Chat Facebook Chat Zalo

Thời gian gần đây, số vụ tai nạn liên quan đến ô tô tăng nhiều. Bạn đã nghe về quy tắc 2 giây khi lái xe bao giờ chưa. Và những chia sẻ sau sẽ giúp bạn nắm được quy tắc 2 giây khi lái xe và cách áp dụng nó như thế nào.

Quy tắc 2 giây khi lái xe là gì?

Việc giữ khoảng cách an toàn với xe đằng trước khá quan trọng, vì nếu ở khoảng cách quá gần nhau thì khi xe trước thắng gấp, xe ở phía sau sẽ không phản ứng kịp dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Vì thế các chuyên gia đã tạo ra quy tắc 2 giây – 4 giây để người điều khiển nắm rõ và dễ dàng áp dụng. 

Hai giây là thời gian đủ để người điều khiển thấy xe trước thắng gấp, sau đó đạp phanh hay đánh lái để tránh. Dù trong trường hợp nào thì người điều khiển cũng nên có ít nhất 2 giây để giải quyết tình huống nhanh chóng và hiệu quả. 

Tuy nhiên, quy tắc 2 giây này chỉ áp dụng trong điều kiện đường sá thuận lợi, cùng với độ tập trung cao của tài xế được đảm bảo. Nếu không, bạn phải sẽ sử dụng quy tắc 4 giây để tăng thêm độ an toàn với phương tiện đi trước. 

quy tắc 2 giây khi lái xe

Cách áp dụng quy tắc 2 giây khi lái xe

Để sử dụng quy tắc 2 giây hiệu quả nhất, người điều khiển có kinh nghiệm lái ô tô cần quan sát xem xe đi trước vừa lướt qua cột mốc định nào như biển báo hay cột đèn… rồi nhẩm đếm. Trường hợp nếu đếm “một giây, hai giây” thì độ chính xác sẽ khá thấp, vì vậy bạn cần nhẩm đều: “một nghìn linh một – một nghìn linh hai”,“một không không một – một không không hai”.  

Khi phát âm cụm 4 chữ với tốc độ vừa phải thì sẽ tốn khoảng 1 giây, đếm 2 cụm là tốn 2 giây. Bạn hãy canh đồng hồ rồi hãy làm thử vài lần, dần dần rồi sẽ khớp với thời gian như quy định.

Nếu trường hợp chưa đến 2 giây mà đã đến dấu mốc, điều đó đồng nghĩa với việc người điều khiển đang đi rất gần với xe phía trước, hãy điều chỉnh tốc độ phù hợp để gia tăng cự ly an toàn. Ngược lại, nếu nhẩm đến 2 giây mà chưa đến mốc thì khoảng cách giữa xe của bạn và đằng trước hoàn toàn đạt chuẩn. 

Trong lúc đếm nhẩm, bạn phải tuyệt đối tập trung và không được phân tâm vì những yếu tố quanh đó. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý khoảng cách với xe phía sau. Nếu khi thấy xe sau bám sát, bạn nên tiến lên phía trước nếu còn đủ khoảng cách, còn xe đằng sau đó vẫn tiếp tục tới gần thì tốt hơn là bạn nên nhường một bước để họ vượt lên. 

Quy tắc 2 giây có áp dụng ở đường sá Việt Nam không?

Với tình trạng đường phố giao thông đông đúc phức tạp như ở Việt Nam thì quy tắc 2 giây không mấy khả quan. Vì vậy, tài xế nên linh hoạt áp dụng trong từng điều kiện đường phố khác nhau: 

quy tắc 2 giây khi lái xe

Đường quốc lộ: Trên tuyến đường này thì việc lưu thông khá ổn định, thế nên người điều khiển có thể yên tâm tuân thủ đúng theo quy tắc này. 

Đường đô thị: Tất nhiên, trong đường đô thị đông đúc thì quy tắc 2 giây rất khó để áp dụng. Điển hình là khi đi với vận tốc 15 km/h thì 2 giây tương đương với khoảng cách xe đằng trước hơn 8m, độ an toàn sẽ không đảm bảo. 

Đường cao tốc: Khi đi trên cao tốc, người điều khiển phải chạy với tốc độ rất nhanh nên khoảng cách cần được tăng từ 3 đến 4 giây để đảm bảo an toàn, cũng như tuân thủ đúng theo quy định. 

Trường hợp đặc biệt: Với những tình huống phát sinh khác thì chắc chắn người điều khiển không thể dùng quy tắc này một cách máy móc, do đó, bạn nên tham khảo thêm quy tắc 3 giây và 4 giây. 

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng mọi người đã nắm được quy tắc 2 giây khi lái xe. Và các bác tài có thể áp dụng quy tắc này khi đi trên đường để đảm bảo an toàn hơn khi lưu thông trên đường

Từ khóa liên quan:

  • quy tắc 2 giây khi lái xe

 

Quy Tắc 2 Giây Khi Lái Xe – Những Điều Cần Biết Để Lái Xe An Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *