Chat Facebook Chat Zalo

Điều khiển ô tô trong trạng thái say xỉn là một hành động đáng lên án, hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh mà còn cho cả bản thân người điều khiển phương tiện. Theo một số khảo sát cho thấy, những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến ô tô đều có bóng dáng của rượu bia. Chính vì thế mà luật giao thông của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có quy định rất nghiêm ngặt về nồng độ cồn trong người khi tham gia giao thông. Ở Việt Nam cũng vậy, trường hợp người điều khiển ô tô nếu có nồng độ cồn trong người vượt ngưỡng cho phép sẽ bị xử phạt rất nghiêm. Vậy mức phạt nồng độ cồn khi lái xe ô tô 2020 là bao nhiêu?

Mức phạt nồng độ cồn khi lái xe ô tô 2020

mức phạt nồng độ cồn khi lái xe ô tô

Theo các chuyên gia cho biết, trong rượu bia có chứa một lượng lớn Ethanol hay còn được biết đến là cồn. Đây là một chất có hại cho cơ thể của chúng ta, chất này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến thể lực, tư duy, trí tuệ và cả khả năng làm việc. Việc uống rượu bia không chỉ khiến cho các cơ quan trên cơ thể bị tổn thương, nó còn làm suy giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi từ đó ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện giao thông. 

Do vậy, trong luật giao thông đường bộ Việt Nam ( Ban hành năm 2008) có quy định rõ về việc cấm người điều khiển ô tô uống rượu bia khi tham gia giao thông. Và nhằm đảm bảo tính nghiêm minh và mọi người dân đều phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh, Nhà nước Việt Nam đồng thời đã ban hành Nghị Định số 46/2016/NĐ-CP về các hình thức xử lý đối với những hành vi điều khiển ô tô mà có nồng độ cồn trong người.

  • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ đối với người điều khiển phương có tiện có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở dưới quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1 lít hơi thở. 
  • Phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 VNĐ đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở từ 50-80mg/100ml máu hoặc 0,25 – 0,4mg/1 lít hơi thở.
  • Phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 VNĐ đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt ngưỡng 80mg/100ml máu hoặc trên 0,4mg/1 lít hơi thở. Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành các quy trình kiểm tra nồng độ cồn khi được CSGT yêu cầu cũng sẽ phị xử phạt hành chính ( Mức xử phạt cao nhất).

Bên cạnh các mức phạt hành chính, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-6 tháng ( Tùy vào mức độ nghiêm trong của từng vụ việc). 

Chú ý: Theo điểm a khoản 1 điều số 78 ( Thuộc Nghị định số 46/2016/NĐ-CP), cơ quan chức năng có quyền tạm giữ phương tiện giao thông, những loại giấy tờ liên quan đến phương tiện hay người điều khiển phương tiện để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm. Nếu trong trường hợp đặc biệt, phương tiện giao thông có thể sẽ bị tạm giữ tối đa đến 7 ngày trước khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra hình thức xử lý cụ thể. 

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt nồng độ cồn khi lái xe ô tô 2020
Mức Phạt Nồng Độ Cồn Khi Lái Xe Ô Tô Áp Dụng Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *