Chat Facebook Chat Zalo

Khi lưu thông trên đường, đôi khi vì chút thuận tiện cho bản thân mà chúng ta sẵn sàng chạy xe ngược chiều (thường vì ngại chạy đường vòng sẽ xa). Tuy thuận tiện cho mình nhưng đó lại là bất tiện cho những người đang lưu thông trên đường và là nguy cơ tiềm ẩn để gây ra tai nạn giao thông. Luật pháp cấm đi xe ngược chiều. Đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Mức phạt đi người chiều dành cho xe máy như thế nào? Chúng tôi hy vọng, sau khi xem bài viết ngày, bạn sẽ nâng cao nhận thức và không đi ngược chiều nữa.

Một trong những quy tắc giao thông hàng đầu được quy định trong Luật Giao thông đường bộ là người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng với làn đường và phần đường đã được quy định.

>>> Xem thêm: mức phạt nồng độ cồn là bao nhiêu

Với những trường hợp đi ngược chiều sẽ là một trong những trở ngại nguy hiểm lớn nhất cho các phương tiện đang đi đúng chiều. Ở những trường hợp bất ngờ khó xử lý, tai nạn rất dễ xảy ra. Vì vậy, không đi bên phải theo chiều đi của mình với người điều khiển xe gắn máy là một trong những hành vi vi phạm làm mất an toàn giao thông. Tùy vào từng loại phương tiện cùng với hành vi điều khiển mà áp dụng từng khoản phạt khác nhau. Điều này được thể hiện rõ trong các điểm của điều khoản của sau đây.

Đối với ô tô: Xử phạt đối với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm qui tắc giao thông đường bộ.

Điểm b, Khoản 4, Điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

>>> Xem thêm: biển cấm đỗ xe

Đối với xe máy: Mức phạt xe máy đi ngược chiều được quy định tại điểm I, khoản 4 tại điều 6 của NĐ – CP. Xử phạt  đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm qui tắc giao thông đường bộ.

Căn cứ vào Điểm i, Khoản 4, Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: “Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dụng: Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm giao thông đường bộ theo điểm b Khoản 3 dưới đây.

Theo Điểm b, Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức phạt là: “Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Như vậy, qua bài viết này anh chị có thể hiểu được việc đi ngược chiều phạt bao nhiêu còn tùy vào từng phương tiện mà người tham gia giao thông điều khiển họ có thể phải chịu các mức phạt khác nhau đối với lỗi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều.

Hy vọng rằng với bài viết này anh chị có thể tuân thủ đi đúng làn đường quy định. Để tránh được những khoản phạt không đáng có nhé!

Một số từ khóa liên quan:

  • Đi ngược chiều phạt bao nhiêu
  • Chạy ngược chiều phạt bao nhiêu
  • Đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
  • Mức phạt đi ngược chiều
  • Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu
  • Mức phạt xe máy đi ngược chiều
Đi Ngược Chiều Phạt Bao Nhiêu Tiền?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận