Chat Facebook Chat Zalo

Cũng giống như việc bạn phải định kỳ thay nhớt xe máy sau một thời gian sử dụng xe thì việc thay nhớt hộp số xe ô tô cũng thế. Tuy nhiên, để bảo dưỡng cho xe ô tô bạn cần phải thực hiện đúng cách. Vì nó có phần phức tạp hơn so với xe gắn máy. Sau đây là phần hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe ô tôcách thăm dầu hộp số dễ nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Nhớt hộp số xe hơi

Hộp số xe ô tô thường được sử dụng loại dầu riêng biệt (ATF), có tác dụng bôi trơn các bánh răng, truyền công suất cho động cơ. Trên thị thường hiện nay có 2 loại dầu nhớt dùng cho hộp số ô tô phổ biến nhất: SP3, SP4 (Có một số loại dầu nhớt tính năng tương tự).

Phần lớn những chiếc xe ô tô sau khi đi hơn 40.000 Km đều thay nhớt hộp số xe ô tô loại SP3 (Dùng cho loại có que thăm). Trường hợp hộp số không có que thăm thì thay nhớt hộp số xe ô tô loại SP4 (Giá thị trường SP4 đắt hơn nhiều lần SP3).

>>> Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe quận Tân Phú chất lượng cao

thay nhớt hộp số

Để biết thời điểm cần thay nhớt hộp số xe ô tô chúng ta có thể sử dụng que thăm ở hộp số. Cách thăm dầu hộp số xe ô tô thông qua việc xác định vị trí ống dẫn dầu hộp số.

Thường thì ống dẫn dầu đều có ký hiệu riêng biệt, nếu không có ký hiệu nhận biết bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn. Nếu xe bạn là truyền động bánh sau thì que thăm nhớt nằm ở trên bình dầu (Phía sau động cơ). Trường hợp xe truyền động bánh trước, que thăm nhớt sẽ nằm trước động cơ(Nối với hộp số).

Cách thay nhớt hộp số xe ô tô

Khi đã xác định được vị trí que thăm nhớt chúng ta sẽ rút que thăm ra sau đó dùng miếng khăn sạch để lau. Tiếp đến cho que vào lần nữa để xác định mực nhớt (Đầy, thêm hoặc cao, thấp) đang có.

Dựa trên mực nhớt hiện tại mới biết có cần thay nhớt hộp số ô tô hay không. Nếu dầu ở dưới mức thêm hoặc thấp thì xe của bạn có thể đang bị rò rỉ dầu. Trường hợp này cần phải mang ra địa chỉ bảo dưỡng xe.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thay nhớt hộp số xe ô tô

  • Dầu hộp số (Mua loại phù hợp).
  • Dụng cụ đựng dầu.
  • Kích nâng gầm xe.

Các bước thay nhớt hộp số xe ô tô

(Áp dụng cho xe có que thăm)

Bước 1: Dùng dụng cụ nâng gầm xe lên vừa đủ để chui lọt người. Để tránh làm hỏng xe bạn cần phải tìm tiếp điểm thích hợp để đặt kích lốp ô tô.

Bước 2: Cách thay dầu hộp số xe ô tô bạn cần dùng Cà-lê tháo Bu-lông xả dầu hộp số ở đáy Các-te để cho dầu cũ chảy hết ra ngoài.

Tiếp đến tháo xả dầu trong biến mô, khi xả dầu trong biến mô bạn có thể nổ máy và vào số để cho dầu trong biến mô có thể dễ dàng chảy hết ra ngoài.

Bước 3: Khi đã xả hết dầu trong hộp số thì vặn lại ốc Các-te và các biến mô, sau đó thì hãy rút que thăm dầu ra và bắt đầu đổ nhớt vào. Để biết công việc thay nhớt hộp số xe ô tô hoàn thành chưa bạn hãy dùng que thăm nhớ để kiểm tra, nếu chưa đủ thì đổ thêm.

Để chắc chắn cách thay dầu hộp số xe ô tô này đã ổn chưa bạn hãy cho xe chạy một vòng để cho các bộ phận trong hộp số được nhớt mới bôi trơn. Kết thúc quá trình thay nhớt hộp số xe ô tô bằng cách dùng que thăm dầu kiểm tra một lần nữa.

thay nhớt hộp số

Thường thì ít nhất 50.000 km chúng ta cần phải thay nhớt một lần nhưng với điều kiện hoạt động bình thường. Với tình huống như nhớt bị rò rỉ hay hụt quá mức thì phải kiểm tra và thay nhớt sớm hơn. Cách thay nhớt không quá phức tạp, vì thế chúng ta cũng có thể tự mình thay tại nhà không nhất thiết phải ra ga ra.

Đây là bộ phận quan trọng nên có yêu cầu rất gắt gao về loại nhớt cần sử dụng. Trước khi thay nhớt chúng ta phải tìm hiểu và xác định được chính xác loại nhớt được phép sử dụng.

>>> Xem thêm: trường dạy lái xe ô tô quận 10 uy tín nhất tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tai-quan-10-day-lai-xe-hang-b1-b2-c-uy-tin/

Cách thay dầu hộp số xe số sàn

Vì công dụng chính của dầu là bôi trơn, làm sạch và làm mát. Việc thiếu dầu bôi trơn hay dầu bẩn bên trong hộp số sàn có thể sẽ chỉ làm cho người lái cảm thấy khó chuyển số hơn, hoặc nặng là kẹt số.

Chính vì vậy, hộp số sàn không hề kén dầu, mà hầu hết đều có thể sử dụng các loại dầu hộp số thông thường.

Một số lưu ý mà anh chị cần phải nắm để thay dầu hộp số xe đúng thời điểm: cũng giống như dầu động cơ, định kỳ thay dầu hộp số tùy thuộc vào điều kiện vận hành xe.

Thông thường, các nhà sản xuất khuyến cáo cứ sau khoảng 50.000 km thì cần thay dầu hộp số một lần. Nhưng với những ai thường di chuyển trong phố với thời gian nổ máy lâu. Lại hay phải chuyển số liên tục thì có thể điều chỉnh sớm hơn.

Một số từ khóa liên quan:

  • Thay dầu hộp số xe số sàn
  • Cách thăm dầu hộp số
  • Thay nhớt hộp số
  • Cách thay dầu hộp số xe ô tô
Hướng Dẫn Cách Thay Nhớt Hộp Số Xe Ô Tô Đúng Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *