Chat Facebook Chat Zalo

Bạn có biết cách kiểm tra nhớt xe ô tô để có thể tự mình kiểm tra khi cần thiết chưa? Dù chỉ là việc làm đơn giản nhưng việc thường xuyên kiểm tra nhớt xe ô tô có ý nghĩa vô cùng to lớn. Giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và xe có thể vận hành tốt hơn.

Tại sao phải xem que thăm nhớt ô tô?

Thông thường với mỗi chuyến đi xa hay xe vận hành được khoảng 1000 km. Kiểm tra xem que thăm nhớt ô tô là việc cần phải thực hiện nhằm đảm bảo các hệ thống động cơ hoạt động trơn tru. Đối với động cơ, dầu nhớt được ví không khác gì vai trò của máu trong cơ thể của con người.

cách kiểm tra nhớt xe ô tô

 

Nếu lượng nhớt không đủ thường gây ra những hiện tượng hết sức nguy hiểm. Vì không đủ lượng nhớt để thực hiện việc bôi trơn làm phá hỏng các chi tiết chuyển động bên trong động cơ.

Trong trường hợp động cơ thừa nhớt sẽ sinh ra hiện tượng nóng máy. Tài xế sẽ có cảm giác xe bị ì bởi lượng nhớt nhiều sẽ sinh ra nhiều lực cản trong động cơ.

Để có thể tự mình kiểm tra cho chiếc xế yêu của mình. Hôm nay chúng tôi xin cung cấp cho anh chị một số thông tin về cách xem que thăm nhớt cũng như cách kiểm tra nhớt xe ô tô như thế nào nhé.

>>> Xem thêm: bơm lốp xe bao nhiêu kg là đủ

Các cách kiểm tra nhớt xe ô tô 

Tìm một nơi đỗ xe thích hợp

Phải đảm bảo xe ô tô được đỗ ở những nơi bằng phẳng, bởi nếu đỗ xe ở nơi có địa hình khúc khuỷu thì việc kiểm tra lượng dầu không còn chính xác nữa.

Sau bạn cho xe đến nơi bằng phẳng, hãy kiên trì chờ thêm 10 phút trước khi quan sát lượng dầu trên que thăm nhớt. Nhằm đảm bảo toàn bộ nhiên liệu đã nằm yên vị trong bình chứa.

Tiếp theo là mở nắp ca pô

Việc đầu tiên, bạn cần mở nắp ca pô ô tô lên, sau đó hãy rút que thăm nhớt ra rồi lau sạch bằng chính chiếc khăn đã chuẩn bị. Sau hãy cắm lại que thăm nhớt vào trong động cơ rồi lại rút ra từ từ và tiến hành kiểm tra.

Tiếp đến hãy quan sát trên que thăm nhớt để kiểm tra lượng nhớt. Nếu mức nhớt nằm trong khoảng giữa min và max thì chứng tỏ nhớt trong động cơ vẫn còn đầy đủ đảm bảo quá trình hoạt động.

Trong trường hợp mức nhớt đo được dưới min chứng tỏ xe bạn đang thiếu nhớt trầm trọng và cần phải bổ sung. Khi đó bạn chỉ cần mở nắp nhớt rồi đổ thêm một lượng nhớt cùng loại mà mình đang sử dụng vào là được.

Sau đó tìm vị trí que thăm nhớt

Hầu hết các xe ô tô đều trang bị que thăm nhớt màu sắc nổi bật để người dùng dễ nhận diện. Que thăm nhớt có tay cầm tròn trịa hoặc hình chữ T trông giống như một loại ống dài và mảnh chạy dọc xuống đáy động cơ nhiên liệu.

Còn nếu trường hợp không thể tìm thấy vị trí chính xác của que thăm nhớt, hãy tham khảo sách hướng dẫn đi kèm.

Di chuyển que thăm nhớt ra khỏi vị trí và lau sạch

Kéo que thăm nhớt ra khỏi lớp bọc bảo vệ, sau đó bạn sẽ quan sát thấy cuối que thăm được bao phủ bởi một lớp nhớt. Bạn đừng đọc thông số vào lúc này bởi kết quả cho ra sẽ không chính xác.

Thay vì thế bạn hãy lau sạch nhớt bằng khăn, sau đó cho que thăm nhớt vào lại lớp bọc. Đặt vào vị trí ban đầu cho đến khi cảm nhận thấy đầu que chạm đáy bình chứa.

Lấy que thăm nhớt ra một lần nữa và kiểm tra lượng nhớt

Kéo que thăm nhớt ra khỏi vị trí và xác định kết quả lượng nhớt trong xe của bạn. Thông thường ở que thăm có khắc 2 vạch định mức cố định.

Lượng nhớt nằm ở giữa 2 vạch khắc này tốt nhất, càng gần vạch cao hơn càng tối ưu. Và bạn nên nhớ làm sạch que thăm sau khi hoàn tất việc kiểm tra.

kiem tra nhot xe oto

Thời điểm thích hợp đổ đầy bình nhớt cho động cơ

Người dùng cần đổ nhớt cho động cơ khi lượng nhớt nằm ở mức thấp nhất trên que thăm. Mức nhớt thấp nhất ở đây đại diện cho lượng nhớt tối thiểu động cơ xe ô tô cần để vận hành an toàn.

Nếu lượng nhớt động cơ ở dưới mức an toàn này hay thậm chí hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu dầu trên que thăm nhớt. Đây là thời điểm xe ô tô cần được nạp thêm nhớt trong khoang động cơ.

Trong trường hợp lượng nhớt vẫn trong mức an toàn nhưng lại quá gần vạch đầu tiên. Thì theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của trường dạy lái xe chúng tôi khuyến cáo người dùng nên đổ nhớt vào động cơ. Trước khi lượng nhớt bị xuống dưới mức thấp nhất mà chưa được phát hiện để thay kịp thời.

Bài viết với một số thông tin hữu ích nhất về cách kiểm tra nhớt xe ô tô mà trường chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua một số thông tin ít ỏi này bạn có thể tự mình kiểm tra và thay nhớt để bảo vệ trái tim của xế cưng nhé. Chúc anh chị thành công!

Một số từ khóa liên quan:

  • Cách kiểm tra nhớt xe ô tô
  • Cách xe que thăm nhớt
  • Cách xem que thăm nhớt ô tô
  • Kiểm tra dầu hộp số
  • cách xem que thăm nhớt ô tô tại trường Thành Đạt
  • Cách kiểm tra nước làm mát ô tô
  • Cách thăm dầu hộp số
  • Cách thăm nhớt xe hơi

 

Cách Kiểm Tra Nhớt Xe Ô Tô Chuẩn Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *