Chat Facebook Chat Zalo

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe gắn máy không chỉ phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi mà còn phải mang theo giấy đăng ký xe, bảo hiểm bắt buộc  và cả giấy phép lái xe tương ứng ( A1, A2,…). Trường hợp người điều khiển phương tiện không thể xuất trình giấy phép lái xe khi được cơ quan chức năng yêu cầu ( Cho dù là để quên, làm mất hay vẫn chưa có) thì sẽ bị khép vào lỗi không có giấy phép lái xe. Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, mức xử phạt xe máy không có giấy phép lái xe có thể lên đến 6.000.000 VNĐ.

Mức phạt xe máy không có giấy phép lái xe

mức phạt xe máy không có giấy phép lái xe

Các loại bằng lái xe 2 bánh

  • Bằng lái xe hạng A1: Đươc phép điều khiển các loại phương tiện xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 – 174cc. 
  • Bằng lái xe hạng A2: Được phép điều khiển các loại phương tiện xe hai bánh có dung tích xi lanh trên 175cc và những phương tiện được quy định trong bằng lái hạng A1.
  • Bằng lái xe hạng A3: Được phép điều khiển các loại phương tiện như mô tô ba bánh, các phương tiện quy định trong bằng lái hạng A1 và phương tiện có kết cấu tương tự khác.

Những hình thức xử phạt lỗi không có bằng lái xe

Tại Điều 21, Khoản 4 ( Nghị định 46/2016 NĐ-CP) quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, gắn máy, các phương tiện giao thông tương tự trong trường hợp không có giấy phép lái xe tương ứng như sau:

  • Phạt hành chính từ 80.000 – 120.000 VNĐ nếu người điều khiển phương tiện không mang theo giấy phép lái xe ( Trừ lỗi vi phạm có quy định tại Khoản 5 và Khoản 7).
  • Phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ cho hành vi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 175 phân khối nếu mắc phải một trong những lỗi sau đây: Không có bằng lái xe hoặc bằng lái không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, có bằng lái xe quốc tế tương ứng được cấp bởi những nước tham gia Công ước Vienna nhưng không mang theo bằng lái xe quốc gia ( Trừ trường hợp bằng lái do Việt Nam cấp).
  • Phạt hành chính từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ đối với hành vi điều khiển mô tô phân khối lớn ( Trên 175cc), ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự mắc phải một trong những lỗi sau đây: Có bằng lái nhưng đã hết hạn sử dụng ( Trên 6 tháng) hoặc dùng bằng lái không tương ứng với phương tiện điều khiển, không có bằng lái hoặc bằng lái không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp ( Kể cả có bằng lái nhưng bị tẩy xóa).
  • Ngoài việc bị phạt tiền, hành vi sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy phép lái xe bị tẩy xóa sẽ có hình thức phạt bổ sung là tịch thu giấy phép lái xe.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe máy không có giấy phép lái xe
  • không có giấy phép lái xe máy phạt bao nhiêu tiền
Mức Phạt Xe Máy Không Có Giấy Phép Lái Xe Là Bao Nhiêu?
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +