Chat Facebook Chat Zalo

Bạn đã bao giờ bị nấc cục chưa? Chắc hẳn là có rồi đúng không nào. Những cơn nấc cụt này thường vô hại và kéo dài không lâu nhưng cảm giác chẳng hề thoải mái chút nào. Nhưng bạn có biết tại sao bị nấc cụt không? Nếu tình trạng nấc cụt thì phải làm sao?

Tại sao bị nấc cụt?

Nấc cụt là hiện tượng khá bình thường của cơ thể khi bạn hít sâu đột ngột khiến các dây thần kinh tới cơ hoành bị kích thích. Hoặc khi ăn thức ăn nóng và nhiều gia vị, đồ ăn nóng lạnh lẫn lộn, uống quá nhiều rượu, uống nhiều nước có ga cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nấc cụt.

Tại Sao Bị Nấc Cụt

Ngoài nguyên nhân từ thực phẩm, nấc cụt còn do thói quen xấu khi ăn như ăn nhanh, nhai không kỹ và nuốt nhanh khiến lượng khí đi vào dạ dày nhiều. Những cơn nấc cụt này thường kéo dài từ 2 đến 3 phút.

Nấc cụt báo hiệu cho những căn bệnh khác

Đôi khi nấc cụt lại báo hiệu một căn bệnh khác mà bạn cũng không nên bỏ qua như

Trào ngược axít dạ dày – thực quản

Khi bị trào ngược axit dạ dày, ngoài các biểu hiện như đau bao tử, đầy hơi, ợ chua còn có nấc cụt. Tình trạng nấc cụt này kéo dài 2-3 phút và kèm theo những cơn đau khó chịu từ dạ dày.

Tại Sao Bị Nấc Cụt

Tổn thương thần kinh

Những tổn thương của dây thần kinh phế vị gây nên những căn bệnh liên quan đến cổ họng, ngực … cũng gây nên hiện tượng nấc cụt do cơ hoàng co cứng.

Nếu bị nấc cụt kéo dài hơn 24 giờ hoặc nấc cụt kèm các triệu chứng như khó thở hay ảnh hưởng đến khả năng ăn uống thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện sớm nhất để được bác sĩ thăm khám nhé.

Tại Sao Bị Nấc Cụt

Hướng xử lý khi bị nấc cụt

Dân gian thường truyền miệng nhau nhiều mẹo trị nấc cụt mà bạn có thể áp dụng như: hít vào thật sâu, cúi người uống nước, uống nước từng ngụm, thổi vào túi giấy, nuốt một muỗng đường hoặc bơ đậu phộng…

Tại Sao Bị Nấc Cụt

Những mẹo trên thường có chung một quy tắc là làm giảm sự kích thích các mô và thần kinh, tăng hàm lượng carbon dioxide trong phổi, giúp cơ hoành thư giãn, ngưng triệu chứng nấc cụt.

Những điều thú vị của nấc cụt 

  • Thường xảy ra nhiều nhất vào buổi tối
  • Thường xảy ra trước khi hành kinh đối với phụ nữ
  • Chỉ ảnh hưởng tới nửa cơ hoành – 80% trong suốt quá trình bị nấc cụt, thường là bên trái.
  • Một người đàn ông ở Mỹ tên Charles Osborne đã từng bị nấc cục đến 68 năm (từ năm 1922 – 1990). Nhưng đều đó chẳng làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống của ông, vì ông vẫn có một gia đình hạnh phúc và có đến 8 người con.

Các từ khóa liên quan

  • Tại sao bị nấc cụt

 

Tại Sao Bị Nấc Cụt – Nguyên Nhân Và Hướng Xử Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *