Chat Facebook Chat Zalo

Động cơ xe ô tô được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau, trong đó xi lanh ( Cylinder) là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Thậm chí số lượng xi lanh bên trong động cơ còn quyết định đến khả năng vận hành cũng như sức mạnh của động cơ. Vậy Cylinder là gì?

Cylinder là gì?

cylinder là gì

Xi lanh hay Cylinder là một bộ phận bên trong động cơ Diesel, nó giúp tạo ra không gian để cho các Piston hoạt động. Xi lanh được cấu tạo bởi các hợp kim, đặc biệt là những loại hợp kim có chứa silicon, đồng hay carbon.

Các loại hợp kim này đều có điểm chung là sở hữu khả năng chịu nhiệt tốt và ít xảy ra hiện tượng giản nở khi gặp nhiệt độ cao ( Một điều dễ thấy ở các động cơ đốt trong).

Hầu hết các động cơ trên xe ô tô hiện nay đều có nhiều hơn 1 xi lanh và thường là số chẵn ( 4,6,8). Với những dòng siêu xe như Bugati, Ferrari, Lamborghini,… thì động cơ của chúng có đến 12, thậm chí là 16 xi lanh.

Động cơ nếu có nhiều xi lanh thì chúng sẽ được sắp xếp theo từng hàng, chẳng hạn như: Xi lanh xếp thành một hàng dọc, xi lanh xếp thành hai hàng đối xứng nhau theo hàng ngang hay xi lanh xếp thành hình chữ V. 

Vì sao động cơ càng nhiều xi lanh thì càng mạnh?

Khả năng vận hành của động cơ ô tô phụ thuộc vào hình dạng, kích thước, kết cấu, số lượng xi lanh và cách sắp xếp xi lanh. Trường hợp nhà sản xuất lựa chọn bất kỳ kết cấu không hoàn hảo nào (Có thể là do hạn chế về mặt kinh phí, thiết kế,..) sẽ làm tiêu hao đi một phần sức mạnh của động cơ. Chính vì thế, cho dù hai động cơ có cùng dung tích và số lượng xi lanh nhưng công suất chúng sản sinh ra không hề giống nhau.

Với những động cơ ô tô 4 kỳ, 1 xi lanh thì phải cần đến một góc 720 độ góc quay của khủy trục mới có thể hoàn thành một chu trình. Nói dễ hiểu hơn là khi khủy trục của động cơ quay được 2 vòng thì chu trình đốt cháy sẽ diễn ra một lần. Và trong đó chỉ có duy nhất một chu trình sinh công là ra công có ích. Trong khi đó, các chu kì nạp, xả hay nén lại tiêu hao rất nhiều công (Công hao phí). Điều này có nghĩa là những động cơ một xi lanh chỉ sinh ra công dưới dạng xung tuần hoàn.

Đây cũng chính là nguyên nhân người ta thường sử dụng nhiều hơn 1 xi lanh trong các động cơ ô tô. Nếu mỗi chu kì nổ (Sinh công) của một xi lanh tương ứng với 2 vòng quay của khuy trục thì 2 xi lanh sẽ cho một chu kì nổ chỉ với duy nhất một còng quay khủy trục. Cứ như vậy chúng ta có thể tính toán, khi động cơ có 3 xi lanh thì tương ứng với 240 độ góc quay khủy trục (720/3), 4 xi lanh là 180 độ,…

Qua đây chắc mọi người cũng đã hiểu chính xác vì sao động cơ ô tô càng nhiều xi lanh sẽ cho công suất (Sức mạnh) càng lớn phải không nào.

Các từ khóa liên quan:

  • cylinder là gì
  • cylinders là gì
  • cylinder nghĩa là gì
Cylinder Là Gì – Tìm Hiểu Về Hệ Thống Xi Lanh Trong Động Cơ Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *