Chat Facebook Chat Zalo

Bảo hiểm ô tô là loại hình bảo hiểm trách nhiệm mà bất kỳ người sở hữu ô tô nào cũng phải mang theo khi tham gia giao thông theo quy định của pháp luật. Cho dù là do bất kỳ nguyên nhân nào, nếu người điều khiển ô tô không có mang theo bảo hiểm hay bảo hiểm đã hết hạn thì vẫn sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy mức phạt xe ô tô không có bảo hiểm là bao nhiêu?

Mức phạt xe ô tô không có bảo hiểm?

mức phạt xe ô tô không có bảo hiểm

Trong bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam có quy định rõ, người điều khiển phương tiện giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe, độ tuổi quy định, giấy phép lái xe theo loại hình phương tiện, cà vẹt xe cùng bảo hiểm ô tô nếu không sẽ bị xử phạt.  Và tại điểm b, khoản 4, điều 21 có nêu, với những trường hợp người điều khiển không mang theo bảo hiểm ô tô hay bảo hiểm ô tô đã hết hạn sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 – 600.000 VNĐ.

Vì sao phải mua bảo hiểm ô tô?

Bảo hiểm ô tô là một loại giấy tờ chứng nhận, nó giúp cho chủ xe giải quyết những vấn đề có thể phát sinh ra trong quá trình tham gia giao thông. Đặc biệt, bảo hiểm ô tô còn là giải pháp giúp hạn chế tình huống người điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường nhằm trốn tránh trách nhiệm khi gây ra tại nạn giao thông. 

Những loại hình bảo hiểm ô tô phổ biến

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe: Đây là dạng bảo hiểm bắt buộc mà mọi chủ xe đều phải có theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp, người điều hiển ô tô lỡ không may gây tai nạn giao thông thì người bị thiệt hại vẫn được bảo vệ quyền lợi của mình. Như vậy, khi chủ phương tiện có tham gia gói bảo hiểm này thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm đền bù toàn bộ số tiền cho người bị hại mà đáng lẻ số tiền này là do chủ xe bồi thường.

Gói bảo hiểm ô tô sẽ chi trả cho những thiệt hại về người như chi phí chữa trị, phục hồi sức khỏe,… Còn với thiệt hại về tài sản thì sẽ dựa trên lỗi vi phạm của chủ xe và mức độ thiệt hại của từng trường hợp cụ thể.

Ngoài bảo hiểm bắt buộc này còn có 3 loại hình bảo hiểm khác dựa trên tinh thần tự nguyện cũng như mong muốn của chủ phương tiện.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hàng hóa: Với những công ty chuyên vận chuyển hàng hóa thì chủ xe nên mua gói bảo hiểm này vì nếu có bất kỳ tình huống ngoài ý muốn nào xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán toàn bộ những thiệt hại mà chủ xe gặp phải với hàng hóa theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, giá trị bồi thường còn phụ thuộc vào giá trị của gói bảo hiểm và tổng mức phí có thể được bồi thường sẽ được ghi rõ trên hợp đồng cam kết.

Lưu ý: Công ty bảo hiểm sẽ từ tối thanh toán trong một số trượng hợp sau.

  • Hàng hóa vận chuyển không đúng quy định.
  • Hàng hóa bị thiệt hại không phải do lật, đỗ hay va chạm giao thông gây ra.
  • Xe vượt quá trọng tải tối đa cho phép.
  • Không bồi thường cho những loại hàng hóa bị nghiêm cấm như chất nổ, hàng lậu,…
  • Hàng hóa bị tổn thất do cơ quan chức năng gây ra.

Bảo hiểm cho những thiệt hại của ô tô: Bảo hiểm này có giá trị với cả thân xe cùng hệ thống máy móc trên xe. Để có thể tham gia gói bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô, chủ xe phải chuẩn bị đầy đủ những thủ tục sau: Giấy phép đăng ký xe, giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật của ô tô,… Lưu ý: Do được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau nên công ty bảo hiểm thường sẽ có nhiều gói bảo hiểm cho khách hàng lựa chọn, chẳng hạn như bảo hiểm toàn phần, bảo hiểm thiệt hại trên từng bộ phận của ô tô,…

Công ty bảo hiểm sẽ có trách hiệm bồi thường đối với những sự cố ngoài ý muốn như: Rủi ro xã hội ( Trộm cắp, bị người khác phá hoại,..), rủi bo bất thường ( Thảm họa tự nhiên), các thiệt hại trong quá trình tham gia giao thông ( Va chạm, lật, đỗ,…). Ngoài ra, công bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường nếu thiệt hại do những hành vi phát sinh tự ý ( Cố ý phá hoại tài sản), kết quả của tác động từ chính trị ( Chiến tranh, khủng bố,…), tai nạn xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam,…

Bảo hiểm đối với hành khách trên xe: Đây là loại bảo hiểm duy nhất mà đối tượng áp dụng là người ngồi trên xe ô tô, và nếu chẳng may mà người ngồi trên xe bị thương trong quá trình tham giao thông thì đơn vị bán bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại về người theo như cam kết ban đầu. Mức phí bồi thường trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào giá trị hợp đồng bảo hiểm mà chủ phương tiện mua, thông tin này sẽ được diễn giải rõ ràng trên hợp đồng nên mọi người cần lưu ý.

Tương tự như những gói bảo hiểm trên, công ty bảo hiểm cũng có thể từ chối bồi thường nếu thiệt hại về người xảy ra do hành động cố ý, người điều khiển phương tiện trong lúc không tỉnh táo ( Say xỉn, dùng chất kích thích,…), người lái xe không có bằng lái,…

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe ô tô không có bảo hiểm
Quy Định Về Mức Phạt Xe Ô Tô Không Có Bảo Hiểm Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *