Chat Facebook Chat Zalo

Vào những kỳ nghỉ lễ dài như 30/4 hay tết nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân là vô cùng lớn. Chính vì thế  mà nhiều nhà xe thường cố gắng tận dụng hết không gian bên trong ô tô để làm chỗ ngồi nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết của hành khách. Tuy nhiên, điều này lại được xem là một hành vi vi phạm giao thông nghiêm trọng, không những thế, nó còn gây ra tình trạng tải trọng vượt ngưỡng cho phép mà ô tô được thiết kế. Trong trường hợp này, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì người điều khiển cũng như chủ phương tiện sẽ bị xử phạt rất nặng. Vậy mức phạt ô tô chở quá số người quy định là bao nhiêu?

Mức phạt ô tô chở quá số người quy định 2020

mức phạt ô tô chở quá số người quy định

Tại khoản 2 điều 23 Nghị Định số 46/2016/CĐ-CP, với những hành vi vi phạm về việc người điều khiển ô tô chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 VNĐ trên mỗi hành khách vượt quá số người mà ô tô được phép vận chuyển, tuy nhiên, mức phạt hành chính này sẽ không vượt quá mức 40.000.000 VNĐ nếu thực hiện hành vi sau:

  • Chở quá 2 người trở lên đối với ô tô 4-9 chỗ ngồi.
  • Chở quá 3 người trở lên đối với ô tô 10-15 chỗ ngồi.
  • Chở quá 4 người trở lên đối với ô tô từ 16-30 chỗ ngồi.
  • Chở quá 5 người trở lên đối với ô tô trên 30 chỗ ngồi.

Số người được phép chở đúng theo quy định của từng loại phương tiện sẽ được diễn giải rõ ràng trên  giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Điều này cũng có nghĩa, với những dòng ô tô 4, 7 hay 9 chỗ ngồi thì chỉ được phép chở tối đa nhiều hơn một người so với quy định số lượng chỗ ngồi, còn với ô tô từ 10-15 chỗ là 2 người, ô tô từ 16-30 chỗ là 3 người và ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên là 4 người.

Lưu ý: Với những trường hợp ô tô chở số lượng người vượt quá 50-100% số người được cho phép, ngoài việc bị xử phạt hành chính thì người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô từ 1-3 tháng. Còn nếu số lượng hành khách trên xe vượt ngưỡng 100% thì người điều khiển phương tiện sẽ bị tước giấy phép từ 3-5 tháng, bên cạnh đó, CSGT hoàn  toàn có quyền tạm giữ phương tiện cũng như một số loại giấy tờ liên quan khác ( Đối với người điều khiển và phương tiện vi phạm). Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trong của từng vụ việc, người thi hành nhiệm vụ sẽ đưa ra mức phạt cụ thể.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt ô tô chở quá số người quy định 2020
  • mức phạt xe ô tô chở quá số người quy định 2020
Mức Phạt Ô Tô Chở Quá Số Người Quy Định Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *