Chat Facebook Chat Zalo

Vị trí số khung số máy xe ô tô nằm ở đâu? Và cách đọc số khung xe ô tô như thế nào là đúng? Là một trong những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi nó là những thông tin gắn liền với từng dòng xe, mẫu xe, đây là những thông tin quan trọng nhất của một chiếc ô tô. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều không thể hiểu hết ý nghĩa từng con số cũng như không biết được nó nằm ở đâu. Để giúp các bạn hiểu về vấn đề này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số thông tin quan trọng về số khung và số máy để bạn đọc được nắm rõ.

Như các bạn đã biết ở mỗi hãng, dòng, đời và loại xe đều có bố trí số khung và số máy khác nhau. Việc tìm ra 1 quy tắc chung để xác định vị của của các dòng là thực khó. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số cách để bạn có thể tìm ra một cách dễ dàng.

vị trí số khung số máy xe ô tô

Đối với các hãng xe, thì việc sử dụng số khung để xác định danh tính của 1 chiếc xe không phải là 1 việc mới. Mỗi 1 chiếc xe ô tô, ngay từ trong quy trình sản xuất đã được dập số sêri trên khung xe. Ngoài ra, số khung còn được ghi trên tấm nhãn xe hay còn gọi là etiket và thường được dán trên khung xe phía bên trái ghế tài. Tuy nhiên, mỗi hãng xe sử dụng 1 hệ thống đặt số khung riêng, điều này khiến cho việc quản lý tập trung xe cơ giới của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi số lượng xe cơ ô tô tăng lên nhanh chóng và nhu cầu tiêu chuẩn hóa hệ thống trở nên cấp bách.

Số khung là một dãy gồm sáu chữ số nằm ở những nơi khác nhau trên chiếc xe, do đó tìm vị trí của nó sẽ phụ thuộc vào loại xe bạn có. Số động cơ là con số được đóng dấu trên động cơ xe của bạn. Nếu bạn gặp sự cố khi tìm số khung hoặc số máy động cơ trên xe của mình, bạn có thể kiểm tra bằng nhiều cách.

>>> Xem thêm: thủ tục đổi màu sơn cho xe ô tô như thế nào

Các cách xác định được vị trí số khung số máy xe ô tô

Cách thứ 1: Tìm số khung trên xe ô tô

a. Kiểm tra vị trí số khung số máy xe ô tô trên giấy tờ của bạn.

Nếu bạn không muốn nhìn xung quanh chiếc xe để tìm số khung, thì bạn có thể tìm được số khung cũng như số máy của xe trong các phần giấy tờ liên quan đến xe như: thẻ đăng ký, hướng dẫn sử dụng, tài liệu bảo hiểm cũng như báo cáo lịch sử xe.

b. Nhìn bảng điều khiển của bạn

Nơi dễ tìm nhất trên chiếc xe của bạn là ngay phía dưới góc trái của bảng điều khiển của bạn. Bạn sẽ có thể đọc số bằng cách nhìn qua kính chắn gió của bạn ở phía lái xe của bạn.

c. Kiểm tra cửa bên của lái xe

Vị trí số khung cũng có thể được đặt bên trong cửa cạnh vị trí lái xe hoặc trên thành cửa. Mở cửa bên cạnh vị trí lái xe và nhìn xung quanh các cạnh của khung cửa sẽ thấy một nhãn dán nhỏ màu trắng. Nếu số khung nằm ở ngoài cửa, thì nó phải nằm trên khu vực cửa ngay bên dưới mức gương chiếu hậu. Số khung cũng có thể ở phía đối diện của rầm cửa phía tài xế, gần nơi phía chốt dây an toàn của người lái xe.

d. Bật mui xe

Nếu bạn không tìm thấy nó bất cứ nơi nào khác, khi đó bạn có thể mở mui xe của bạn và nhìn vào phía trước của khối động cơ. Số khung có thể được viết ở mặt trước của khối động cơ.

e. Kiểm tra khung

Đôi khi số khung cũng được viết ở mặt trước của khung xe, ở đâu đó gần bình chứa chất rửa kính chắn gió. Đi tới phía trước của xe, bật nắp capo của bạn, định vị hộp chứa chất lỏng rửa kính cửa sổ, đóng nắp đậy, rồi kiểm tra khung của xe gần khu vực này của chiếc xe của bạn tìm số khung.

f. Nâng lốp dự phòng của bạn

Nếu bạn có một lốp dự phòng ở phía sau thân xe và bạn không tìm thấy số khung ở bất cứ nơi nào khác, nó có thể nằm tại đó. Tháo lốp dự phòng và nhìn vào khoảng trống nơi mà phụ tùng thường được giữ. Số khung có thể được viết trong khu vực này.

g. Viết nó xuống đâu đó

Sau khi bạn đã tìm thấy số khung  bạn viết nó trong một tập tin để dễ dàng tìm kiếm trong thời gian tới mà bạn cần nó. Giữ số khung  trong một tệp tin vật lý, lưu nó vào một tệp trên máy tính của bạn hoặc gửi email cho chính bạn. Hãy nhớ rằng số khung xe được tạo thành từ sáu chữ số. Nhìn vào số khung mà bạn đã viết ra và vòng tròn sáu chữ số cuối của con số để xác định số khung xe của chiếc xe.

Cách thứ 2: Cách xác định số máy trên xe ô tô bằng việc kiểm tra phần động cơ

Vị trí số máy ô tô là một dãy có số sáu chữ số được ghi trên phần động cơ, bạn chỉ cần dựng nắp capo xe lên sẽ thấy nhé. Nếu không thể tìm thấy một nhãn dán hoặc một dãy số nào đó trên động cơ thì bạn có thể kiểm tra trên sổ tay sử dụng xe của bạn để biết thông tin này.  

vị trí số khung số máy xe ô tô

Cách đọc số khung xe ô tô

Khi đã biết được vị trí số khung xe ô tô rồi, thì cách đọc số khung cũng rất quan trọng

vị trí số khung số máy xe ô tô

Model/Nơi sản xuất: (Số/chữ từ 1-3) thể hiện nơi sản xuất, model và nhà sản xuất xe.

Đặc điểm của xe: (Số/chữ từ 4-8) Các chữ/số này xác định một số đặc điểm nhận dạng của xe – trang thiết bị, động cơ,…

Số xác minh: (Số thứ 9) Được xác định thông qua một công thức toán học phức tạp liên quan đến các số khác trong số VIN, được dùng để xác định xem bản thân số VIN đó là thật hay giả.

Phiên bản: (Số thứ 10) Thể hiện năm sản xuất xe, không phải năm bán hay giao xe cho khách.

Nhà máy lắp ráp: (Số thứ 11) Một số nội bộ của nhà sản xuất thể hiện nơi lắp ráp chiếc xe.

Thứ tự sản xuất của xe: (Số từ 12-17) Những số này thể hiện thứ tự mà chiếc xe rời dây chuyền sản xuất. Đây thường chính là số seri của xe.

Bài viết với những thông tin bổ ích nhất mà chúng tôi cung cấp cho anh chị một số phương pháp và cách xác định vị trí số khung số máy xe ô tô cũng như cách đọc số khung xe ô tô. Để anh chị có thể tự mình xác định một cách chính xác với từng loại xe nhé. Chúc anh chị thành công!

Một số từ khóa liên quan:

  • Vị trí số khung số máy xe ô tô
  • Tra cứu số khung xe ô tô
  • Cách đọc số khung xe ô tô
Cách Xác Định Vị Trí Số Khung Số Máy Xe Ô Tô
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +