Chat Facebook Chat Zalo

Thủng lốp thì đã có lốp dự phòng, hết xăng thì mua xăng đổ vào. Nhưng ô tô chết máy thì có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và thường chỉ còn cách gọi cứu hộ kéo về. Bài viết sau sẽ tìm hiểu nguyên nhân làm ô tô đang đi thì chết máy. Từ đó ta sẽ biết cách nhận biết và phòng tránh bạn nhé

Ô tô đang đi thì chết máy là do đâu?

Dưới đây là những nguyên nhân khiến ô tô đang đi thì chết máy dọc đường phổ biến nhất mà các bác tài nên biết.

Chết máy vì hư hỏng hệ thống làm mát

Nguyên nhân: Đây là sự cố phổ biến nhất theo thống kê trong lĩnh vực chăm sóc và sửa chữa ô tô. Lý do có thể là từ nước làm mát bị rò rỉ gây thiếu nước làm mát, hay do hệ thống giải nhiệt gặp sự cố, như quạt làm mát bị hỏng.

Hậu quả và khắc phục: Máy nóng quá có thể sẽ bị bó, vênh mặt máy, thổi zoăng quy lát, chấm hết cuộc đời động cơ, chi phí sửa chữa đại tu rất tốn kém.

Dấu hiệu báo trước: Kim đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát vọt lên báo hiệu quá nhiệt, máy chạy ì hơn và có thể có tiếng gõ (vì xảy ra hiện tượng kích nổ). Hãy dừng xe vào vị trí an toàn ngay khi nhận thấy động cơ quá nhiệt và lật nắp ca-pô lên để kiểm tra. Nếu thấy còn nước làm mát mà bị sôi thì để máy chạy không tải và tắt điều hòa (nước được bơm tuần hoàn sẽ nguội nhanh hơn), còn nếu thấy cạn nước thì bạn tắt máy.

Chết máy vì dầu hộp số sắp cạn

Hãy kiểm tra mức dầu của hộp số tự động để chắc chắn về mức dầu. Nhìn chung, các nhà sản xuất khuyên người điều khiển xe nên kiểm tra mức dầu khi động cơ được sưởi ấm và cách kiểm tra mức dầu tốt nhất là nên đỗ xe tại nơi bằng phẳng cũng như không để bất cứ bụi bẩn hay vật gì lọt vào trong.

Chết máy vì hư hỏng bơm xăng/bơm dầu

Nguyên nhân: Bơm nhiên liệu ít khi hư hỏng đột ngột với điều kiện sử dụng bình thường, nhưng rất có thể sẽ có khả năng chết đột ngột do người dùng thường xuyên để cạn nhiên liệu. Hầu hết các loại xe hiện đại hiện nay việc bơm nhiên liệu được ngâm trong bình nhiên liệu, được bôi trơn và làm mát bằng chính nhiên liệu trong bình, nên khả năng sẽ nóng và chết do nhiên liệu quá cạn.

Hậu quả và khắc phục: Bơm chết sẽ không thể phục hồi, chỉ có cách thay mới vì thế không nên chạy xe trong tình trạng cạn kiệt xăng/dầu.

Dấu hiệu báo trước: Bơm nóng và sắp chết có thể ồn hơn bình thường, nhưng do bơm nằm trong bình nhiên liệu kín, nên khi ngồi trong xe gần như không cảm nhận được.

Chết máy vì bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc

Xe sẽ chết máy khi đột ngột tăng tốc. Đèn động cơ có thể bật sáng. Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về sử dụng ô tô, cần quan sát gầm xe sau khi xe chạy được một quãng vào ban đêm. Nếu bộ chuyển đổi xúc tác cháy sáng thì có nhiều khả năng bị hỏng. Người điều khiển xe phải thay thế bộ chuyển đổi này nếu chắc chắn nó là nguyên nhân gây đột ngột dừng xe.

Chết máy vì cảm biến oxy bị hỏng

Xảy ra khi khởi động chế độ không tải sau khi động cơ đã nguội. Khi chạy không tải, động cơ hoạt động không ổn định và xe chết máy.

Kiểm tra số ghi trên xe. Sau khi xe đi được vài nghìn km, hầu hết các xe ô tô sẽ chuyển sang chế độ đèn “check engine” (đây là đèn báo hiệu động cơ ô tô hỏng). Người điều khiển xe có thể mang xe tới bất kỳ ga-ra nào để được đọc mã code hoàn toàn miễn phí. Có thể có nhiều nguyên nhân khiến đèn “check engine” hiện lên, nên việc kiểm tra là rất cần thiết. Khi các chỉ số code báo hiệu hỗn hợp nghèo Oxy thì rất có khả năng bộ cảm biến Oxy đã bị hỏng.

Tuy nhiên, một điều vui là người điều khiển xe có thể mua bộ cảm biến Oxy này với giá chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng. 

Hư hỏng hệ thống điện

Hậu quả và khắc phục: Các chi tiết của hệ thống điện được liệt kê ở trên nếu bị hư hỏng chỉ có cách duy nhất là thay thế.

Dấu hiệu báo trước: Mất tín hiệu hộp điều khiển, bơm nhiên liệu và kim phun có khả năng không hoạt động nên dễ bị lầm tưởng là hỏng bơm nhiên liệu. Động cơ có thể bị chết đột ngột mà không có dấu hiệu gì báo lúc trước đó. Một số trường hợp nổi đèn báo lỗi động cơ.

Với những chia sẻ trên mọi người đã nắm được nguyên nhân làm ô tô đang đi thì chết máy. Từ đó ta có thể nắm được các dấu hiệu mà phòng tránh.

Từ khóa liên quan:

  • ô tô đang đi thì chết máy
Nguyên Nhân Ô Tô Đang Đi Thì Chết Máy Và Cách Khắc Phục
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận