Chat Facebook Chat Zalo

Thông thường, mỗi con đường đều sẽ được phân chia thành nhiều làn đường khác nhau bởi vạch kẻ đường ( Vạch đơn, vạch đôi, vạch liền nét, vạch đứt nét,…). Tùy thuộc vào kết cấu của mỗi tuyến đường mà cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân luồng giao thông, có nghĩa là mỗi làn đường chỉ cho phép một số loại phương tiện lưu thông nhất định. Trong những trường hợp người điều khiển phương tiện cho xe di chuyển vào làn đường không cho phép sẽ bị khép vào hành vi lấn tuyến, đi sai làn đường. Như vậy, người thi hành nhiệm vụ ( CSGT) hoàn toàn có thể tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy mức phạt xe máy lấn làn hay đi sai làn đường là bao nhiêu?

Mức phạt xe máy lấn làn

mức phạt xe máy lấn làn

Ở Khoản 1 Điều 9 và Điều 13 có quy định về việc người điều khiển phương tiện khi tham giao thông phải cho xe di chuyển bên phải của đường, ngoài ra, người điều khiển còn phải đi đúng làn đường, phần đường quy định cũng như tuân thủ theo sự chỉ dẫn của biển báo hiệu giao thông. 

Trên cùng một chiều lưu thông, đường sẽ được phân chia thành nhiều làn khác nhau và người điều khiển phương tiện chỉ được lưu thông trên một làn đường nhất định. Chúng ta chỉ có thể cho xe di chuyển sang làn đường khác ở những nơi quy định, không những thế, khi chuyển làn thì phương tiện phải có tín hiệu báo trước để đảm bảo an toàn ( Xi nhan).

Với những tuyến đường một chiều, xe thô sơ phải cho phương tiện di chuyển ở làn đường trong cùng ( Bên phải). Còn xe cơ giới, xe gắn máy,… sẽ di chuyển ở làn đường bên trái. Trong một số trường hợp như: Phía trước có xe dừng hoặc đỗ chiếm hết phần đường, xe phía trước di chuyển với tốc độ quá chậm ( So với giới hạn tốc độ cho phép), các tình huống nguy hiểm bất ngờ,…người điều khiển  phương tiện hoàn toàn có thể lấn tuyến hoặc vượt xe phía trên trái mà không bị xử phạt hành chính. 

Hình thức xử phạt lỗi lấn tuyến

  • Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 VNĐ đối với hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc trong quá trình chuyển làn đường người điều khiển không bật tín hiệu báo trước ( Đèn xi nhan).
  • Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VNĐ đối với hành vi cho xe di chuyển bên trái của đường, điều khiển phương tiện không đúng làn đường quy định hoặc lái xe trên vỉa hè và đồng thời còn bị tước quyền sử dụng bằng lái từ 2-4 tháng ( Quy định mới được áp dụng từ 1/08/2016). Trước đó với lỗi vi phạm này, người điều khiển xe máy chỉ bị xử phạt hành chính từ 200.000 – 400.000 VNĐ và tước bằng lái tối đa 2 tháng ( Trong trường hợp gây tai nạn và nguyên nhân chính là do việc đi sai làn đường gây ra).

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe máy lấn làn
  • mức phạt xe máy chạy lấn tuyến
  • mức phạt xe máy chạy sai làn đường
Mức Phạt Xe Máy Lấn Làn, Đi Sai Làn Đường Là Bao Nhiêu?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận