Việc lái xe hơi khi tham gia giao thông không cho phép bạn có những sai lầm dù đó là sai lầm nhỏ nhất. Để có được kỹ năng lái xe tốt đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện thường xuyên như kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, tấp xe vào lề phải an toàn,… đều rất quan trọng đối với người lái và người ngồi trên xe. Tuy nhiên, việc tấp xe đúng cách lại không dễ dàng chút nào đối với các tài mới.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm và những lưu ý cần thiết giúp cho các tài xế, đặt biệt là những tay lái mới vào nghề có thể tấp lề một cách an toàn và hiệu quả.

Các Bước Tấp Xe Vào Lề Phải An Toàn

Việc giảm tốc độ và xác định điểm mà bạn định đỗ xe có đủ an toàn hay chưa là một trong những điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải quan tâm khi muốn tấp xe vào lề phải.

Tiếp theo bạn cần làm đó là quan sát tình hình giao thông phía sau xe của mình thông qua hệ thống gương chiếu hậu. Đặc biệt là phía bên phải xe của bạn vì đây là phần đường của các phương tiện xe máy có thể đang đi sát với xe bạn, bằng cách đánh mặt sang phải để xem có chướng ngại vật trong điểm mù hay không. Đây là một trong những kinh nghiệm tấp xe vào lề phải rất quan trọng mà bạn cần nắm, bởi nhiều khi tài xế đánh lái xe thì mới phát hiện có xe khác đòi vượt và không xử lí kịp, khi ấy có thể quẹt phải xe khác hoặc thậm chí là hốt hoảng mà lao thẳng lên vỉa hè.

tấp xe vào lề phải

Để tấp xe vào lề phải an toàn, bạn thực hiện theo thứ tự các bước sau đây:

1. Khi đã quan sát đường và thấy an toàn thì gạt xi nhan phải để báo hiệu cho người lái xe chạy phía sau biết rằng xe của bạn sẽ tấp vào lề đường bên phải để họ giảm tốc độ và nhường đường cho bạn tấp xe vào lề đường.

2. Khi đã bật xi nhan phải và xe đã chạy thêm được vài chục mét thì quan sát bên phải còn xe nào cản trở việc tấp xe vào lề phải nữa không. Nếu đã thoáng đường, tài xế tiến hành đánh vô lăng nhẹ nhàng sang bên phải cho xe lấn dần dần sang bên phải. 

3. Khi đã vào đúng vị trí và đầu xe áp sát với lề đường bên phải thì tiến hành trả lái sang trái cho thẳng xe và thân xe hoàn toàn áp sát song song với lề đường. Như thế là bạn đã tấp xe vào lề phải an toàn và có thể ngừng xe lại được rồi.

Một Số Lưu Ý Khi Tấp Xe Vào Lề Phải 

Khi đã nắm rõ các bước tấp xe vào lề phải ở trên. Bạn cần ghi nhớ thêm một vài lưu ý khi tấp xe vào lề dưới đây để thêm phần an toàn và đúng quy định:

  • Nếu vỉa hè không quá cao và có mép sắc thì nhiều tài xế chọn cách cho bánh trước leo lề 1 chút, sau đó đánh lái qua trái để hạ bánh trước xuống rồi chỉnh lái để căn cho xe sát lề. Cách này giúp xe vào lề nhanh hơn. Tuy nhiên lốp xe của bạn sẽ rất dễ bị hư hại nếu như vỉa hè có cạnh quá sắc và gây đụng gầm nếu như vỉa hè quá cao.
  • Không tấp vào lề đường đột ngột: Hành động tấp xe vào lề phải một cách đột ngột hoặc đến đỗ mới xi nhan là vô cùng nguy hiểm. Vì bạn làm một cách bất ngờ thì những xe phía sau sẽ không lường trước được và dĩ nhiên là sẽ tông vào đuôi xe bạn. Dù ở khu vực vắng vẻ hay đông đúc thì bạn vẫn nên tuân thủ việc tấp xe vào lề phải thật chậm và đúng quy tắc nhé.
  • Nếu chưa tấp được đúng cách thì hãy lùi xe: Đối với tài xế mới, nếu chưa quen với việc tấp xe vào lề phải ở những đoạn đỗ quá ngắn bị kẹp giữa hai xe. Và không thể tấp được hoàn hảo trong 1 lần thì có thể tiến lên lùi xuống cho đến khi ưng ý. Để được chuyên nghiệp và đỗ xe ở đoạn đường ngắn, trước tiên bạn có thể chọn những đoạn đường vắng, có lề dài để tấp cho dễ, cho quen trước.
  • Căn lề qua gương: Đã lái xe nhiều mà vẫn chưa thể căn được khoảng cách tấp xe vào lề phải. Bạn có thể mua gương cầu nhỏ dán vào kính chiếu hậu để giúp căn lề tốt hơn. Hoặc bạn thử chọn một khu vực có lề hay vỉa hè rõ ràng để tập đỗ xe, việc tập như vậy sẽ giúp bạn quen tay và có thể không cần quan sát nhiều lần mỗi khi tấp xe vào lề phải. Vì theo quán tính và thói quen đã được hình thành giúp bạn có thể tự biết được cập lề ở điểm nào và cập lề như thế nào.

tấp xe vào lề phải

Trong thực tế, tấp xe vào song song với lề đường là một trong những kỹ thuật cơ bản và rất cần thiết của mỗi tài xế sao cho nhanh gọn, an toàn và đúng luật. Kỹ năng lái ô tô tấp vào đường tuy đơn giản nhưng không thể xem thường bạn nhé. Hy vọng với những chia sẽ cách tấp xe vào lề phải trên có thể giúp cho những ai đang mắc các lỗi lái xe ô tô vào lề ẩu có thể rút kinh nghiệm và là những kinh nghiệm căn bản hữu ích cho các tay lái mới. Việc giữ an toàn cho người khác chính là giữ an toàn cho chính bạn.

————–

Từ khóa liên quan:

  • Tấp xe vào lề phải an toàn
  • Kinh nghiệm tấp xe vào lề phải
  • Lưu ý khi tấp xe vào lề phải
Tấp Xe Vào Lề Phải An Toàn – Kinh Nghiệm Cần Biết
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +