Chat Facebook Chat Zalo

Ô tô là một phương tiện rất phổ biến hiện nay vì sự tiện nghi mà nó mang lại cho chúng ta. Nhưng có một hạn chế là ô tô dễ bị hấp nhiệt nóng rất nhanh khi đi ngoài trời hoặc đậu xe ngoài nắng. Những chia sẻ sau sẽ giúp ta nắm được những mẹo giúp hạ nhiệt xe ô tô nhanh nhất mà có thể bạn cần biết

Ba mẹo giúp hạ nhiệt xe ô tô nhanh nhất

Mẹo 1: Dùng cửa làm mát xe

Bước 1: Điều chỉnh vị trí cửa sổ và cửa xe của ô tô

Người điều khiển tiến hành hạ cửa sổ bên của ghế trước. Tiếp đến, mở rộng cửa xe của người điều khiển (cửa sổ đóng kín) và giữ cửa tại vị trí tay vịn. Sau khi hoàn tất bước chuẩn bị, người điều khiển có thể tiến hành quá trình loại bỏ khí nóng tồn đọng trên xe và đưa khí mới vào để làm mát xe.

(Lưu ý: người điều khiển chỉ được tiến hành phương pháp thông khí tại các bãi đậu hoặc tại khu vực đỗ xe an toàn, không có phương tiện qua lại nhằm tránh gây tai nạn cho người đi đường và bản thân.)

Bước 2: Đẩy cửa quạt mát cho xe

Tay lái giữ chặt tay vịn ô tô và liên tục đẩy cửa xe từ 6 – 8 lần nhằm quạt mát, hạ nhiệt và hút khí cho xe. (Lưu ý: Trong quá trình quạt, người điều khiển không nên đóng cửa xe mà chỉ nên đẩy cửa sát vào xe rồi kéo ra lại.)

Mẹo 2: Dùng điều hòa và cửa sổ xe đúng cách

Bước 1: Bật điều hòa và chạy xe

Điều hòa sẽ họat động không hiệu quả nếu xe không chạy (xe đứng yên một chỗ). Vì vậy, người lái nên lăn bánh vài vòng nhằm tăng hiệu quả của điều hòa, giúp loại bỏ khí nóng ra ngoài và hút khí mới vào xe.

Bước 2: Hiệu chỉnh điều hòa

Khi mới bật hệ thống làm mát, người điều khiển nên sử dụng chế độ lấy gió bên ngoài với tốc độ quạt ở mức cao nhất và hướng quạt chĩa xuống đến chân (lúc đó khí nóng bay lên, khí mát tụ ở dưới). Thông qua giai đoạn này, ta có thể loại bỏ lượng khí nóng đang tồn đọng trong xe một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Mẹo 3: Giữ mát, cách nhiệt cho ô tô

Cách 1: Đỗ xe nơi  có bóng râm

Nếu có thể, người điều khiển nên lựa chọn các vị trí thuận lợi, có bóng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đậu xe.

Lưu ý: nếu đỗ xe dưới cây xanh, chúng ta nên quan sát xem có hoa quả hoặc sinh vật trên cây hay không nhằm tránh trường hợp xe bị bẩn hay hư hại.

Cách 2: Đậu xe ngược hướng của mặt trời

Khi đỗ xe, tránh trường hợp đầu xe đối diện trực tiếp với hướng của mặt trời khiến cho nội thất xe tiếp xúc với lượng ánh nắng lớn từ phía kính chắn gió, trở nên nóng hơn. Người điều khiển hãy đỗ xe sao cho đuôi xe hướng về phía nắng nóng để giảm lượng nhiệt mà ô tô phải hấp thụ.

Cách 3: Hạ cửa kính để thông gió cho xe

Người lái sau khi đỗ xe nên hạ một phần cửa sổ để tạo điều kiên cho xe thoát khí nóng và không hấp thụ nhiều nhiệt khi phải dừng lâu. Theo đó, khoảng cách mở cửa sổ tối ưu khoảng từ 2 – 3 cm.

Lưu ý: Phương pháp có nhược điểm như có thể làm nội thất xe ướt nếu trời mưa, tạo cơ hội cho kẻ trộm mở khóa xe hoặc câu đồ trên xe nếu cửa sổ mở quá lớn.

Cách 4: Dùng tấm bạt để che cửa sổ, cửa kính xe ô tô

Trang bị các tấm bạt là phương pháp hiệu quả hạn chế xe nóng lên vào mùa hè. Các tấm bạt có thể chắn, phản lại ánh nắng chiếu vào ô tô nên xe sẽ không phải hấp thụ nhiều nhiệt như thường lệ. Khách hàng nên lựa chọn các tấm che có giác hút nhỏ sẽ làm cố định dễ dàng trên kính xe. Để đạt hiệu quả tối đa, mỗi cửa kính của xe nên trang bị một tấm bạt.

Cách 5: Bọc và che chắn các thiết bị, vật dụng nội thất

Ghế ngồi màu tối đặc biệt ghế da, là một trong các vật dụng hút nhiệt và làm xe nóng lên nhanh chóng. Vì vậy, chủ xe nên sử dụng các tấm bọc ghế màu sáng để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, chủ xe nên phủ, bọc cách nhiệt các vật dụng như vô-lăng, cần số, dây an toàn và táp-lô nhằm tránh trường hợp các thiết bị đó trữ nhiệt, có thể gây bỏng tay lái.

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng mọi người đã nắm được mẹo giúp hạ nhiệt xe ô tô nhanh nhất để từ đó mang lại cho mọi người sự thoải mái trên mọi quãng đường.

Từ khóa liên quan:

  • mẹo giúp hạ nhiệt xe ô tô nhanh nhất
Mẹo Giúp Hạ Nhiệt Ô Tô Nhanh Nhất Mà Bạn Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *