Chat Facebook Chat Zalo

Theo Nghị định 46/2016, người điều khiển mô tô hai bánh, xe gắn máy hay các loại phương tiện tương tự khác sẽ bị xử phạt hành chính nếu chở quá số người quy định ( Có nêu rõ tại điều số 6). Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì các loại phương tiện giao thông trên hoàn toàn có thể chở hơn 1 người ( Chở 3 người). Vậy khi nào xe máy được phép chở ba và mức phạt xe máy chở quá số người quy định 2020 là bao nhiêu?

Mức phạt xe máy chở quá số người quy định 2020

mức phạt xe máy chở quá số người quy định

Điều 30 của luật giao thông đường bộ có quy định rất rõ về việc người điều khiển phương tiện 2 bánh nói chung chỉ được chở theo tối đa 1 người, ngoại trừ một trong những trường hợp sau đây:

  • Đưa người bị thương, bị ốm,… đi cấp cứu.
  • Người thi hành nhiệm vụ áp giải tội phạm vi phạm pháp luật.
  • Người dưới 14 tuối ( Lưu ý: Trẻ em vẫn phải đội nón bảo hiểm).

Nếu người điều khiển xe 2 bánh chở hơn 1 người trên xe mà không thuộc một trong 3 trường hợp ngoại lệ trên thì sẽ bị khép vô lỗi chở quá số người quy định. Như vậy, theo Điều 6 của Nghị định 171/2013 thì người điều khiển cũng như người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy hay các phương tiện có cấu tạo tương tự sẽ bị xử lý như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ nếu chở theo 2 người trên xe ( Không tính người điều khiển), trừ trường hợp người thứ 3 là trẻ em dưới 14 hoặc tội phạm đang bị áp giải.
  • Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 VNĐ nếu xe chở quá 3 người ( Không tính người điều khiển).
  • Trong trường hợp phương tiện xe 2 bánh chở theo 3 người ( Kẹp 4), ngoài việc bị xử phạt hành chính thì người điều khiển còn bị tước quyền sử dụng bằng lái trong vòng 1-3 tháng.

Hình thức nộp tiền phạt hành chính

  • Với những hành vi vi phạm hành chính không lập biên bản sẽ được áp dụng trong trường hợp người thi hành nhiệm vụ ( CSGT) muốn phạt cảnh cáo hoặc mức phạt hành chính đối với cá nhân dưới 250.000 VNĐ và 500.000 VNĐ với tổ chức. Ngoài ra, người xử lý vi phạm còn có thể đưa ra quyết định xử phạt lỗi này ngay tại chỗ ( Người vi phạm đóng phạt ngay). Lưu ý: Nếu hành vi vi phạm luật giao thông được phát hiện qua các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng thì CSGT buộc phải viết biên bản.
  • Còn với trường hợp người vi phạm không có khả năng đóng phạt tại chỗ thì phải đến ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước, nơi được ủy quyền để thu tiền phạt vi phạm giao thông.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe máy chở quá số người quy định 2020
  • mức phạt xe máy chở 3
Mức Phạt Xe Máy Chở Quá Số Người Quy Định Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *