Vạch kẻ đường cũng tương tự như là biển báo hiệu thông thường, điểm khác biệt duy nhất là chúng được vẽ dưới lòng đường. Chính vì thế, nếu các bạn không nắm bắt được những quy chuẩn vạch kẻ đường thì rất dễ mắc phải những lỗi khi tham gia giao thông và chắc chắn sẽ bị cảnh sát giao thông tuýt còi khi bắt gặp.

Quy chuẩn vạch kẻ đường

quy chuẩn vạch kẻ đường

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các loại biển báo hiệu giao thông đường bộ có quy định rõ về các loại vạch kẻ đường cụ thể như sau:

Vạch kẻ đường đơn không liên mạch ( Màu vàng): Loại vạch kẻ đường này dùng để phân chia đường thành hai chiều đi ngược nhau, chúng chỉ dùng khi đường có ít nhất từ 2 làn xe trở lên và đồng thời không có dải phân cách ở giữa. Với loại vạch kẻ đường đơn không liền mạch này thì phương tiện tham gia giao thông có thể lấn qua và sử dụng làn đường ngược chiều ( Cả 2 hướng).

Vạch kẻ đường đơn liền mạch ( Màu vàng): Được sử dụng để phân chia hai chiều xe lưu thông cho đoạn đường có tối thiểu 2 đến 3 làn xe, ngoài ra đoạn đường sử dụng loại vạch kẻ này không được có dải ngăn cách. Khi lưu thông trên đường, nếu có xuất hiện vạch kẻ đường này thì phương tiện không được phép lấn sang làn đường bên cạnh hay đè lên vạch kẻ. Thông thường, loại vạch kẻ đường này sẽ xuất hiện nhiều ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn đủ rộng khi vượt xe và có nguy cơ gây tai nạn cao.

Vạch kẻ đôi nét liền ( Màu vàng): Với những con đường có tối thiểu từ 4 làn đường trở lên và không có dải ngăn cách ở giữa thì người ta sẽ sử dụng loại vạch kẻ đường này. Trong trường hợp này thì phương tiện tham gia giao thông sẽ không được phép lấn làn hay đè lên vạch kẻ đường. Tương tự như vạch kẻ đường đơn liền mạch màu vàng, loại vạch kẻ đường này thường được dùng cho những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn khi vượt xe hay thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông do đối đầu.

Vạch kẻ đôi gồm một vạch liền và một mạch đứt ( Màu vàng): Dạng vạch kẻ đường này dùng để phân chia hai chiều lưu thông có ít nhất từ 2 làn đường trở lên và không tồn tại dải phân cách ở giữa. Đồng thời chúng còn được dùng trong một số đoạn đường cấm phương tiện sử dụng làn đường ngược chiều để đảm bảo an toàn. Với những phương tiện đang lưu thông bên hướng vạch kẻ đường không liền mạch sẽ được phép lấn sang làn đường ngược chiều khi cần thiết, còn với phương tiện lưu thông bên phía vạch kẻ liền nét thì hoàn toàn không được đè hay lấn sang làn đường ngược chiều. 

Vạch kẻ đường đôi đứt nét ( Màu vàng): Được sử dụng chủ yếu để xác định phần ranh giới những làn đường có thể thay đổi hướng xe đang lưu thông trên đó theo từng thời gian. Những phương tiện đang lưu thông trong một thời điểm nhất định sẽ được phép đổi chiều được quy định bởi người điều khiển phương tiện, biển báo hay một tín hiệu đèn nào đó.

Vạch kẻ đường đơn đứt nét ( Màu trắng): Dùng để phân chia các làn đường trên cùng một hướng đi, với loại vạch kẻ đường này người điều khiển phương tiện giao thông hoàn toàn có thể thực hiện hành vi chuyển làn đường.

Vạch kẻ đường đơn liền nét ( Màu trắng): Sử dụng trong việc phân chia các làn đường trên cùng một chiều nhất định, lúc này phương tiện giao thông sẽ không được phép chuyển làn đường hay đè lên vạch kẻ.

Những điều cần lưu lý:

  • Với trường hợp vạch kẻ đường dành riêng hay ưu tiên sẽ có dạng đơn, màu trắng và có thể là một vạch kẻ liền hay đứt nét.
  • Còn vạch kẻ đường dành riêng cho một loại phương tiện giao thông nào đó sẽ có dạng liền nét, trong trường hợp này các loại phương tiện khác không được phép chạy vào làn đường này.
  • Với loại vạch kẻ đường ưu tiên dành riêng cho một loại phương tiện nhất định có dạng đứt nét thì các phương tiện khác vẫn có thể sử dụng làn đường này, thế nhưng phải ưu tiên cho loại phương tiện xuất hiện trên làn đường giới hạn này.
  • Những loại phương tiện trên làn đường ưu tiên có quyền lấn sang vạch kẻ đường giới hạn nếu phần đường kia không hề cấm loại phương tiện này.

Các từ khóa liên quan:

  • quy chuẩn vạch kẻ đường
  • tiêu chuẩn vạch kẻ đường
  • tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường
  • vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41
  • quy chuẩn 41/2016 vạch kẻ đường
  • sơn vạch kẻ đường giao thông
Quy Chuẩn Vạch Kẻ Đường Cần Biết Khi Tham Gia Giao Thông
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +