Chat Facebook Chat Zalo

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều biết được rằng nước biển có vị mặn. Vậy đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao nước biển lại mặn như vậy chưa. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn và những điều sẽ khiến bạn bất ngờ.

tại sao nước biển lại mặn

Tại sao nước biển lại mặn?

Nguyên nhân khiến nước biển mặn là do chúng chứa lượng muối rất lớn. Bằng cách nào số muối khổng lồ này xâm nhập được vào các đại dương. Theo nghiên cứu, một phần muối có nguồn gốc từ đá và các lớp trầm tích dưới đáy biển. Một số muối khác lại thoát ra từ các miệng phun núi lửa nằm ẩn sâu dưới những lớp sóng.

Nước mưa sẽ hòa tan các khoáng chất và muối từ đá và đất khô, rồi cuốn trôi chúng ra sông. Tuy nhiên, lượng muối tích tụ trong các con sông vẫn rất nhỏ, không đầy 1/200 lượng Natri Clorua tồn tại ở nước biển. Dẫu vậy, lượng muối nhất định này vẫn tích tụ ở đó và cuối cùng cũng sẽ tới được các đại dương khi nước sông qua các cửa biển.

Điều quan trọng là, muối sau đó được cô đặc hơn trong các đại dương, do sức nóng mặt trời tỏa ra khiến nước trên bề mặt của chúng bốc hơi, để lại muối phía sau. Trên khắp toàn cầu, 4 tỉ tấn muối từ các dòng sông đã thâm nhập vào các đại dương hàng năm. Vì vậy mà các đại dương của chúng ta chắc chắn trở nên mặn hơn và mặn hơn nhiều so với thuở sơ khai. Tuy nhiên, lượng muối tăng thêm mỗi năm từ các dòng sông nhìn chung cân bằng với lượng muối tích tụ trở lại dưới đáy biển.

Độ mặn của các đại dương cũng không như nhau trên khắp Trái đất. Ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng những nơi khác vì đã được băng tan hòa loãng. Trong khi đó, ở các vùng nhiệt đới quanh xích đạo, lượng nhiệt nóng tăng thêm khiến lượng nước bốc hơi lớn hơn lượng nước mưa trút xuống, từ đó làm nước biển mặn hơn.

Hiện ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy, sự khác biệt về độ mặn của nước biển trên trái đất đang gia tăng. Cụ thể là khi nhiệt độ nước biển tăng lên, một phần Đại Tây Dương tăng tốc bốc hơi nước và do đó tăng độ mặn của nước biển. Hiện tượng này trông có vẻ không quan trọng, nhưng càng có nhiều muối trong các biển, nước biển càng mặn và càng làm chậm lại quá trình hải lưu, làm ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng thiết yếu trong đại dương.

Nước biển mặn đến mức nào?

Hãy dùng một thí nghiệm nhỏ để xem nước biển mặn đến mức độ nào. Hãy lấy một cốc nước lọc bình thường, dĩ nhiên là ta có thể uống cốc nước một cách ngon lành. Giờ ta hãy cho thêm vào đó một ít muối, bạn bắt đầu cảm thấy vị mặn nhưng có thể vẫn uống được một ít do độ mặn chưa đạt đến ngưỡng chịu đựng của bạn. Giờ hãy tiếp tục cho thêm thật nhiều muối vào cho đến khi nào không thể nào uống được nữa.

Vị giác sẽ kịch liệt phản đối với bạn rằng ly nước này quá mặn để uống. Nước biển cũng như vậy, con người không thể nào uống được. Nước biển hoàn toàn khác biệt với nước lọc mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Nước biển chứa rất nhiều loại hợp chất hòa tan bên trong và cơ thể con người không thể nào chấp nhận được.

Vậy nước biển mặn đến mức độ nào? Một vài nhà hóa học đã ước tính rằng các đại dương trên toàn cầu có chứa hơn 50 triệu tỷ tấn chất hòa tan. Nếu muối trong các đại dương có thể được tách ra và mang lên mặt đất, nó sẽ tạo ra một lớp dày tới 152 mét trải đều khắp các lục địa và chiều cao này tương đương với một tòa nhà 40 tầng hiện nay.

Hãy thử 1 phép so sánh lượng muối của nước biển so với lượng muối chứa trong nước tại ao hồ. Theo tính toán, trong 28 lít nước biển chứa khoảng 1kg muối. Trong khi đó, lượng nước tại một hồ nước thông thường chỉ chứa khoảng 4,54 gram muối các loại. Từ đó, ta thấy rằng nước biển mặn hơn nước ngọt trong hồ khoảng 220 lần.

Với những thông tin trên đây tôi tin rằng các bạn đã hiểu được tại sao nước biển lại mặn đồng thời ta có thể xác định được độ mặn của nó tới mức như thế nào.

Tại Sao Nước Biển Lại Mặn Và Những Điều Ta Chưa Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *