Chat Facebook Chat Zalo

Hiện nay xu hướng dán decal đổi màu sơn xe đang trở thành một hiện tượng, một trào lưu mới không chỉ ở xe máy mà còn ở xe hơi. Với nhiều ưu điểm như thi công đơn giản, nhanh, có nhiều tuỳ chọn màu, chơi màu độc, để phù hợp với tính cách của mình. Nhưng liệu việc đổi màu sơn xe như vậy có bị phạt không. Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào là đúng quy định. Bạn hãy tham khảo thông tin sau đây nhé.

Màu sơn là đặc điểm nhận dạng đặc trưng của ô tô được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô lẫn sổ chứng nhận kiểm định. Nhưng không phải chủ xe nào cũng thích màu sơn trên chiếc xe của mình. Do đó, một số chủ xe có ý muốn đổi màu sơn để tạo hình ảnh mới mẻ và độc đáo cho chiếc xe của mình.

>>> Xem thêm: đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô rất đơn giản và được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe của phòng Cảnh sát Giao thông. Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe có quy định trường hợp thay đổi màu sơn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe đã bị mờ hoặc bị rách nát và xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới theo quy định của Thông tư này.

Khi thực hiện thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe thì phải khai đăng ký xe và nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe.

Thực ra, việc thay đổi màu sơn xe không ảnh hưởng đến độ an toàn của xe khi lưu thông, nên luật không cấm việc bạn thay đổi màu sơn. Có thể thay đổi màu sơn bao nhiêu lần tùy thích trong một đời xe, miễn là ngay khi có màu sơn mới, bạn cần tiến hành các thủ tục đổi màu sơn xe ô tô để đăng ký màu sơn mới để được lưu hành chiếc xe một cách hợp pháp.

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô rất đơn giản và được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe của phòng Cảnh sát Giao thông. Bạn đến cơ quan đăng ký xe xin hồ sơ và làm thủ tục đổi màu sơn xe, tự khai các thông số kỹ thuật của ôtô mà bạn muốn đổi. Cán bộ quản lý hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu đúng và đủ thì nhận hồ sơ, thu đăng ký cũ, thu lệ phí cấp đổi và cấp giấy hẹn.

Khi mang xe với màu sơn mới đi đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm không quan tâm tới việc màu sơn cũ hay màu sơn mới là gì, mà chỉ quan tâm tới màu sơn thực tế của xe được đăng kiểm có đúng với màu sơn trong giấy chứng nhận đăng ký hay không. Nếu thông tin trùng khớp, cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành đăng kiểm bình thường.

>>> Xem thêm: dán phim cách nhiệt cho xe ô tô

Pháp luật không cấm việc bạn đổi màu xe sơn ô tô, tuy nhiên nếu trong trường hợp chủ phương tiện tự ý thay đổi màu sơn trước khi làm thủ tục đổi màu sơn xe thì sẽ bị xử phạt theo quy định của khoản 1 điều 30 Nghị định 46.

Khoản 2 điều này quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn.

Theo khoản 4 điều 30, phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng với cá nhân, từ 1.600.000 đến 2.000.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô nếu tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe; giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ.

Nếu chiếc xe của bạn đã đi được vài năm và bạn cảm thấy màu sơn quen thuộc hơi nhàm chán, màu sơn quá cũ đã không còn bóng loáng như hồi mới mua xe hay đơn giản chỉ là bạn thấy một chiếc xe khác trên đường có màu sơn tuyệt đẹp và bạn cũng muốn xe mình có màu như thế thì đây chính là lúc thích hợp để ra gara, khoác lên một bộ áo mới cho xế yêu của mình.

Một số từ khóa liên quan:

  • Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô
  • Thủ tục đổi màu sơn xe
Thủ Tục Đổi Màu Sơn Xe Ô Tô Như Thế Nào?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận