Sức khỏe của xe hơi là vấn đề mà các bác tài thường quan tâm để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Căn cứ vào màu khói xe, các bác tài có thể dự đoán bệnh cho xe ô tô của mình.

Hiện tượng xe ô tô ra khói trắng vào buổi sáng sau khi khởi động máy khiến bạn hoang mang, mặc dù nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng bạn vẫn lo không biết xe mình có bị trục trặc gì không? Bạn cứ yên tâm, xe ra khói trắng vào buổi sáng là việc bình thường. Vào buổi sáng thời tiết lạnh hơi nước đọng lại trong ống xả bị đốt nóng và bốc hơi ra khỏi ống xả. 

Chúng ta có thể đoán bệnh xe qua màu khói để bạn có thể chú ý tới chiếc ô tô mình có hoạt động tốt hơn qua các màu khói dưới đây:

Xe ra khói màu trắng

Khi đề máy xe ô tô và chạy, sau một thời gian bạn vẫn còn thấy khói trắng mà không hết như trường hợp nêu ra phía trên thì bạn nên đem đến gara kiểm tra lại vì động cơ xe ô tô của bạn đang đốt dầu hộp số hoặc nước mát.

Nếu nguyên nhân là do nước mát thì là do nắp động cơ bị nứt hoặc gioăng nắp động cơ bị rò rỉ khiến cho buồng đốt không được bịt kín. Nguyên nhân do dầu hộp số thì rõ ràng động cơ đang nhận lấy dầu từ hộp số tràn vào.

xe ra khoi trang

Động cơ máy dầu (diesel) thải ra khói trắng nguyên nhân có thể do nước mát lọt vào buồng đốt nhiên liệu hoặc dầu được đốt không sạch hoàn toàn. Từ đó làm cho xe ô tô xã khói trắng do một trong các xylanh không đủ áp suất nén hoặc kim phun hoạt động sai thời điểm.

Mùi ẩm và khét do nước mát bị đốt cháy và bốc hơi, hoặc do mùi dầu hộp số cháy gây khó chịu. Bạn nên kiểm tra lại mực nước mát và dầu hộp số đẻ xác định nguyên nhân.

Nếu trong két nước bị hụt nước hoặc động cơ bị quá nóng thì bạn nên kiểm tra ngay áp suất của hệ thống làm mát có bị thấp không. Nếu áp suất của hệ thống làm mát bị thấp thì gioăng của nắp động cơ cần được thay mới.Trong trường hợp chỉ có dầu của hộp số thấp thì bạn cần chăm thêm dầu của hộp số và kiểm tra sơ qua ống dẫn dầu xem có hoạt động đúng chức năng không, nếu không thì bạn nên cần thay mới.

>>> Xem thêm: học lái xe ô tô huyện Bình Chánh

Khói xe ô tô màu xanh da trời

Hiện tượng này xảy ra khi động cơ xe ô tô của bạn đang đốt cháy dầu bôi trơn. Điều này xảy ra do xilanh bị hỏng, piston bị hở, khiến cho dầu bôi trơn lọt vào buồng đốt gây cho các cảm biến bị xuống cấp.

Mặc dù trường hợp khói xanh rất hiếm gặp trên thực tế, nhưng nếu chẳng may bạn gặp phải trường hợp này mà bạn vẫn sử dụng xe di chuyển nhiều thì có thể dẫn đến hỏng hóc nặng cho xe ô tô của bạn. Vậy khi bạn gặp được tình huống này thì ngửi được mùi khét của dầu là việc bình thường, bạn nên kiểm tra mức dầu của bạn. Nếu dầu ở dưới mức thấp thì nên chăm thêm dầu ngay. Không nên để động cơ hoạt động nhiều mà thiếu dầu bôi trơn những điều này sẽ khiến động cơ của xe ô tô bạn hỏng hóc nặng hơn.

 Xe ô tô ra khói đen

 

xe o to ra khoi den

Thường trên đường bạn hay gặp các xe ô tô, xe tải hay thải ra khói màu đen. Khi xe bạn gặp vấn đề này, bạn có thể yên tâm một phần để hoàn thành chặng đường của mình nhưng tranh thủ ghé vào garage để khắc phục vấn đề này.

>>> Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe Nhà Bè tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tai-huyen-nha-be-day-lai-xe-hang-b1-b2-c-uy-tin/

Ở những động cơ máy dầu cũ, việc phun ra một lượng khói đen khi khởi động hoặc quá tải. Nhưng với những động cơ máy dầu mới thì điều này là một điều bất thường. Nguyên nhân dẫn đến điều này là động cơ nhận được quá nhiều nguyên liệu so với mức cần thiết bởi kim phun dầu làm việc sai hay bộ điều khiển bị trục trặc.

Ngoài ra đối với động cơ xe ô tô bằng xăng thì trường hợp xe ô tô ra khói đen vẫn xuất hiện khi hỗn hợp khí quá nhiều và nhiên liệu không được đốt hết hoàn toàn, đặc biệt là khi xe phải tải quá nặng. Bạn hãy kiểm tra dưới ống xả, nếu đóng một lớp mụi than dày thì rõ ràng xăng nạp vào động cơ nhiều hơn mức cần thiết. Ở động cơ máy xăng việc nhiều nguyên liệu là do bướm gió bị lỗi , có nhựa hoặc kim loại lọt vào bộ chế hóa khí lọc nhiên liệu bị bẩn…

Mong các bạn có thể thông qua bài viết trên để có thể đoán bệnh xe ô tô của mình qua màu khói.

+ Xe ra khói trắng buổi sáng.

+ Xe ô tô xả khói trắng.

+ Xe ô tô ra khói đen.

+ Đoán bệnh xe qua màu khói.

Xe Ra Khói Trắng Buổi Sáng – Đoán Bệnh Xe Qua Màu Khói.
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +