Chat Facebook Chat Zalo

Trong thời gian gần đây tình trạng cháy gas xảy ra khá thường xuyên gây ảnh hưởng không chỉ về tài sản mà thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Những chia sẻ sau sẽ giúp chúng ta nắm được nguyên nhân gây ra cháy gas và ta phải làm gì khi cháy gas để hạn chế ảnh hưởng của nó.

Cần làm gì khi cháy gas? Trước tiên ta hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cháy gas:

Nguyên nhân các vụ nổ khí gas và cách phòng tránh

– Dây dẫn nối bình gas với bếp: được xem là nguyên nhân dễ gây ra cháy nổ gas nhất bởi vì dây dẫn làm từ chất liệu cao su, dây dẫn gas có thể bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng lâu dài, hoặc do bị gập xoắn, dầu mỡ rơi bắn vào, chuột cắn…Vậy để đảm bảo an toàn ta cần mua dây dẫn chính hãng. Kiểm tra dây thường xuyên, tránh để dây bị gập, xoắn. Cần thay mới theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Gioăng van không kín, van hỏng, lỏng; các mối nối giữa dây dẫn với bình gas và bếp lỏng lẻo cũng là những nguyên nhân gây rò rỉ gas. Đối với trường hợp này cần phải kiểm tra chỗ nối van điều áp và bình hay van với ống dẫn, bằng cách thử bằng bọt xà phòng. Thay van mới khi nó đã cũ, hỏng và xiết chặt các mối nối để đảm bảo an toàn.

– Không khóa gas sau trong khi đun nấu hoặc khóa sai quy trình. Có nhiều bà nội trợ tắt bếp rồi mới khóa van bình gas, mà không biết gas vẫn còn có trong đường ống dẫn. Cũng có những trường hợp chỉ khóa bình gas mà không tắt bếp dẫn tới gas khóa chưa kỹ nên gas bị rò rỉ ra ngoài…

Quy trình đúng tiêu chuẩn là khóa van bình lại, sau đó chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn, sau đó tắt bếp về đúng vị trí.

– Vô ý khi đun nấu: Đun nấu bằng bếp gas nên tránh gió thổi trực tiếp vào bếp và không để giấy tờ, giẻ bắc nồi hay chai nhựa cạnh bếp để tránh bị bắt lửa. Tuyệt đối không được để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa khi đang đun nấu.

Một lỗi bất cẩn từ người dùng nữa là để không chú ý đến bếp trong quá trình đun nấu. Nhiều trường hợp để quên bếp đang đun, dẫn đến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, trong khi gas vẫn được  bơm ra liên tục mà không được đốt cháy.

Để đảm bảo an toàn, nên đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1-1.5m, ở chỗ thoáng để dễ dàng ngửi được mùi khi có rò rỉ.

– Bình gas hay bếp gas cũ, kém chất lượng: Việc nổ gas do bình gas hiếm khi xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng hay bình gas đã quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi về nhà sản xuất mà vẫn quay vòng. Nổ gas do bếp cũng ít xảy ra ngoài việc đun nấu bằng các bếp đã cũ, hoen rỉ, bếp để bẩn, mâm chia lửa sai khớp… cũng dễ dẫn đến việc rò rỉ gas, gây nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn, ta nên mua bình gas, bếp gas mới của các thương hiệu. Thường xuyên vệ sinh bếp gas sạch sẽ sẽ giúp tiết kiệm gas và phát hiện các trục trặc nếu có.

làm gì khi cháy gas

Cần làm gì khi cháy gas

Khi nhìn thấy bình gas bất ngờ bốc cháy, nhiều người tỏ ra sợ hãi và tìm cách chạy thoát thân càng nhanh càng tốt và sau đó là gánh chịu những thiệt hại mà vụ nổ đã gây ra.

Tuy nhiên, mới đây một clip về cách xử lý bình gas cháy nổ đã được đăng tải trên mạng đã thu hút sự chú ý rất lớn từ cộng đồng mạng. Việc xử lý bình gas cháy nổ không hề phức tạp mà ngược lại nó còn vô cùng đơn giản với những thao tác và vật dụng dễ kiếm.

Khi thấy bình gas xì hơi lửa, động tác đơn giản nhất là nhanh chóng cầm lấy một tấm vải trùm vào tay rồi nhanh chóng chạy lại nơi bình gas khéo kéo vặn kín van gas để ngọn lửa tắt dần. Van gas là con đường duy nhất gas thoát ra nếu ngăn được con đường này thì bình gas sẽ không phát nổ.

Phương pháp này khá đơn giản tuy nhiên lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người tham gia xử lý cháy nổ bình gas phải hết sức cẩn trọng vì khi khí gas thoát ra ngoài bốc cháy có áp suất rất lớn, nếu không khéo léo trong thao tác khóa van gas, người xử lý có thể gặp chấn thương, bị bỏng cực kỳ nặng.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng rằng mọi người đã nắm được các cách làm gì khi cháy gas để trang bị cho bản thân mình phòng khi những trường hợp này xảy ra

Từ khóa bài viết:

  • làm gì khi cháy gas
  • làm gì khi cháy bình gas
Làm Gì Khi Cháy Gas – Những Điều Cần Biết Để Bảo Toàn Tính Mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *