Chat Facebook Chat Zalo

Đang hoạt động bình thường, bổng dưng một ngày máy lọc nước nhà bạn không chạy nữa dù đã cấp nguồn bình thường. Nếu tình huống này xảy ra, rất có thể máy bơm trong hệ thống gặp trục trặc. Thế nhưng cũng không thể loại trừ những khả năng khác, chẳng hạn như Rơ le áp bị hỏng, áp lực nguồn nước quá yếu,… Để biết chính xác nguyên nhân tại sao máy lọc nước không chạy và cách khắc phục tốt nhất, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tại sao máy lọc nước không chạy?

tại sao máy lọc nước không chạy

Máy lọc nước không chạy đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống đều có khả năng đạng gặp vấn đề nghiêm trọng. Nếu chỉ dựa vào phán đoán thì rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác nguyên nhân nào đã gây ra vấn đề này. Chính vì thế, điều đầu tiên cần làm sau khi phát hiện máy lọc nước không chạy nữa là kiểm tra sơ lượt toàn bộ hệ thống.

  • Quan sát tổng thể máy lọc để xác định xem có điều gì bất thường đang diễn ra hay không.
  • Giựt phích cắm ra rồi đổi sang một ổ điện khác, nên thử vài lần cho chắc chắn.
  • Xác định xem van khóa nước cấp nguồn cho máy lọc đã mở chưa.
  • Dùng tay chạm vào adaptor và máy bơm xem có nóng hay không.
  • Sau cùng bạn hãy thử xem hệ thống đường dây điện có bị đứt hay chạm mạch không.

Việc kiểm tra và đánh giá toàn diện như trên sẽ giúp loại trừ những nguyên nhân khách quan khiến máy lọc ngưng hoạt động bất thường. 

Van thấp áp bị hỏng

Trên thực tế thì lỗi này cực kỳ khó xảy ra, thế nhưng kỹ thuật viên luôn nghĩ đến nó đầu tiên khi máy lọc nước không chạy. Van thấp áp là một bộ phận có chức năng tương tự như công tắc điện, nhiệm vụ chính của nó là đóng ngắt nguồn điện. Nếu van thấp áp bị hỏng thì hiển nhiên hệ thống máy lọc nước không thể nào vận hành được khi không có nguồn điện. Nếu muốn xác định chính xác van thấp áp có hư hỏng hay không, các bạn hãy nối tắt hai dây van lại với nhau. Sau khi làm xong, trường hợp máy lọc hoạt động trở lại có nghĩa van thấp áp đã hư.

Cách khắc phục: Có thể thay van thấp áp mới hoặc đấu 2 đầu dây như phương pháp kiểm tra.

Nguồn nước đầu vào yếu hoặc không có nước

Van thấp áp được sử dụng trong máy lọc chủ yếu để bảo vệ máy bơm, trường hợp máy lọc không có van thấp áp thì máy bơm sẽ hoạt động liên tục dù có nước hay không. Nếu tình huống này nếu xảy ra thì chắc chắn máy bơm sẽ bị hỏng. Mà van thấp áp lại hoạt động dựa vào áp lực nguồn nước đầu vào, vì vậy, nếu nguồn nước đầu vào không tạo đủ áp suất cần thiết thì van thấp áp sẽ ngắt điện nhằm bảo vệ máy bơm. 

Cách khắc phục: Điều chỉnh lại nguồn cấp nước ( Hệ số áp lực nước cung cấp cho máy lọc cần lớn hơn 2psi) để máy lọc hoạt động lại bình thường. 

Các từ khóa liên quan:

  • tại sao máy lọc nước không chạy
  • máy lọc nước bị tắc
Tại Sao Máy Lọc Nước Không Chạy – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận