Chat Facebook Chat Zalo

Hòa vào đường cao tốc là một trong những cách xử lý cực kỳ căng thẳng đối với người lái trong các bài học dành cho lái xe. Vì điều kiện của đường cao tốc và những người điều khiển xe khác không thể đoán trước được nên rất khó có thể áp dụng cùng một cách cho bất cứ tình huống nào. Hiểu rõ luật giao thông và có phản xạ lái xe nhuần nhuyễn là chìa khóa để có thể hòa vào đường cao tốc một cách an toàn nhất cho bản thân và những phương tiện xung quanh. Sau đây sẽ hướng dẫn người điều khiển cách nhập làn an toàn cho ô tô khi vào đường cao tốc.

Cách nhập làn an toàn cho ô tô khi vào cao tốc

Tăng dần cùng tốc độ với xe khác

Cách nhập làn an toàn cho ô tô trước hết là tăng tốc độ. Bước đầu tiên để hòa vào đường cao tốc an toàn là đảm bảo người điều khiên đang đi cùng tốc độ với xe khác trên đường cao tốc. Đi vào làn đường tăng tốc – lối vào đoạn đường nối hay điểm người điều khiển nhập vào đường cao tốc – để nhanh chóng tăng tốc.

Nhập làn cao tốc với tốc độ bằng với các xe khác sẽ đảm bảo cho người điều khiển không tạo ra tình huống nguy hiểm khi có xe đang chạy tốc độ cao ở phía đằng sau. 
 
Nhìn vào gương và chú ý đến các xe khác trong khi tăng tốc. Người điều khiển có thể phải đợi một hoặc hai nhịp trước khi tăng đến tốc độ cần thiết nếu nhìn thấy dòng xe đang đi đến quá nhanh ở làn xe mình định hòa vào.

 

Xi nhan xin vào làn

Hãy bật xi nhan sớm để những tài xế lái xe khác biết bạn muốn nhập làn. Việc bật xi nhan sớm sẽ cho họ nhiều thời gian để xử lý tình huống. Bạn không có quyền được ưu tiên phần đường thế nên những người lái xe trên đường sẽ không giảm tốc độ mà họ sẽ giữ nguyên tốc độ. Tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn điều chỉnh tốc độ xe và nhập làn một cách an toàn.

Tìm khoảng trống trong làn đường

Nếu việc lưu thông trên đường cao tốc quá đông, người điều khiển sẽ phải tìm một khoảng trống để hòa vào. Để ý quan sát đường, nhưng hãy nhìn gương và cả phía sau để biết khi nào là an toàn để có thể di chuyển vào làn đường. Cùng lúc đó việc duy trì tốc độ thích hợp sẽ cho phép người điều khiển phương tiện hòa vào dòng phương tiện một cách an toàn. Tóm lại người điều khiển cần nhớ như sau:

  • Hãy nhìn vào gương chiếu hậu trong xe, sau đó là gương ở phía người lái.
  • Liếc qua để chắc chắn ràng không có xe nào ở điểm mù (ngay phía sau bạn trong làn đường mà bạn đang hòa vào).Việc kiểm tra điểm mù là một bước rất quan trọng mà nhiều người điều khiển xe thường hay bỏ qua, dẫn đến tai nạn bất ngờ. Nếu xe được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù thì điều đó thật tuyệt vời, những hệ thống đó sẽ người điều khiển tốt nhất có thể để tránh được những nguy cơ tiềm tàng từ điểm mù.
  • Kiểm tra xem có phương tiện nào đi chậm lại hoặc dừng ở đường nối/đường nhập vào trước mặt bạn hay không.

Hòa vào đường cao tốc khi an toàn

Khi người điều khiển nhìn thấy khoảng trống, hãy lái xe vào. Sau đó người điều khiển nên lái xe ở cùng tốc độ với các phương tiện khác trên đường. Chú ý đến các phương tiện xung quanh khi người điều khiển hòa vào; sẽ cần phản ứng nhanh nếu ai đó phanh trước mặt hoặc cố gắng chen xe vào làn đường của mình.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn những người điều khiển xe đã nắm được cách nhập làn an toàn cho ô tô để từ đó người điều khiển sẽ thao tác chuẩn nhất đảm bảo cho sự an toàn cho bản thân cũng như đối với những phương tiện xung quanh.

Từ khóa liên quan:

  • cách nhập làn an toàn cho ô tô

 

 

Cách Nhập Làn An Toàn Cho Ô Tô Mà Bạn Cần Biết
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +