pro,…

Đọc đến đây các bạn cũng đã biết speedometer là gì? Công dụng các loại đồng hồ tốc độ, nguyên lý hoạt động cũng như các app đồng hồ tốc độ phổ biến mà bạn nên cài đặt. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì vui lòng bình luận ở dưới bài để mình khắc phục và hoàn thiện thêm.

Từ khóa liên quan

  • Speedometer là gì? 
  • peedometer
  • app đo tốc độ di chuyển
Speedometer Là Gì? Chức Năng Và Công Dụng Của Speedometer
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận