Chat Facebook Chat Zalo
Nhiều người khi sử dụng ôtô thường không quan tâm đến việc tại sao xe của mình lại xả khói đen. Vì họ thường cho rằng đây là việc động cơ đốt cháy lượng xăng thừa trong xe. Nhưng khi hiện tượng xe xả khói đen liên tục kéo dài và ngày càng nhiều thì lúc đó hậu quả nó mang lại đã khá trầm trọng. Nếu không khắc phục nhanh chóng sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe. Và những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người trong chúng ta nắm được nguyên nhân xe ra khói màu đen cũng như các khắc phục chúng như thế nào.
xe ra khói màu đen

Nguyên nhân xe ra khói màu đen và cách khắc phục

Bộ lọc gió động cơ bị bẩn, hỏng

Bộ phận lọc gió động cơ của xe bị bẩn hoặc rách hỏng sẽ khiến bụi bẩn lọt vào không khí và từ đó qua buồng đốt động cơ. Gây ra hiện tượng xe vận hành nhả ra khói đen. Để tránh tình trạng này người chủ xe cần phải định kỳ vệ sinh và thay thế bộ lọc gió động cơ cho xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bugi bám muội

Nguyên nhân thứ hai khiến xe ra khói màu đen đó là có thể do bugi bám muội. Khi bộ lọc gió động cơ không tốt, sử dụng hoạt động xe lâu ngày khiến bugi xe bị bám muội đen. Và khi đánh lửa hoạt động gây nên tình trạng xe xả khói màu đen.
Với trường hợp này tốt nhất bạn nên kiểm tra lọc gió và thay thế bugi mới cho xe bởi vì một phần điều đó khắc phục tình trạng xe ra khói màu đen, một phần là nó giúp bộ đánh lửa xe hoạt động tốt hơn.

Bộ bơm cao áp bị tắc, hỏng

Bơm cao áp bị tắc hỏng cũng là một nguyên nhân khiến xe ra khói màu đen. Bởi vì nó làm áp suất không đủ, nhiên liệu phun vào buồng đốt động cơ không được hòa trộn tốt với không khí. Và cháy không hết nên phát sinh khí thải màu đen khi vận hành. Cách khắc phục là bạn cần thay bơm cao áp và vệ sinh lọc nhiên liệu để đảm bảo cho xe hoạt động tốt.

Kim phun nhiên liệu bị hỏng hoặc nghẹt

Kim phun nhiên liệu bị hỏng hay nghẹt có thể do nguồn nhiên liệu bị bẩn (chứa cặn bã…). Và khi nguồn nhiên liệu này đi qua bộ kim phun lâu ngày mà không vệ sinh thì sẽ khiến bộ kim phun này tắc, bám muội nên buồng đốt cũng dính cặn bẩn khi đốt chay nhiên liệu cho động cơ và từ đó xe thải ra khí đen.
Để khắc phục tình trạng này, bạn cần vệ sinh kim phun hoặc thay bộ kim phun nhiên liệu mới để khắc phục lỗi và điều này cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ động cơ buồng đốt của xe.
Nhưng tốt nhất bạn cần bảo dưỡng xe định kỳ và nhắc thợ nên kiểm tra lun bộ phận này và vệ sinh nó để phòng tránh còn hơn là phải thay thế khi bị hư hỏng.

Bộ hơi kém, xéc-măng không kín, xi lanh mòn

Đây là nguyên nhân cuối cùng khiến xe ra khói màu đen. Khi áp suất khí nén chưa đạt đến giá trị cần thiết để đốt cháy hoàn toàn diesel thì sẽ gây nên tình trạng nhiên liệu bị thừa và từ đó thải qua pô đốt cháy tạo khói đen là do bộ hơi kém xi-lanh trong động cơ bị mòn…
Để khắc phục tình trạng này bạn hãy dùng đồng hồ kiểm tra áp suất trong buồng đốt để biết chính xác bộ phận nào gây ra lỗi hư hỏng đó rồi từ đó khắc phục.
Với những điều được chia sẻ trên đây tôi tin rằng mọi người đã nắm được nguyên nhân khiến cho xe ra khói màu đen cũng như cách khắc phục nó. Từ đó sẽ giúp xe hoạt động trong tình trạng tốt nhất và giúp duy tri được độ bền của xe. Khói màu đen cũng sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường và mọi người xung quanh, thế nên, nếu không muốn vì xe của mình ảnh hưởng thì nên sửa xe càng sớm càng tốt. 
Từ khóa liên quan:
  • xe ra khói màu đen
Nguyên Nhân Xe Ra Khói Màu Đen Và Cách Khắc Phục
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +