Chat Facebook Chat Zalo

Quả nho là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Trồng nho không khó nhưng cũng có trường hợp cây nho không ra trái. Vậy cách xử lý cho nho ra trái như thế nào? Cây không ra trái có rất nhiều nguyên nhân. Vậy để xác định được nguyên nhân chính, người trồng nho cần phải nắm được kỹ thuật trồng nho đạt tiêu chuẩn đúng nhất.

cách xử lý cho nho ra trái

Cách trồng và điều kiện môi trường cũng là một yếu tố quyết định để nho ra trái. Hãy xem phần đầu tiên dưới đây để tìm ra cách xử lý cho nho ra trái nhé.

Cách trồng nho ra trái

– Muốn trồng nho ra quả trước hết phải tìm hiểu về điều kiện khí hậu thời tiết. Nên trồng nho ở những nơi ít mưa, khí hậu khô, thoáng mát, có nhiều nắng.

– Nên trồng nho vào tháng 11 đến tháng 1, khi hết mùa mưa. Mật độ trồng cây cách nhau 1,5-2m, hàng cách nhau 2,5m, hố trồng kích thước hố 50x50x50 cm.

Đất trồng

– Cây nho có thể trồng trên đất cát, đất thịt thậm chí cả đất lẫn sỏi đá trên sườn đồi nếu cho thêm phân khoáng và phân hữu cơ lượng cao hơn, tưới nước và thoát nước tốt. Đất tốt nhất để trồng nho là loại đất phù sa ven sông. Loại đất này rất giàu dinh dưỡng, tầng canh tác sâu, thoát nước lẹ. Đất phải chứa nhiều mùn tỷ lệ tối thiểu là 2% nên cần bón nhiều phân hữu cơ.

– pH thích hợp nhất của đất trồng là 6,5-7, nếu pH<5 cần bón thêm vôi, pH>7 phải rửa phèn.

Kỹ thuật chăm sóc nho

Kỹ thuật chăm sóc có thể nói là yếu tố quan trọng nhất để quyết định nho ra trái hay không. Hãy tập trung tìm hiểu kỹ để ta nắm được kỹ thuật chăm sóc chuẩn từ đó ta sẽ có cách xử lý cho nho ra trái.

Nho là cây ưa ánh sáng, thích nhiều nắng, khi hậu khô. Sợ mưa vì mưa sẽ làm rụng quả, rụng hoa và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Độ ẩm không khí thấp là điều kiện thích hợp để nho phát triển tốt.

Kỹ thuật tưới nước

Rễ nho là nơi dự trữ chất dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng nước. Tưới nước cũng như bón phân rất quan trọng để quyết định năng suất của cây nho. Mùa nắng ta cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới nhưng vừa đủ.

Đất cát 5-7 ngày thì tưới 1 lần. Giai đoạn cây nho ra lá nhiều, ra hoa, nuôi quả 3-5 ngày tưới 1 lần.

Đất thịt 10-15 ngày thì tưới 1 lần nhưng lượng nước tưới nhiều hơn. Thời kỳ ra quả cần tưới tăng cường hơn 7-10 ngày/lần.

Xới xáo

Thường xuyên làm cỏ dưới giàn nho, không được phơi mặt đất ra nắng, tránh đóng váng khi tưới nước nên cần phải xới xáo đất mỗi vụ 1 lần phá bỏ một phần rễ cũ, tái tạo rễ mới đồng thời bón phân vào đất.

Cho nho leo và cắt tỉa

Làm giàn để cho nho leo. Dùng một cái sào, hoặc cọc gỗ lớn to bằng ngón tay cái, cắm gần gốc nho, cắm chiều dựng đứng. Chọn trong các ngọn nho khỏe nhất buộc cho leo lên giàn. Bao nhiêu ngọn phụ, hoặc cành sinh ra sau này cắt hết, sát đến tận nách lá để có một thân duy nhất to khỏe. Khi ngọn chính đã lên tới giàn, ngắt búp sinh trưởng để cho các cành cấp 1 phát triển. Một gốc nho chỉ để lại một số cành cấp 1 nhất định, phổ biến là 2, 3 cũng có khi là 4 tùy theo giống nho.

cách xử lý cho nho ra trái

Kỹ thuật bón phân cho cây nho

Bón phân là 1 kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất nho. Cây nho ăn nhiều nên phải cần nhiều dinh dưỡng. Bón phân cũng là một yếu tố quan trọng nên bạn cũng cần chú ý để có cách xử lý cho nho ra trái.

Sâu gây hại

Những vùng trồng nho có nhiều mưa thì nho càng nhiều sâu bệnh hại

– Rệp sáp, rầy: chúng hút nhựa trên các lá,ngọn non, cành, chùm và cuống quả làm cho lá nho quăn queo, ngọn héo, quả nhỏ, chùm nhỏ không phát triển và bị nứt ngay khi quả chưa chín thì ta sử dụng kêt hợp CNX-RS + SIÊU ĐỒNG

– Nhện đỏ: chúng rất nhỏ, thường bám dưới mặt lá gặm biểu bì hút nhựa, thiệt hại nặng khi chồi vừa nẩy. Ta sử dụng CNX-RS phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

Các loại bệnh thường gặp trên cây nho khiến nho không ra trái

Bệnh mốc sương:

Bệnh mốc sương do nấm Plasmopora viticola gây ra. Rất đáng sợ, gây hại nhiều khi trời lặng gió, ẩm, mát thường vào mùa mưa tháng 10 đến tháng 1. Ban đầu nó hại lá sau đến hoa, quả,tay leo. Mặt trên lá lúc đầu có màu vàng-xanh sau chuyển đỏ nâu.Mặt dưới lá tơ nấm tạo thành lông tơ, màng mỏng có màu trắng trắng.

Biện pháp khắc phục: Sử dụng kết hợp ELICITOR và SIÊU ĐỒNG phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày

Bệnh phấn trắng:

Bệnh phấn trắng do nấm Uncinula necator(hay còn gọi là Oidium tuckeri) gây ra. Bệnh gây ra hiện tượng phủ phấn trắng lên đọt non, lá non, thân cành non. Ban đầu các chỗ bệnh hại có màu trắng dần sau chuyển màu nâu gần như đen, nặng trong mùa mưa.

Biện pháp khắc phục: ELICITOR + SIÊU ĐỒNG phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày

Bệnh rỉ sắt:

Bệnh này do nấm Pysopella vitis gây nên. Bệnh hại lá là chủ yếu, cũng chỉ xuất hiện ở thời điểm mùa mưa, ở những lá hơi già dưới dạng những mụn rất nhỏ có màu rỉ sắt. Hết mưa thì bệnh cũng hết. Không gây hại nặng cho cây nếu đã phun thuốc trừ bệnh phấn trắng và mốc sương.

Chú ý: Cây nho không có khả năng chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên xảy ra gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió cho cây.

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng các bạn đã có những kiến thức trồng trọt và chăm sóc cây nho đạt chuẩn từ đó ta có thể hỗ trợ để cách xử lý cho nho ra trái đạt hiệu quả cao nhất.

Cách Xử Lý Cho Nho Ra Trái Và Những Điều Bạn Cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *