Chat Facebook Chat Zalo

Điều khiển xe gắn máy đi vào đường cấm, đường một chiều,… là những hành vi vi phạm luật giao thông rất phổ biến ở các tỉnh thành lớn. Điều này xảy ra một phần là do tình trạng kẹt xe kéo dài buộc người điều khiển phương tiện phải chuyển hướng, nhưng cũng có không ít trường hợp vi phạm là do ý thức tham gia giao thông. Nhưng cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào, việc cho xe máy di chuyển vào đường cấm chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là bị tước quyền sử dụng bằng lái xe. Để mọi người hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm thường gặp này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các mức xử phạt xe máy chạy vào đường cấm 2020 nhé!

Mức phạt xe máy chạy vào đường cấm 2020

mức phạt xe máy chạy vào đường cấm

Theo điều số 6 của Nghị định 46/2016, người điều khiển xe mô tô, gắn máy hay các loại phương tiện giao thông hai bánh tương tự sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VNĐ cho hành vi lái xe vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều, di chuyển ngược chiều ở những đoạn đường có biển báo ” Cám đi ngược chiều”. Hình thức xử phạt này sẽ không áp dụng trong trường hợp xe ưu tiên đang trong quá trình thực thi nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Bên cạnh hình thức xử lý hành chính, người điều khiển xe máy đi ngược chiều hoàn toàn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe  từ 1 – 3 tháng ( Hình thức phạt bổ sung cho những trường hợp nghiêm trọng). 

Lưu ý: Tại điều 78 ( Quy định xử lý phạt hành chính) có nêu rõ, người điều khiển phương tiện xe gắn máy bị phạt hình chính cần phải thực hiện đúng theo quy trình sau.

  • Có mặt tại cơ quan, đơn vị cánh sát giao thông đã tiến hành lập  biên bản xử phạt đúng theo ngày và giờ ( Có ghi rõ trên biên bản). Sau khi đến đây, cơ quan chức năng sẽ xem xét lại hành vi vi phạm và sẽ ký giấy quyết định xử phạt cho lỗi mà người điều khiển phương tiện mắc phải. 
  • Khi đến nhận quyết định xử phạt, bạn cần phải mang theo chứng minh nhân dân cùng biên bản xử phạt.
  • Mang theo quyết định xử phạt đến kho bạc nhà nước hoặc ngăn hàng được ủy quyền thu tiền phạt hành chính để nộp phạt theo đúng quy định.
  • Sau khi nộp phạt xong, bạn nhớ phải giữ lại biên lai đóng phạt để nộp bổ sung cho cơ quan ký quyết định xử phạt rồi mới lấy giấy tờ bị tạm giam.

Tính đến cuối năm 2017, cả Việt Nam có hơn 45 triệu chiếc xe gắn máy, mô tô các loại. Trong khi đó, dân số nước ta hiện nay vào khoảng 95 triệu người, như vậy, cứ trung bình 2 người thì sẽ có 1 người sở hữu xe máy. Những con số này phần nào cũng cho thấy được tình hình giao thông hiện nay ở những khu vực động dân như thành phố Hô Chí Minh hay Hà Nội, vấn đề này càng trở nên nghiệm trọng hơn vào những giờ cao điểm. Các tuyến đường huyết mạch thường rơi vào tình trạng kẹt cứng, cả xe ô tô lẫn xe gắn máy gần như không thể nào di chuyển được. Chính vì thế mà nhiều người điều khiển xe máy sẵn sàng leo lên lề đường, chuyển hướng qua đường cấm, khu vực cấm,… thay vì ngồi chờ đợi vài giờ đồng hồ.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe máy chạy vào đường cấm 2020
Mức Phạt Xe Máy Chạy Vào Đường Cấm Áp Dụng Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *