Chat Facebook Chat Zalo

Hiện nay có nhiều người hay nhắc đến hàng OEM/ ODM nhưng lại không rõ OEM là gì? Thế OEM/ ODM là viết tắt của từ gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng hoclaixecaptoc đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này ngay sau đây nhé!

OEM là gì? ODM là gì?

 

OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nhà sản xuất thiết bị gốc”.

ODM là từ viết tắt của Original Design Manufacturer, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nhà sản xuất thiết kế gốc”.

Hai khái niệm này khá tương đồng nhau, nên đôi khi người nghe hay bị nhầm lẫn. Sau đây, chúng ta cùng phân tích hai khái niệm này:

OEM

– OEM dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất. Theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác (chịu trách nhiệm phân phối).

– Một cách dễ hiểu khác, công ty OEM sẽ “sản xuất hộ” cho công ty khác. Sản phẩm được đưa ra thị trường dưới thương hiệu của công ty đặt làm ra sản phẩm.

Ví dụ thực tế: Giữa hai tập đoàn lớn là Apple và Foxconn

  • Trong đó Apple là khách hàng, chịu trách nhiệm nghiên cứu công nghệ và phân phối sản phẩm. Còn Foxconn là một công ty OEM, sẽ là người sản xuất ra sản phẩm thực tế từ những khối nhôm đầu tiên.

ODM

– ODM là chỉ các công ty, công xưởng đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu. Nếu bạn gặp những hạn chế hoặc khó khăn trong việc thiết kế sản phẩm, thì công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một thiết kế thực sự.

– Những năm gần đây số lượng công ty ODM đang tăng mạnh trên phạm vi toàn cầu. Một công ty ODM có nhiều đối tác khác nhau, đảm nhận một phần không nhỏ trong quá trình sản xuất.

Ví dụ thực tế:

  • Có một công ty có ý tưởng cho ra đời một sản phẩm tuyệt vời nào đấy, họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và đánh giá sản phẩm sẽ thành công khi ra mắt. Nhưng họ không thực sự biết cách thiết kế nó hoặc không có khả năng sản xuất để chế tạo ra nó. Chính vì thế, họ chuyển sang một ODM thiết kế sản phẩm thực tế và sản xuất nó, để khi ra sản phẩm thực thụ, họ sẽ dùng các chiến lược marketing để tung nó ra thị trường.

Ngoài 2 khái niệm trên, trong sản xuất công nghiệp còn có khái niệm OBMOriginal Brand Manufacturer, dịch sang tiếng Việt là “nhà sản xuất thương hiệu gốc”. Đây là khái niệm chỉ các công ty không tham gia vào quá trình thiết kế hay sản xuất mà chỉ phát triển thương hiệu. Các công ty đó thu mua lại sản phẩm được chế tác hoàn toàn bởi công ty khác và chỉ việc đóng thương hiệu của mình lên đó để làm tăng giá trị cho sản phẩm.

oem là gì - odm là gì

Sự khác biệt giữa công ty OEM và ODM

Điểm khác biệt cơ bản đó là công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế. Còn công ty ODM chỉ đơn thuần thiết kế chứ không trực tiếp tham gia sản xuất.

Do vậy để thu hút khách hàng, các công ty ODM thường mua lại những nguyên mẫu (prototype) từ các công ty khác. Để minh họa trình độ kỹ thuật, chủng loại sản phẩm mà họ có thể thực hiện.

Những nguyên mẫu này có thể được đăng lên website như các sản phẩm thực, dễ làm cho khách hàng bị hiểu lầm. Nếu một công ty chỉ đăng sản phẩm mà không kèm hướng dẫn để mua, đặt mua thì nhiều khả năng đó là công ty ODM.

Ưu điểm của OEM và ODM

– Chiến lược OEM là giúp cho các đối tác nhận được sản phẩm mà không cần phải xây dựng một nhà xưởng mới. Thông qua đó, chi phí sản xuất có thể giảm xuống. Tuy nhiên các công ty trực tiếp tham gia sản xuất sẽ có khả năng tiếp cận với các tri thức, các kết quả nghiên cứu R&D mà công ty khách hàng đang nắm giữ. Vì vậy, vấn đề lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy luôn phải được đặt lên hàng đầu. Các công ty sản xuất của Trung Quốc hay Hàn Quốc thường bắt đầu từ OEM rồi mới chuyển sang chiến lược OBM.

– Đối với ODM, bạn không phải lo lắng nhiều về việc bị ăn cắp bản quyền, công nghệ. Nhưng vì sản phẩm được làm ra theo thông số kỹ thuật của đối tác, nên có thể sẽ gây ra khó khăn khi bạn bắt tay vào sản xuất. Để tránh điều này, tốt nhất hãy luôn đặt ra một giới hạn nhất định về thiết kế.

Nếu cảm thấy hoang mang dễ nhầm lẫn, bạn hãy đọc lại thật kỹ phần đó và viết ra tờ giấy nhỏ về những phần bạn chưa hiểu hay nhầm lẫn, làm như vậy sẽ giúp bạn hiểu sâu và dai hơn. Mong rằng, qua bài viết OEM là gì? Sẽ giải đáp được những thắc mắc trong bạn, và tôi rất hạnh phúc vì điều đó.

Từ khóa liên quan:

  • oem là gì
  • odm là gì
  • oem và odm
  • oem odm là gì
  • oem và odm là gì
  • odm và oem

Tham khảo nguồn bài viết:

– Lawpro.vn

OEM Là Gì? ODM Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa OEM Và ODM Như Thế Nào
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận