Theo thần thoại Hy Lạp thì Aeolus chính là vua của các ngọn gió. Ông có trong tay những cơn gió và bão mạnh nhất. Việc của ông là sẽ thả chúng theo yêu cầu của các vị thần, chủ yếu là để tàn phá và trừng phạt thế gian. Nhưng đó là truyền thuyết, còn thực thế thì bạn có biết tại sao có gió không? Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu thêm nhé!

Tại sao có gió?

Định nghĩa một xíu về gió nhé: Gió là những luồng không khí chuyển động trên bề mặt trái đất.

Do bề mặt trái đất chẳng hề bằng phẳng như tờ giấy, điều này khiến nhiệt độ và bức xạ trên trái đất nhận được do mặt trời chiếu xuống là không đồng đều. Theo nguyên lý nóng nở ra, lạnh co vào, thế nên những nơi có nhiệt độ cao thì có khí áp thấp, ngược lại nơi có nhiệt độ thấp thì khí áp cao. Khi có sự chênh lệnh về khí áp giữa hai khu vực thì không khí từ nơi có khí áp cao sẽ di chuyển đến nơi có khí áp thấp. Quá trình chuyển động này gọi là gió, sự chênh lệch càng lớn thì gió càng mạnh.

Tại Sao Có Gió?

Liệu sự sống trên hành tinh này có tồn tại hay không nếu không có gió?

Hãy thử tưởng tượng một ngày trái đất không có gió, chúng ta sẽ phải hứng chịu một môi trường cực kì khắc nghiệt. Khi đó nhiệt độ trong không khí sẽ không phân bố nhiều, có nơi sẽ cực kì nóng và có nơi sẽ cực kì lạnh. Điều này có nghĩa là chẳng một sinh vật nào có thể sống được trên trái đất.

Tại Sao Có Gió?

Ứng dụng của gió?

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng gió để tạo ra năng lượng như: di chuyển bằng thuyền buồm, các máy động cơ máy cơ khí, các động cơ thô sơ…

Tại Sao Có Gió?

Ngày nay, năng lượng bằng gió được sử dụng khá rộng rãi và được xếp vào danh sách một trong những năng lượng sạch và cũng là năng lượng tái tạo giúp bảo vệ môi trường. Trải qua 2 thập kỷ thì năng lượng gió ngày nay đã có nhiều phát triển vượt bậc, turbin gió hiện nay lớn gấp 100 lần so với 20 năm trước.

Lợi ích từ nguồn năng lượng gió

Gió là năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Vì không tạo ra khí carbon dioxide như các loại năng lượng khác, cũng như không làm suy kiệt và phá hoại tài nguyên môi trường. Vì vậy năng lượng từ gió được xếp vào nguồn năng lượng sạch.

Có thể ứng dụng ở từng địa phương: Năng lượng từ gió đã được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng là một trong những nước có tiềm năng lớn về loại năng lượng gió này. Hiện tại Việt Nam có tất cả 20 dự án điện gió với dự kiến sản xụất 20 GW và phân bố trên khắp cả nước.

Tại Sao Có Gió?

Chi phí đầu tư thấp: Thay vì phải khai phá một khu vực lớn mới có thể xây dựng được một nhà máy nhiệt điện hay thủy điện. Nhưng với năng lượng gió chỉ cần một diện tích nhỏ để xây dựng.

Bạn đã biết nguyên nhân tại sao có gió chưa nào? Chẳng phải là vị thần Aeolus cai quản gió tạo ra đâu nhé! Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về nguồn năng lượng từ gió. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý về nguồn năng lượng từ gió có thể để lại trong phần bình luận ở dưới nhé.

Từ khóa liên quan

Tại sao có gió

Bạn Có Biết Tại Sao Có Gió Không?
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +