Chat Facebook Chat Zalo

Bảo hiểm xe máy bao gồm nhiều loại hình khác nhau, chẳng hạn như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe hay bảo hiểm vật chất. Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự được xem là loại hình bảo hiểm bắt buộc, có nghĩa là bất kỳ chủ sở hữu xe máy nào cũng phải có. Trường hợp chủ phương tiện không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của luật giao thông đường bộ thì sẽ bị xử phạt nếu bị cơ quan chức năng phát hiện. Và tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, mức phạt xe máy không có bảo hiểm sẽ khác biệt rất nhiều.

Mức phạt xe máy không có bảo hiểm là bao nhiêu?

mức phạt xe máy không có bảo hiểm

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ phương tiện ( Xe gắn máy) hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc, đây loại bảo hiểm có tác dụng bồi thường cho nạn nhân ( Bên bị hại) trong trường hợp người điều khiển xe gắn máy gây ra tai nạn giao thông. Điều này cũng có nghĩa là người điều khiển phương tiện nếu có vô tình gây ra tai nạn giao thông, bên công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho những tổn thất về người và tài sản mà bản thân gây ra trong vụ tai nạn.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật ( Có quy định ở Nghị định số 171/2013) thì người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông nếu không mang theo bảo hiểm bắt buộc ( Còn hiệu lực) thì sẽ chịu hình thức phạt hành chính. Như vậy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự cũng là giấy tờ quan trọng mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo bên cạnh giấy phép lái xe, cà vẹt xe.

Mức phạt xe máy không có bảo hiểm

  • Theo Điều 21 bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam, phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đối với người điều hiển xe mô tô, xe gắn máy hay các phương tiện tương tự nếu không mang hoặc không có bảo hiểm ( Loại bảo hiểm bắt buộc).
  • Ngoài ra, với những trường hợp như người điều khiển phương tiện không mang theo bảo hiểm hoặc có mang theo bảo hiểm nhưng đã hết hạn sử dụng thì vẫn bị phạt hành chính là 100.000 VNĐ.

Những quyền lợi mà chủ phương tiện được hưởng khi mua bảo hiểm xe máy

Với những trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hay các phương tiện có thiết kế tương tự vô tình gây ra tại nạn giao thông thì bên nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường cho nạn nhân ( Bên thứ 3) như sau:

  • Người bị hại có thể được bồi thường tối đa 50.000.000 VNĐ/vụ/năm ( Trong trường hợp thiệt hại về tính mạng), bồi thường tối đa 10 triệu đồng cho trường hợp nạn nhân bị thương ( Tùy theo mức độ).
  • Bồi thường thiệt hại về vật chất đối với phương tiện tối đa là 30.000.000 VNĐ/vụ/năm.
  • Bảo hiểm bắt buộc không chịu trách nhiệm đền bù cho người có hành vi gây tai nạn giao thông.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe máy không có bảo hiểm
Mức Phạt Xe Máy Không Có Bảo Hiểm Theo Quy Định Hiện Hành
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +