Chat Facebook Chat Zalo

Mình nghĩ ai cũng đã từng được nghe về kim cương và đã có rất nhiều người sở hữu kim cương luôn ạ. Nhất là phái đẹp đây, vì kim cương mang vẻ đẹp lấp lánh vượt thời gian mà chỉ có mình nó sở hữu nhằm tôn vinh sự sang trọng và quý phái cho người có được nó. Cùng với đó, có nhiều thắc mắc rằng tại sao kim cương lại sáng lấp lánh mà không phải là những thứ khác như vàng, bạc, đá quý hay bạch kim,…

Tại Sao Kim Cương Lại Sáng Lấp Lánh?

Kim cương sáng lấp có nhiều lý do. Điển hình là 5 lý do như sau:

Độ cứng 

Với độ cứng của kim cương thì chỉ có chính nó mới có thể làm nó trầy xước. Do đó nó luôn luôn sáng bóng theo thời gian.

Độ trong 

Độ trong của kim cương được đánh giá dựa theo kết quả khi soi bằng kính lúp dưới 10 lần số lượng các vết trầy xước, màu sắc của những vết gãy, vị trí của chúng để đánh giá 1 viên kim cương.

Chỉ có 20% kim cương có đủ độ trong để làm đồ trang sức, 80% dùng cho công nghiệp. Những người mua bình thường rất khó để có thể nhìn thấy những vết xước. Tuy những vết xước không ảnh hưởng nhiều đến tính chất tinh thể của kim cương nhưng sẽ làm giảm sự tán sắc ánh sáng dẫn đến kim cương ít lấp lánh hơn. 

Màu sắc

Kim cương có rất nhiều màu sắc như: Không màu, xanh lá cây, xanh dương, đỏ, tía, cam, hồng, vàng, nâu và cả màu đen.

Nguyên tử kim cương nguyên chất sẽ không có màu. Còn loại kim cương có màu là kim cương chứa một lượng nhỏ tạp chất. Nghĩa là trong cấu trúc của nó có một nguyên tử cacbon bất kỳ trong mạng tinh thể bị thay thế bằng một nguyên tử của nguyên tố khác. Nguyên tố đó có thể là Nitơ làm cho kim cương có màu vàng. 

tại sao kim cương lại sáng lấp lánh

Tính chất quang học của kim cương

Kim cương có khả năng tán sắc tốt là do có chiết suất biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng. Chính vì điều này giúp kim cương biến những tia sáng trắng thành những màu sắc, tạo nên sức hấp dẫn riêng khi là một món trang sức.

Kim cương có chiết xuất cao khoảng 2.417. Do đó dễ làm xuất hiện sự phản xạ toàn phần trên mặt trong của kim cương rồi mới ló ra ngoài. Lúc đó do hiện tượng tán sắc các màu của quang phổ ánh sáng trắng được phân tán, vì thế kim cương mà ta thấy có nhiều màu sắc, độ lấp lánh. 

Hầu hết những viên kim cương có màu xanh dương (trong đó có một số màu đỏ tía) sẽ phát xạ ánh sáng dưới tia cực tím. Trong điều kiện thường, các viên kim cương đều không phát ánh sáng.

Hình dáng

Kim cương có cấu trúc dạng tinh thể hình lập phương. Một kim cương không đẹp và ít chiết quang khi nó ở dạng thô. Do đó kim cương phải được cắt để làm tôn thêm vẻ đẹp riêng của nó.

Có vô số cách cắt kim cương để tạo vẻ đẹp thời trang, phù hợp với loại trang sức cần đính kim cương hoặc sự sáng tạo như cách cắt tròn, kiểu hạt dưa, vuông, hoa hồng, trái tim. Mỗi hình dáng khác nhau, kim cương sẽ có độ lấp lánh khác nhau.

Ví dụ như: Một viên kim cương được cắt theo kiểu hình tròn có 57 mặt. Trong đó, có 33 mặt thuộc phần trên và 24 mặt thuộc phần dưới. Phần trên có nhiệm vụ tán xạ ánh sáng thành nhiều màu sắc khác nhau, còn phần bên có nhiệm vụ là phản xạ ánh sáng.

Qua chia sẽ trên chắc cũng đã giúp các bạn tự giải thích được lý do sao kim cương lại sáng lấp lánh rồi ạ. Đồng thời đó cũng là câu trả lời tại sao những kim loại khác không sáng lấp lánh như kim cương mà cũng người hay hỏi. 

———————-

Từ khóa liên quan:

  • tại sao kim cương lại sáng lấp lánh
  • tại sao kim cương lấp lánh
  • vì sao kim cương lấp lánh
  • giải thích hiện tượng kim cương sáng lấp lánh

 

Tại Sao Kim Cương Lại Sáng Lấp Lánh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *