Chat Facebook Chat Zalo

Các bạn đã bao giờ cảm thấy tai mình bị đau khủng khiếp mỗi khi máy bay cất cánh hay hạ cánh chưa? Với những người thường xuyên đi máy bay chắc chẵn sẽ cảm thấy rất bình thường, thế nhưng, với người lần đầu tiên đi máy bay có lẽ sẽ cảm thấy khá căng thẳng vì triệu chứng này. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là biểu hiện hết sức bình thường, và nếu biết cách xử lý thì tình trạng này sẽ thuyên giảm đi khá nhiều đấy. Vậy các bạn có biết nguyên nhân tại sao máy bay hạ cánh lại đau tai chưa?

Tại sao máy bay hạ cánh lại đau tai?

tại sao máy bay hạ cánh lại đau tai

Khi chúng ta đi máy bay, chỉ mất vài phút để máy bay lên đến độ cao trên 10km và lúc này chúng ta mới có thể ổn định chỗ ngồi. Tuy nhiên, lúc này cũng là thời điểm các bạn cảm thấy sức ép và khó chịu bên trong tai, cảm giác hơi đau và đôi khi còn có tiếng động như đang bịt tai lại. Tình trạng này còn được gọi bệnh đau tai khi bay. Tại sao máy bay hạ cánh lại đau tai? Đây là một chấn thương tai giữa do áp suất không khí gây ra, chủ yếu là vì sự thay đổi đột ngột của áp suất khi máy bay cất hay hạ cánh.

Trong trường hợp các bạn bị cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nghẹt mũi hay viêm họng thì tình trạng này có thể chuyển biến nặng hơn. Bình thường thì vòi nhĩ nối tai giữa với phía sau mũi và họng, giúp cân bằng áp suất. Nhưng khi ống này bị tắc nghẽn do bị sung huyết hay viêm nhiễm gây ra sẽ làm mất cân bằng áp suất, từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác và gây ù tai, chóng mặt và đặc biệt là đau tai dữ dội.

Tình trạng đau tai này cũng thường bắt gặp khi chúng ta đi bơi, một ví dụ rất dễ thấy cho sự thay đổi áp suất dẫn đến triệu chứng đau tai.

Cần phải gì để tai đỡ đau hơn?

Theo giáo sư Carl Philpott ( Đang làm việc ở trường Y học Norwich trực thuộc đại học East Anglia, Anh), hành khách khi đi máy bay có thể giải quyết tình trạng mất cân bằng áp suất không khí bằng cách ngáp hoặc nuốt. Chỉ với hai việc làm tưởng chừng như đơn giản này sẽ giúp giảm áp lực không khí vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, để tăng tính hiệu quả thì bạn hãy thử nuốt một thứ gì đó có vị ngọt.

Vị chuyên gia còn gợi ý rằng, việc sử dụng thuốc xịt giúp thông mũi trước khi máy bay cất cánh hay hạ cánh cũng giúp cơn đau đầu đỡ nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, chúng ta còn có một thủ thuật nhỏ khác chính là bịt mũi lại, hít đầy không khí bằng miệng ồi thở từ từ ra bằng mũi. Nếu các bạn làm chính xác theo cách này thì sẽ nghe được một số tiếng lách tách nhỏ bên trong tai. Tuy nhiên, các bạn nên áp dụng những giải pháp như ngáp, nuốt hay dùng thuốc xịt xông mũi trước vì cách sau cùng này sẽ gây ra nhiều cảm giác khó chịu.

Vì sao có một số người lại đau tai hơn so với người khác?

Thường thì những người đang có vấn đề về mũi hoặc tai sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi máy báy cất cánh hoặc hạ cánh. Ngay cả khi người đó chỉ bị cảm cúm thông thường thì vẫn cảm thấy được tình trạng tệ hơn rất nhiều khi đi máy bay.

Bên cạnh đó thì trẻ em cũng là đối tượng bị đau tai hơn so với người lớn, bời vì trẻ nhỏ có vòi ót-át ngắn hơn mà lại nằm theo chiều ngang. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng không thể nào tự duy trì áp suất không khí một cách bình thường được, thậm chí việc đẩy chất nhờn và bụi bẩn ra khỏi tai cũng ảnh hưởng rất nhiều.

Các từ khóa liên quan:

  • tại sao máy bay hạ cánh lại đau tai
Nguyên Nhân Tại Sao Máy Bay Hạ Cánh Lại Đau Tai
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận