Chat Facebook Chat Zalo

Bạn có biết case là gì? Hoặc có nghe ai đó nói case đồng hồ, case máy tính hay chưa? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé!

Case Là Gì?

Case là một danh từ tiếng anh, khi dịch sang tiếng việt nghĩa là vỏ bọc ở ngoài.  

Vậy Case Đồng Hồ Là Gì?

Case Đồng Hồ

Từ “Case” trong trường hợp này nghĩa là vỏ ngoài của đồng hồ và trên đồng hồ được hiểu như sau: 

+ Case size (kích cỡ đồng hồ): Là đường kính mặt đồng hồ, tính luôn cả vành đồng hồ nhưng trừ các núm bên cạnh của đồng hồ không tính.

+ Case back: Chỉ nắp lưng đồng hồ, nơi có thể mở và can thiệp được vào bộ máy bên trong đồng hồ. Case back có nhiều dạng với độ chống nước khác nhau như:

 • Đáy xoay (loại vặn ren): Chống nước tốt.
 • Đáy cậy và đáy bắt vít: Chống nước trung bình, có một vài loại chuyên dụng chống nước tốt.
 • Đáy lắp kính vặn ren hoặc ép gioăng: Loại này chống nước trung bình và có thể nhìn rõ bộ máy bên trong.

+ Case number: Là số của vỏ máy (có 1 số hãng đồng hồ in luôn số vỏ máy đồng hồ trên case back). Con số này giúp người mua hàng có thể xác định được đồng hồ có phải chính hãng hay không.

Tùy từng thiết kế mà case đồng hồ có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau như hình thoi, tròn, oval, lục giác,hình vuông, hình chữ nhật,….Nhưng mục đích chung của case đồng hồ có hai chức năng chính là:

 • Bảo vệ máy đồng hồ khỏi các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, nước, độ ẩm,…
 • Tạo vẻ đẹp cho cỗ máy thời gian.

Chất liệu làm case đồng hồ đóng vai trò rất quan trong nên phải làm từ những loại chất lượng như:

 • Thép 316L: Có khả năng chịu được sự ăn mòn, ít bị biến màu bởi nhiệt độ, có độ bền dẻo cao và khả năng kháng từ tính tốt.
 • Thép 904L: Thuộc loại siêu chống ăn mòn. So với loại thép 316L, thì thép 904L có tỷ lệ Crom, Niken, Molipđen và Đồng lớn hơn rõ rệt. Với đặc tính vượt bậc này giúp cải thiện khả năng kháng axit, khả năng ăn mòn hóa học và góp phần làm cho case đồng hồ có độ cứng vượt trội.
 • Titan: IWC và Seiko là 2 thương hiệu đồng hồ đi đầu trong việc sử dụng kim loại titan này giúp Chống va chạm và chống ăn mòn rất cao.
 • Gốm chống xước: Chất liệu này lần đầu tiên được sử dụng bởi hãng RADO. Gốm chống xước có đặc tính nhẹ, bền màu, không bị ảnh hưởng bởi từ tính cũng như ăn mòn hóa học. Không gây kích ứng cho da nhưng dễ bị tác động bởi lực mạnh và rất khó gia công.

Case Máy Tính Là gì?

Case Máy Tính

Case máy tính (tên gọi khác là thúng hoặc vỏ máy tính): Là bộ phận bọc ngoài có tác dụng bao bọc các thành phần bên trong của máy tính. Nhằm giúp tránh các tác động không mong muốn từ bên ngoài.

Case máy tính cũng có nhiều loại như:

 • Mini Tower:

Là loại case đứng, kích thước nhỏ gọn (thường cao từ 35cm tới 40cm). Bên trong có từ 1 đến 2 khay cho ổ đĩa quang (SDD và HDD), chỉ gắn được 1 card đồ họa (cũng có một số case có chỗ cho cả 2 card đồ họa).

Mini Tower có điểm hạn chế là khả năng đi dây dẹp rất là khó. Vì không gian chật hẹp nên thường không thể dấu dây vào đâu được do đó độ lưu thông khí cũng bị ảnh hưởng.

 • Full Tower:

Loại này có kích thước khá lớn (thường cao từ 56cm – 86cm). Có hơn 5 khay để gắn ổ đĩa quang (SDD và HDD các loại). Có thể gắn tản nhiệt nước một cách thoải mái (đặc biệt là custom).

Đi dây trong khá dễ dàng vì không gian rộng. Full Tower có ưu điểm dễ vệ sinh, dễ tháo lắp linh kiện. Nhưng giá lại khá đắt nên chỉ sử dụng khi có nhu cầu lắp nhiều thứ vào trong thùng máy.

 • Ultra Tower / Super Tower:

Là một trong những loại case có kích thước khá lớn (thường cao từ 68cm trở lên), số khay để ổ đĩa các loại nhiều hơn cả full tower.

———————-

Từ khóa liên quan:

 • case là gì 
 • case máy tính là gì
 • case đồng hồ là gì
Case là gì? Case Đồng Hồ Là Gì? Case Máy Tính Là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *